Hà Giang

Châu Âu đối diện 'vỡ trận' vì COVID-19

10:14, 29/03/2021

Lục địa già bắt đầu tiêm chủng từ 27-12-2020 với ít nhất ba loại vắcxin, nhưng cho đến nay tiến độ triển khai rất ì ạch vì nhiều lý do. Tốc độ chậm chạp này đã tạo cơ hội cho dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.

5.000 người Tây Ban Nha vui sướng như phát điên khi tham gia buổi biểu diễn nhạc rock ngày 27-3. Trước đó, họ phải có xét nghiệm âm tính và luôn đeo khẩu trang
5.000 người Tây Ban Nha vui sướng như phát điên khi tham gia buổi biểu diễn nhạc rock ngày 27-3. Trước đó, họ phải có xét nghiệm âm tính và luôn đeo khẩu trang

Hệ thống y tế ở nhiều nước châu Âu đang chịu áp lực nặng nề, trong khi người dân đã chán ngán những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt kéo dài.

Biến thể virus hoành hành

Chính phủ nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) những ngày qua liên tục cảnh báo hệ thống bệnh viện có nguy cơ bị quá tải do số ca nhiễm COVID-19 tăng cao. Sự bùng phát này chủ yếu do biến chủng B.1.1.7, được phát hiện đầu tiên ở Anh và có khả năng lây lan nhanh hơn, gây ra.

Tại Pháp, các phòng chăm sóc tích cực (ICU) hiện đang điều trị cho hơn 4.700 bệnh nhân COVID-19. Đây là số ca nhập viện cao nhất từ đầu năm 2021 đến nay. Theo giới chức y tế Pháp, trong hai ngày 26 và 27-3, mỗi ngày nước này ghi nhận hơn 42.000 ca mắc COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran nhấn mạnh áp lực lên hệ thống y tế sẽ tiếp tục tăng, bệnh viện tại những vùng dịch nặng sẽ sớm quá tải.

Tại Đức, số ca bệnh mới cũng tăng vọt. Theo Reuters, những tuần sắp tới sẽ quyết định liệu Đức có bị "vỡ trận" hay không. Theo số liệu công bố ngày 28-3, Đức có thêm 90 ca tử vong và 17.176 ca nhiễm mới do biến thể mới virus gây ra.

Ông Helge Braun, chánh văn phòng của Thủ tướng Angela Merkel, cho biết số ca nhiễm tăng hiện nay đi kèm với rủi ro là xuất hiện biến thể mới kháng các loại vắcxin hiện tại, và khi đó tất cả lại phải lao vào một cuộc tìm kiếm vắcxin mới và triển khai tiêm chủng lại từ đầu.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn ngày 27-3 kêu gọi tiến hành "phong tỏa cứng" trong vòng 10-14 ngày nhằm kiểm soát dịch bệnh, nếu không hệ thống y tế Đức sẽ đến điểm vỡ trong tháng 4-2021, nhưng dường như điều này sẽ không xảy ra.

Các bệnh viện tại Ba Lan cũng đang phải tiếp nhận lượng bệnh nhân COVID-19 nhiều nhất kể từ đầu dịch và số ca mắc mới trong vài ngày qua vượt mốc 35.100 ca/ngày. Ukraine có 5.052 ca nhập viện trong 24 giờ qua vì COVID-19, với 203 người tử vong.

Ngay cả trong thời kỳ đỉnh dịch vào cuối năm 2020, số ca nhập viện trong ngày ở Ukraine cũng chỉ ngấp nghé 2.000 trường hợp. Tại các nước này, sự bùng phát dịch bệnh cũng chủ yếu do biến chủng B.1.1.7.

Người dân bức bối

Nhiều đợt phong tỏa, lệnh giới nghiêm ban đêm, các biện pháp hạn chế đã khiến cuộc sống của người dân ở châu Âu bức bối kéo dài. Mỗi khi nhà chức trách nhắc đến từ "phong tỏa", làn sóng phản đối lại rầm rộ.

Mới đây, khi bị nhà thờ, doanh nghiệp và người dân phản đối, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải từ bỏ ý định gia hạn lệnh phong tỏa đất nước qua lễ Phục sinh.

Khảo sát công bố ngày 28-3 cho thấy người dân Đức thất vọng vì cách chống dịch của chính quyền và sự ủng hộ cho đảng của bà Merkel giảm đến 25% so với khảo sát tương tự vào tháng 9-2020.

Tại Pháp, bộ trưởng y tế nước này tránh từ "phong tỏa" nhưng từ nửa đêm 26-3 có thêm ba vùng ở Pháp là Rhône, Aube và Nièvre bị hạn chế nghiêm ngặt trong 4 tuần bên cạnh lệnh giới nghiêm từ 19h áp dụng trên toàn quốc để đẩy lùi COVID-19.

Hầu hết cửa hàng sẽ phải đóng cửa, người dân chỉ được ra ngoài nếu có việc cần thiết. Trước đó, Paris và khu vực phía bắc của Pháp cũng bị áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự.

Với nhiều người, từ ngữ không thực sự thay đổi bản chất vấn đề, cuộc sống của họ vẫn mất tự do. Chính quyền Pháp cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách kêu gọi tăng tốc triển khai tiêm vắcxin, tiêm ngày tiêm đêm nếu có thể. Đến ngày 27-3, đã có hơn 7,7 triệu người được tiêm mũi đầu tiên.

Theo tuoitre.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thái Lan trấn an dư luận về ca tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ngày 26-3, các chuyên gia y tế cao cấp của Thái Lan đã lên tiếng trấn an dư luận về một trường hợp tử vong sau 13 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19, khẳng định nguyên nhân là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính từ lâu, chứ không phải do hậu quả của việc tiêm vaccine.

27/03/2021
Bầu cử Quốc hội Israel: Khó khăn còn ở phía trước

Ngày 25-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra. Tuy nhiên, do đảng Likud không giành được đa số ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ độc lập, ông B.Netanyahu sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn phía trước, nhất là trong quá trình đàm phán để tìm kiếm các đảng liên minh.

26/03/2021
Tại sao người Mỹ e dè với vaccine COVID-19 của Jonhson&Johnson?

Mỹ có ba loại vaccine COVID-19 được cấp phép sử dụng và giờ người dân nước này đang ngày càng "kén cá chọn canh" khi chọn vaccine để tiêm. Theo BBC, cả ba loại vaccine đều có hiệu quả phòng COVID-19, ngăn ngừa ca tử vong và nhập viện. Giới chức y tế nói vaccine tốt nhất là loại vaccine mà người Mỹ được cung cấp.

25/03/2021
EU nói về khả năng chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam

Đại sứ EU nói Việt Nam là nước có tiềm năng được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19, dù vấn đề này chưa được thảo luận. "Tôi nghĩ có thể bắt đầu thảo luận về vấn đề này, bởi trong tương lai, việc thêm nhiều quốc gia có thể sản xuất vaccine sẽ ngày càng được quan tâm. Tôi nghĩ Việt Nam có tiềm năng", Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nói trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều nay tại Hà Nội, trả lời câu hỏi về khả năng EU chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

24/03/2021