123
Indonesia: Núi lửa Merapi hoạt động mạnh gây gián đoạn hàng không - Báo Hà Giang điện tử

Indonesia: Núi lửa Merapi hoạt động mạnh gây gián đoạn hàng không

Thứ Sáu, 11/05/2018, 15:44 (GMT+7)

Cơ quan giảm nhẹ thảm họa quốc gia (BNPB) Indonesia hôm nay (11-5) thông báo, núi lửa Merapi ở khu vực ranh giới hai tỉnh Yogyakarta và Trung Java hoạt động mạnh, bốc cột khói bụi, đất đá kèm hơi nước cao 5.500 m vào không khí khiến chính quyền địa phương phải ra cảnh báo và sơ tán dân cư trong vòng bán kính 5 km khỏi khu vực này.

Cột khói bốc cao từ núi lửa Merapi sáng 11-5.
Cột khói bốc cao từ núi lửa Merapi sáng 11-5.

Người phát ngôn của BNPB Sutopo Purwo Nugroho cho biết, núi lửa Merapi hoạt động mạnh dữ dội vào khoảng 7 giờ 30 phút sáng nay. Hiện chưa có thông tin về người bị thương và thiệt hại vật chất do núi lửa Merapi gây ra tại hai tỉnh Yogyakarta và Trung Java.

Tuy nhiên, do hoạt động mạnh của núi lửa, sân bay Yogyakarta đã phải đóng cửa trong 28 phút, và mở trở lại lúc 11 giờ 10 phút sáng nay khiến hàng chục chuyến bay bị trễ.

Merapi nằm cách thành phố cổ Yogyakarta (có khoảng 2,4 triệu dân) khoảng 28 km về phía bắc.

Theo ông Sutopo, Trung tâm giảm thiểu thảm họa địa chất và núi lửa Indonesia cho hay, tình trạng của núi lửa Merapi vẫn "bình thường", và trung tâm này sẽ tiếp tục theo dõi sát sự hoạt động của núi lửa. Đồng thời, BNPB kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và sơ tán theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng.

Núi lửa Merapi hoạt động cũng gây ra một số dư chấn nhỏ ở một số thành phố chung quanh, gồm: Surakarta, Boyolali và Klaten.

Merapi là núi lửa vẫn hoạt động và thường xuyên phun trào kể từ năm 1948.

Trong đợt hoạt động mạnh hồi tháng 11-1994, cột khí ga kèm theo khói bụi, đất đá từ núi lửa Merapi đã khiến 27 người thiệt mạng. Lần hoạt động dữ dội gần đây nhất là vào năm 2006.

Merapi là một trong số 129 núi lửa đang hoạt động ở đất nước nằm trên vành đai lửa của Thái Bình Dương này.

Theo Nhandan.com.vn

.