Hoàng Su Phì tạo đột phá từ các chương trình trọng tâm

Thứ Năm, 10/12/2020, 07:13 (GMT+7)

BHG - Nhiệm kỳ 2015 – 2020 khép lại, đánh dấu những bước tiến đáng kể của miền đất cửa ngõ phía Tây Hoàng Su Phì. Nhìn vào những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ mới, Đảng bộ huyện tiếp tục đề ra 5 chương trình, nhiệm vụ trọng tâm với kỳ vọng đưa huyện nhà phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững hơn.

Du khách trải nghiệm nghề thêu dệt truyền thống của dân tộc La Chí, xã Bản Phùng.
Du khách trải nghiệm nghề thêu dệt truyền thống của dân tộc La Chí, xã Bản Phùng.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì, Vũ Mạnh Hà cho biết: Bước sang nhiệm kỳ mới, cùng với việc xác định trúng khâu đột phá, Đảng bộ huyện đặc biệt chú trọng xây dựng chương trình trọng tâm để tập trung triển khai thực hiện. Với 5 chương trình, nhiệm vụ trọng tâm đã được BCH Đảng bộ huyện nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên thực tế của địa phương; đồng thời lấy ý kiến rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân, kỳ vọng sẽ giúp địa phương khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, phát huy nội lực, thu hút ngoại lực đưa huyện nhà ngày càng phát triển.

Trong 5 chương trình, nhiệm vụ trọng tâm, BCH Đảng bộ huyện xác định: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ hàng đầu, coi đây là yếu tố then chốt, quyết định đến mọi thắng lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH. “Đảng phải trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng phải chất lượng, hiệu quả, năng động trong quản lý, điều hành; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất và năng lực hoàn thành nhiệm vụ. Có như vậy mới củng cố được niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền; mới tạo được sự đoàn kết, thống nhất của mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH” – Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì khẳng định.

Đẩy mạnh thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM), chú trọng thực hiện NTM từ các thôn là chương trình trọng tâm thứ 2 được BCH Đảng bộ huyện xác định. Với việc đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, xây dựng NTM trên địa bàn huyện nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Từ năm 2015 đến nay, nhân dân hiến 437.994 m2 đất, đóng góp 375.705 ngày công và trên 24 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí. Đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 45 triệu đồng/người vào năm 2025.

Tập trung khai thác chế biến sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, trong đó chú trọng vào 2 cây trồng mũi nhọn là chè và cây ăn quả, cùng với đó thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng là chương trình trọng tâm thứ 3. Hoàng Su Phì là vùng đất có nhiều tiềm năng lợi thế về kinh tế nông, lâm nghiệp, do đó việc tập trung phát triển những cây trồng mũi nhọn thành sản phẩm hàng hóa gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm chắc chắn sẽ góp phần đưa nền kinh tế của địa phương tăng trưởng theo hướng bền vững, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh sẵn có.

Với trên 2.100 ha ruộng bậc thang được công nhận di sản cấp quốc gia cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, thơ mộng, Hoàng Su Phì có tiềm năng du lịch rất lớn. Những năm gần đây, huyện xác định phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và đây cũng là chương trình trọng tâm thứ 4. Huyện đã đưa ra nhiều định hướng về phát triển thị trường, sản phẩm du lịch, tạo hệ thống khu, điểm du lịch và tuyến du lịch, đào tạo nhân lực… nhằm từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập, XĐGN cho người dân.

Cùng với tập trung phát triển KT – XH, với đặc điểm là huyện biên giới nên Hoàng Su Phì xác định đảm bảo QP – AN, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc, giữ vững đường biên, mốc giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị là chương trình trọng tâm thứ 5 nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT – XH, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ngay sau khi Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đã bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội. Các chương trình trọng tâm chiến lược đã được đưa ra cùng sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị sẽ là nền tảng vững chắc để Hoàng Su Phì vươn lên mạnh mẽ, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Bài, ảnh:  NGUYỄN PHƯƠNG

.