Nghị lực vươn lên của một gia đình người Cờ Lao

Thứ Sáu, 20/09/2019, 15:07 (GMT+7)

BHG  - Từ hai bàn tay trắng lúc mới lấy nhau, nhờ chịu thương, chịu khó mà gia đình chị Vần Thị Mỷ, sinh năm 1984 và anh Sình Mí Cơ, sinh năm 1982, dân tộc Cờ Lao, thôn Má Chề, xã Sính Lủng (Đồng Văn) đã có một cơ ngơi khang trang; có của ăn, của để, con cái được học hành tới nơi tới chốn. Gia đình chị giờ đây đã trở thành hộ giàu của xã với thu nhập bình quân trừ chi phí, mỗi năm gia đình cũng để ra được cả trăm triệu đồng.

Nuôi bò vỗ béo mang lại thu nhập khá cho gia đình chị Vần Thị Mỷ.
Nuôi bò vỗ béo mang lại thu nhập khá cho gia đình chị Vần Thị Mỷ.

Nhớ lại hơn 10 năm qua, ngày mới lấy nhau 2 vợ chồng ra thị trấn Đồng Văn, nhìn thấy đàn chim bồ câu của một gia đình ở đây, chị và anh bàn bạc, thống nhất mua một đôi về nuôi. Thật là vui đôi chim mau lớn, khỏe mạnh sinh sản tốt, chị Mỷ bàn với chồng tiếp tục làm nhiều chuồng nhỏ, nhân giống để nuôi. Mấy năm trôi qua, đàn chim bồ câu đã lên đến trên 200 con, lúc đó chị Mỷ bắt đầu bán chim bồ câu thương phẩm. Với giá hiện tại là 120 nghìn đồng một đôi, mỗi năm chị xuất bán trên 100 đôi, trừ chi phí cho chị thu nhập hơn 10 triệu đồng. Tích cóp gần 10 năm, có tiền vốn kha khá, năm 2016, gia đình chị Mỷ đầu tư gần 100 triệu đồng làm chuồng trại, trồng cỏ, mua 4 con bò về nuôi vỗ béo. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, cho bò ăn cỏ tươi, kết hợp cỏ ủ chua và kèm theo bột ngô, đàn bò béo lên trông thấy. Xuất bán lứa này, chị Mỷ lại mua lứa khác về nuôi. Bình quân mỗi năm gia đình chị xuất bán 8 con bò, trừ chi phí cho lãi từ 60 - 70 triệu đồng.

  Ngoài nuôi chim bồ câu và nuôi bò vỗ béo, gia đình chị Mỷ, anh Cơ cũng nuôi thêm lợn, gà, vịt để cải thiện nhu cầu sinh hoạt của gia đình và bán ra thị trường, tăng thêm thu nhập. Anh Cơ cũng mua sắm máy xay đá để đi xay thuê cho những gia đình trong thôn, trong xã có nhu cầu về vật liệu xây dựng. Nhờ chịu thương, chịu khó và kiên trì, gia đình chị Mỷ, anh Cơ đã làm được ngôi nhà mới khang trang giá trị 300 triệu đồng, nuôi các con ăn học đầy đủ.

  Bí thư Đảng ủy xã Sính Lủng, Trần Đăng Khoa cho biết: Mô hình chăn nuôi của gia đình chị Vần Thị Mỷ và anh Sình Mí Cơ tuy không phải lớn so với các huyện vùng thấp, nhưng đối với vùng núi đá như Đồng Văn cũng là lớn và rất phù hợp với điều kiện, khả năng của nhiều hộ dân địa phương. Do đó, cần được nhân rộng ra các thôn, xã khác có điều kiện tương đồng.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.