Quang Bình đẩy mạnh quảng bá sản phẩm cam Sành

Thứ Năm, 06/12/2018, 09:43 (GMT+7)

BHG - Huyện Quang Bình là một trong những vùng trọng điểm trồng cam Sành của tỉnh, diện tích đạt 2.582 ha. Niên vụ 2017 - 2018, có khoảng 1.400 ha cam cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 98 tạ/ha, sản lượng đạt 13.956 tấn/năm.

Vườn cam Sành theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tiên Yên chuẩn bị vào vụ thu hoạch.
Vườn cam Sành theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tiên Yên chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Sau khi được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, cam Sành của huyện Quang Bình ngày càng khẳng định thương hiệu, vị trí, uy tín trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thực hiện chương trình trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp gắn với ứng dụng khoa học, công nghệ và triển khai các chính sách vay vốn, hỗ trợ nông dân từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cam Sành; đến nay, huyện thành lập 25 tổ sản xuất và 2 hợp tác xã (HTX) sản xuất cam theo hướng VietGAP trên địa bàn 9 xã, thị trấn gồm: Vĩ Thượng, Tiên Yên, Hương Sơn, Yên Hà, Xuân Giang, Bằng Lang, Tân Trịnh, Tân Bắc, Yên Bình, với diện tích 1.116 ha. Sản phẩm cam Sành được gắn tem, dán nhãn mác giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc hàng hóa nên có giá bán cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Những năm qua, huyện Quang Bình đã tổ chức thành công các hội thi giới thiệu sản phẩm cam Sành, mở đường để mặt hàng nông sản này vươn đến nhiều thị trường lớn. Nhằm tránh tình trạng được mùa mất giá, huyện đã xây dựng, hoàn thiện các giải pháp đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm cam Sành niên vụ 2018 - 2019. Theo kế hoạch, các xã, thị trấn sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định thâm canh đúng tiêu chuẩn VietGap từ khâu chọn giống, trồng và chăm sóc, tạo sản phẩm sạch. Đồng thời, huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, chuẩn bị các điều kiện đưa sản phẩm cam Sành vào các siêu thị ở Hà Nội, Hải Phòng và phục vụ Hội thi xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cam Sành…

Vụ cam năm nay, huyện đã lựa chọn những địa điểm thuận lợi trên Quốc lộ 279, đoạn Quang Bình - Bắc Quang, để xây dựng một số gian hàng hỗ trợ các hộ dân, tổ sản xuất, HTX trồng cam trưng bày, bán sản phẩm; phối hợp với các HTX Xuân Khu, Hương Sơn tổ chức tiếp thị cam Sành đến các trung tâm thương mại, siêu thị tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các nơi có điều kiện KT - XH thuận lợi. Hy vọng, với niềm tin của người tiêu dùng cùng sự cam kết đồng hành từ phía huyện, bà con sẽ có thêm một vụ thu hoạch cam thắng lợi.

Bài, ảnh:  MỘC LAN

.