Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hà An khai thác lợi thế của địa phương để phát triển

Thứ Sáu, 30/11/2018, 08:44 (GMT+7)

BHG - Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Hà An, xã Sà Phìn (Đồng Văn) được thành lập và hoạt động từ đầu năm 2018, với 7 xã viên là người dân trong thôn có chung mục đích phát huy tinh thần tự chủ, khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương trong việc nuôi và phát triển đàn ong nội, làm dịch vụ du lịch Homstay kết hợp bán hàng tạp hóa… Qua thời gian hoạt động, HTX đã khẳng định đi đúng hướng và phù hợp với điều kiện cuộc sống của các thành viên.

Thành viên HTX  dịch vụ Tổng hợp Hà An, xã Sà Phìn (Đồng Văn) kiểm tra đàn ong.
Thành viên HTX dịch vụ Tổng hợp Hà An, xã Sà Phìn (Đồng Văn) kiểm tra đàn ong.

 Anh Sùng Mí Di, Giám đốc HTX chia sẻ: Nuôi ong nội có nhiều ưu điểm hơn so với nuôi một số loài khác là ít dịch bệnh, không đòi hỏi khâu chăm sóc nhiều. Cái hay của mô hình là: Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân, bởi vốn đầu tư ít và trong thời gian ngắn có thể thu lại được gốc. Đây là điều kiện tốt để người dân trong xã, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống và tăng thu nhập. Anh Di nhẩm tính, trung bình 1 tổ ong/vụ cho thu từ 4 - 5 lít mật, nếu vào mùa hoa Bạc hà có thể cho thu 6 lít mật/tổ; giá bán theo thị trường là 500 nghìn đồng/lít. Hiện, HTX nuôi 1.000 tổ ong, dự kiến sẽ thu về khoảng trên, dưới 2 tỷ đồng. Điều thuận lợi cho HTX hiện nay là, bản thân anh Di đã làm chủ được kỹ thuật nhân giống đàn ong nội bằng phương pháp tạo mũ chúa di trùng (tách đàn) có thể tự cung cấp đàn ong giống cho các thành viên trong HTX và người dân khu vực lân cận khi có nhu cầu nuôi ong. Nếu người dân nuôi ong tốt, chất lượng mật ong đảm bảo, HTX sẵn sàng làm đầu mối thu mua, bao tiêu sản phẩm cho người dân. Theo kế hoạch,  trong năm tới, HTX sẽ mở rộng quy mô và số lượng đàn ong lên 1.300 đàn.

Với lợi thế là xã có Khu di tích lịch sử Dinh thự Nhà Vương, chợ xã Sà Phìn; cùng nhiều nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng hàng năm thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Nắm bắt lợi thế đó, các thành viên HTX đã đầu tư vốn để tu sửa nhà cửa, mua sắm nội thất để làm dịch vụ Homstay; kết hợp với bán hàng tạp hóa. Từ các hoạt động trên, đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định và bền vững không chỉ cho các thành viên HTX mà còn cho cả những hộ dân nơi đây.

Với sự quản lý chặt chẽ, sự điều hành hiệu quả; chỉ trong thời gian ngắn, HTX Dịch vụ tổng hợp Hà An đã đảm bảo phát triển bền vững cũng như tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên...

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.