Phát huy vai trò của người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng ở Đồng Văn

Thứ Sáu, 30/11/2018, 08:42 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR) trên địa bàn huyện Đồng Văn được triển khai rất hiệu quả. Thông qua việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và công tác tuyên truyền đến người dân, diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn huyện được quản lý, bảo vệ tốt, góp phần thiết thực vào phát triển KT-XH, bảo đảm QP - AN của huyện... Kết quả đó, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, sự vào cuộc của lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền cơ sở, người dân sở tại đóng vai trò rất quan trọng.

Cán bộ Kiểm lâm vận động người dân thôn Ngài Lủng, thị trấn Đồng Văn tham gia trồng, bảo vệ rừng.
Cán bộ Kiểm lâm vận động người dân thôn Ngài Lủng, thị trấn Đồng Văn tham gia trồng, bảo vệ rừng.

Đồng Văn có diện tích rừng và đất lâm nghiệp 24.874 ha, chủ yếu rừng tự nhiên và rừng mới tái sinh trên núi đá, các cây trồng chính là thông và Sa mộc; rừng phòng hộ chiếm hơn 16 nghìn ha. Những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với các đơn vị chức năng, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân để nâng cao ý thức BVR; năm nay đã phối hợp tuyên truyền pháp luật liên quan đến quản lý, BVR, quản lý lâm sản được gần 8 nghìn lượt người tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tập trung tại các xã có diện tích rừng lớn như: Ma Lé, Lũng Cú, Sảng Tủng, Vần Chải…; tiến hành ký cam kết bảo vệ rừng tại 148 thôn. Bên cạnh đó, tại mỗi thôn đều thành lập Tổ phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng (PCCC-BVR) với trên nghìn thành viên. Hàng tháng đều phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, Đồn Biên phòng, Công an xã lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào buổi họp thôn; cán bộ kiểm lâm phụ trách đều tích cực đến từng hộ có rừng để tuyên truyền, hướng dẫn.

Anh Nguyễn Minh Chế, cán bộ kiểm lâm phụ trách thị trấn Đồng Văn cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên việc BVR đã thu hút được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Những năm gần đây, trên địa bàn thị trấn Đồng Văn không xảy ra cháy rừng, phá rừng làm nương và không có tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Cùng với việc đưa nội dung bảo vệ rừng vào hương ước của thôn, hàng năm chi bộ các thôn còn ra nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ rừng, trong đó phân công và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đảng viên phụ trách các nhóm; tổ chức ký kết BVR với từng gia đình. Hàng tháng, quý và năm, thị trấn đều có kế hoạch, phân công Tổ PCCC-BVR phối hợp chặt chẽ với các hộ dân, kiểm lâm địa bàn làm tốt công tác BVR, tuyên truyền cho người dân vào những lúc cao điểm nắng nóng, thời tiết hanh khô.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn Dương Viết Nghĩa cho biết: Vai trò của người dân hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; khi hiểu, họ sẽ có trách nhiệm hơn rất nhiều, chính vì vậy, công tác tuyên truyền luôn được chú trọng. Mục đích tuyên truyền của chúng tôi là đến từng người dân, để ai ai cũng năm rõ luật, thấy được sự quan trọng của công tác BVR, qua đó, chung sức cùng các ngành chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ. Nhà nước hiện đã thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng, qua đó thúc đẩy ý thức trách nhiệm của người dân cao hơn, từng bước giúp công tác BVR thuận lợi hơn.

Bài, ảnh: My Ly

.