Lũng Cú thực hiện tiêu chí giảm nghèo, tăng thu nhập

Thứ Ba, 06/11/2018, 09:28 (GMT+7)

BHG - 2 trong số 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM) là hộ nghèo và thu nhập khó thực hiện nhất, nhưng cũng thiết thực nhất với người dân. Xác định tầm quan trọng, sự cấp thiết đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn và xã Lũng Cú đã có nhiều giải pháp, cách làm linh hoạt, tập trung nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, phát huy tối đa nội lực để xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện tiêu chí giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân.

Nhiều thành viên Tổ dịch vụ may mặc, thêu dệt của xã có thêm thu nhập từ việc bán sản phẩm cho du khách.
Nhiều thành viên Tổ dịch vụ may mặc, thêu dệt của xã có thêm thu nhập từ việc bán sản phẩm cho du khách.

Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp thực hiện các tiêu chí, nhất là tiêu chí khó như giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Đồng Văn Nguyễn Ngọc Thanh, cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND - UBND huyện, Thường vụ Huyện ủy theo dõi, phụ trách từng tiêu chí; phân công, giao chỉ tiêu cụ thể cho mỗi phòng, ban, đơn vị cấp huyện phụ trách, giúp đỡ ít nhất từ 2 - 15 hộ nghèo. Cùng đó là phát động phong trào thi đua ngày thứ 7 hướng về cơ sở, tìm giải pháp giúp dân xây dựng NTM qua việc làm thiết thực, cụ thể như: Hỗ trợ vật liệu, ngày công, tiền bó, láng nền nhà, làm nhà vệ sinh, bể nước; hỗ trợ cây, con giống; giới thiệu, giúp người dân có việc làm mới tại các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh hoặc đi làm việc tại Trung Quốc theo thỏa thuận đã ký kết giữa tỉnh ta và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); hỗ trợ sản xuất, nhân rộng mô hình bò, dê sinh sản luân chuyển tại xã thuộc Chương trình 30a, 135... 

Chị Giàng Xúa Thò, thôn Thèn Pả, thoát nghèo nhờ vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để nuôi bò sinh sản.
Chị Giàng Xúa Thò, thôn Thèn Pả, thoát nghèo nhờ vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để nuôi bò sinh sản.

Cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận các nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất để đầu tư, mở rộng sản xuất, chăn nuôi bò, dê sinh sản, nuôi ong nội, trồng rau chuyên canh. Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp, xã ưu tiên, giúp đỡ hộ nghèo có lao động tham gia các lớp bồi dưỡng, học nghề ngắn hạn để làm việc tại Hợp tác xã dịch vụ du lịch tổng hợp, Tổ dịch vụ may mặc, thêu dệt trang phục dân tộc, Tổ dịch vụ xe ôm đưa đón khách du lịch từ khu vực trung tâm xã lên Cột cờ Quốc gia Lũng Cú... Hiện tại, trên địa bàn xã có 60 thành viên đăng ký tham gia Tổ dịch vụ xe ôm; 35 thành viên tham gia Tổ phụ nữ liên kết thêu, dệt thổ cẩm. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư tu sửa nhà cửa, mua sắm trang thiết bị làm dịch vụ Homestay phục vụ khách du lịch. Từ việc tham gia các loại hình dịch vụ này, trung bình mỗi tháng mang lại nguồn thu nhập khá cho các gia đình. Đặc biệt, xã có lượng lớn người lao động sang Trung Quốc làm việc mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định như gia đình Hờ Nỏ Giàng, thôn Séo Lủng mỗi tháng trừ chi phí đi lại, ăn ở để ra được 20 triệu đồng; Sùng Seo Pao, thôn Cẳng Tằng, mỗi năm để ra được 200 triệu đồng; Sùng Nhè Lử, thôn Thèn Pả có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm...

Chị Giàng Xúa Thò, thôn Thèn Pả - hộ mới thoát nghèo chia sẻ, nhờ sự giúp đỡ của các cấp, ngành, cuộc sống của gia đình có nhiều thay đổi. Trước đây, 5 thành viên trong gia đình rất chịu khó làm ăn nhưng cuộc sống mãi không khá; khi được Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện hướng dẫn làm thủ tục vay vốn hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh mua bò sinh sản; hỗ trợ tiền xây nhà vệ sinh, bó láng nền nhà… gia đình mới có cuộc sống khá hơn. Từ sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, những tiêu chí khó trong xây dựng NTM đang dần bị “khuất phục”.

Đồng chí Lương Triệu Luân, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho biết: Địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ; có nhiều nét văn hóa độc đáo, nhiều điểm du lịch hấp dẫn; trình độ dân trí đồng đều, nội lực trong dân khá; một số tập đoàn, doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng… Đây là những lợi thế để xã thực hiện các nội dung, tiêu chí xây dựng NTM. Nhưng để Lũng Cú “cán đích” NTM vào cuối tháng 12 năm nay, cần tiếp tục có sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, nhất là việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức xã. Đặc biệt, cần sự chủ động hơn nữa của người dân trong việc tích cực tăng gia lao động, sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.