Liên kết phát triển cây dược liệu Kim tiền thảo

Thứ Tư, 31/10/2018, 09:58 (GMT+7)

BHG - Cây dược liệu Kim tiền thảo được Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP)  hỗ trợ phát triển và kỳ vọng trở thành sản phẩm đặc trưng tại xã Yên Thành (Quang Bình). Ngay từ khi bắt đầu triển khai, các nhóm trồng cây Kim tiền thảo đã được Công ty Cổ phần Dược OPC Bắc Giang cung ứng giống và trực tiếp ký hợp đồng thỏa thuận thu mua toàn bộ nguyên liệu đầu ra. Đây là tín hiệu mừng, đem đến cơ hội phát triển kinh tế dựa trên mối liên kết bền vững cho người nông dân.

Nhận thấy đất đai, khí hậu phù hợp với việc trồng cây Kim tiền thảo, vài năm trước, một số gia đình trong xã Yên Thành đã mạnh dạn đưa giống cây này về trồng thử nghiệm, nhưng diện tích không nhiều và còn manh mún, nhỏ lẻ. Đầu năm 2018, cấy ủy, chính quyền địa phương tổ chức đưa các hộ dân về xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tham quan và học tập mô hình trồng cây Kim tiền thảo để có hướng nhân rộng trên địa bàn. Đồng thời, giao cho Ban Quản lý Chương trình CPRP của xã cùng cán bộ nông nghiệp và thôn, bản thành lập 2 Nhóm sở thích (GIC) hoạt động trong lĩnh vực trồng, sơ chế cây dược liệu Kim tiền thảo tại thôn Yên Thành và thôn Đồng Tâm.

Nhóm cùng sở thích thôn Yên Thành, xã Yên Thành chăm sóc vườn dược liệu Kim tiền thảo.
Nhóm cùng sở thích thôn Yên Thành, xã Yên Thành chăm sóc vườn dược liệu Kim tiền thảo.

Mục đích của Nhóm GIC là để các hộ có điều kiện trao đổi thông tin, kinh nghiệm, xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất, mua sắm thiết bị, máy móc, phân bón và kế hoạch tiếp cận thị trường để bán sản phẩm. Thấy lợi ích thiết thực, lâu dài; 2 Nhóm GIC đã thu hút được 27 thành viên tham gia, với số tiền hỗ trợ từ Chương trình CPRP là 124 triệu đồng và vốn đối ứng trong dân là 80 triệu đồng để phát triển cây dược liệu thành hàng hóa. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương; đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ và thay đổi dần tập quán canh tác truyền thống, lạc hậu phụ thuộc vào tự nhiên...

Ông Lù Dỉ Lương, Trưởng nhóm GIC trồng cây Kim tiền thảo, thôn Yên Thành cho biết: “Nhóm có 15 thành viên, hiện, tổng diện tích trồng cây Kim tiền thảo của nhóm mới chỉ đạt 2,7 ha; riêng gia đình tôi trồng được 0,6 ha. Cây dược liệu Kim tiền thảo có tác dụng chữa bệnh thận, mát gan, thuộc dạng thân leo, dễ chăm sóc, không bị sâu bệnh, có thể trồng phát tán dưới cây ngô, lạc, đậu tương; bà con chỉ phải bón phân hữu cơ 2 lần/vụ. Đặc biệt, nghiêm cấm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ; một lần trồng, cây cho thu hoạch 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 5 - 6 tháng. Kim tiền thảo phơi khô có giá bán 8.000 đồng/kg nên hiệu quả kinh tế rất cao; được Công ty Cổ phần Dược OPC Bắc Giang cam kết thu mua, nên chúng tôi yên tâm sản xuất. Theo dự định năm 2019, nhóm sẽ nhân rộng mô hình lên 5 ha, để nâng cao thu nhập cho người dân”.

Người dân xã Yên Thành giới thiệu sản phẩm cao Kim tiền thảo.
Người dân xã Yên Thành giới thiệu sản phẩm cao Kim tiền thảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý Chương trình CPRP xã Yên Thành cho biết thêm: Trong vụ thu hoạch đầu tiên, với diện tích 4,3 ha Kim tiền thảo đã cho sản lượng 8,1 tấn; doanh thu đạt 152 triệu đồng. Đây là nguồn động lực giúp cho người dân yên tâm lao động và vươn lên thoát nghèo ngay chính mảnh đất quê hương. Ngoài việc cung cấp nguyên liệu cho Công ty Cổ phần Dược OPC Bắc Giang, xã đã vận động bà con nấu thử nghiệm sản phẩm cao Kim tiền thảo phục vụ nhu cầu thị trường hiện nay. Trước tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã sẽ định hướng cho 1 hộ dân mở cơ sở nhân giống tại chỗ để cung cấp cây giống cho người dân. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã xuống làm việc với xã để hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục đăng ký tem, nhãn, thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Bài, ảnh:  MỘC LAN

.