Quản Bạ thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế gắn xây dựng NTM

Thứ Ba, 30/10/2018, 10:43 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, huyện Quản Bạ đã chú trọng thực hiện hiệu quả việc xây dựng xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Qua đó, mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế, đẩy lùi, góp phần chăm sóc tốt hơn sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trong các tiêu chí xây dựng NTM, thì tiêu chí về y tế giữ vai quan trọng. Vì vậy, hàng năm UBND huyện Quản Bạ đã chỉ đạo ngành chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã gắn NTM, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Việc triển khai các chương trình mục tiêu y tế - dân số và thực hiện bộ tiêu chí được triển khai và đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND huyện, xã. Trưởng Phòng Y tế huyện, Bùi Minh Sần cho biết: “Trên địa bàn huyện Quản Bạ có 11 trạm y tế và 2 Phòng khám Đa khoa khu vực (ĐKKV); 11/13 trạm y tế, Phòng khám ĐKKV đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, đạt trên 84%. Huyện đang phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành 100% các xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế”. Thông qua nguồn vốn 30a của Chính phủ, địa phương đã đầu tư hàng chục tỷ đồng hoàn thiện cơ sở vật chất tuyến y tế cơ sở; đây chính là tiền đề tạo động lực cho các xã đạt các tiêu chí về y tế.

Bác sỹ Trạm y tế xã Lùng Tám (Quản Bạ) khám bệnh cho người dân.
Bác sỹ Trạm y tế xã Lùng Tám (Quản Bạ) khám bệnh cho người dân.

Nhờ có nguồn vốn đầu tư, hoạt động các trạm y tế xã có nhiều khởi sắc, các địa phương đã nỗ lực xây dựng trạm y tế khang trang, hiện đại. Đến thăm Trạm Y tế xã Lùng Tám, nơi được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế từ năm 2015, Bác sỹ Lệnh Phúc Hậu chia sẻ: Từ khi xây dựng Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia, cơ sở vật chất được tu sửa khang trang, có đầy đủ vườn cây thuốc nam, công trình vệ sinh, lò đốt rác, máy siêu âm, máy thử nước tiểu... Danh mục thuốc chữa bệnh, trang thiết bị tương đối đầy đủ, số lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú đông hơn trước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ sinh con tại trạm tăng cao, tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dần được cải thiện”.

Công tác khám, chữa bệnh tại trạm được tổ chức tốt, tạo niềm tin cho người dân vào chất lượng dịch vụ y tế ở cơ sở. Trạm trưởng Trạm Y tế xã Lùng Tám Vùi Ngọc Tuyên, chia sẻ: Đối với những xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị và trình độ cán bộ y tế đều được nâng lên. Hiện nay, chúng tôi có 1 bác sỹ, 5 y sỹ, 2 nữ hộ sinh, các cán bộ y tế được đào tạo, bồi dưỡng liên tục về chuyên môn, nghiệp vụ. Trong 9 tháng qua, tổng số lượt khám bệnh tại trạm 1.732 lượt người, tổng số lượt khám bệnh điều trị nội trú 52 lượt, ngoại trú 1.629 lượt... Các hoạt động chăm lo sức khỏe người nghèo và gia đình thuộc diện chính sách, Bảo hiểm Y tế ngày càng tăng và có sự phối hợp tốt của các ban, ngành, đoàn thể trong xã.

Đề cập đến khó khăn trong hoàn thành tiêu chí NTM, Trưởng Phòng Y tế huyện Quản Bạ Bùi Minh Sần cho biết thêm: Tiêu chí khó đạt là thực hiện công tác vệ sinh môi trường, nhà tiêu hợp vệ sinh. Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã đối với xã vùng 3 thì số nhà tiêu hợp vệ sinh từ 50- 60% là đạt, tuy nhiên theo tiêu chí NTM thì số nhà tiêu hợp vệ sinh phải đạt 100%. Vì vậy, chính quyền địa phương đã có giải pháp tiếp tục hỗ trợ nhân dân xây dựng nhà tiêu với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng để đảm bảo tiêu chí NTM. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, năm nay huyện Quản Bạ sẽ hoàn thành tiêu chí về y tế.

Bài, ảnh: Lê Hải

.