Xín Mần chú trọng tiêm phòng gia súc, gia cầm

Thứ Tư, 26/09/2018, 18:03 (GMT+7)

BHG - Xác định được tầm quan trọng của công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc là một phần của nhiệm vụ thực hiện Đề án Nửa triệu con gia súc hàng hóa của tỉnh trên địa bàn huyện, thời gian qua, huyện Xín Mần đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cán bộ thú y xã Nàn Ma đến từng nhà dân thôn Nàn Lũng tiêm phòng gia súc cho bà con.
Cán bộ thú y xã Nàn Ma đến từng nhà dân thôn Nàn Lũng tiêm phòng gia súc cho bà con.

Để công tác tiêm và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm hiệu quả, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền gắn các buổi họp thôn và các chợ phiên, chợ gia súc để bà con hiểu rõ được tầm quan trọng của công tác phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Thú y huyện chủ động nguồn vắc – xin phòng dịch tả lợn, bệnh lở mồm, long móng cho đàn trâu, bò, dê. Chỉ đạo cán bộ thú y xã, thôn, bản theo dõi và đề phòng diễn biến bệnh dịch cho đàn trâu, bò và lợn trên địa bàn từng xã. Mở các lớp tập huấn cho cán bộ thú y xã, thôn, bản với 140 người tham gia, đảm bảo tiêm phòng đúng quy định và tránh rủi ro trong thực hiện.

Ghi nhận thực tế tại xã Nàn Ma thời gian qua, trước khi tiêm phòng tại các thôn, xã chỉ đạo thành lập các tổ dân vận tuyên truyền để bà con các thôn đưa trâu, bò đến tiêm phòng tại các điểm vào một thời gian nhất định. Các thú y viên đến từng hộ đảm bảo tiêm phòng triệt để cho 100% đàn gia súc, gia cầm. Với phương thức tiêm cuốn chiếu, một ngày tiêm 3 thôn nhằm hạn chế thất thoát vắc - xin, đảm bảo thời gian quy định.

Tại xã Tả Nhìu, cũng với hình thức tiêm cuốn chiếu từng thôn, cán bộ thú y xã, thôn luôn làm việc có trách nhiệm, kiên quyết không bỏ sót gia súc, gia cầm không được tiêm, nên chỉ trong vòng một tuần, tổng đàn trâu, bò của xã đã được tiêm phòng đầy đủ. Bên cạnh đó, cán bộ thú y còn kết hợp tuyên truyền, vận động bà con chủ động đăng ký tiêm phòng chó dại nhằm phòng ngừa bệnh dại trong thời gian mùa Hè.

Với sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, các ngành; tới nay, huyện Xín Mần tiêm phòng được 736.450 liều vắc - xin, phun 5.887 lít hóa chất khử trùng, tỉ lệ tiêm phòng đạt trên 80%. Tuy nhiên, trong đợt tiêm phòng vừa qua còn một số xã vì những lý do khách quan nên tỉ lệ chỉ đạt 68% kế hoạch. Huyện đã chỉ đạo các địa phương chưa đạt kế hoạch khắc phục khó khăn, khẩn trương hoàn thành tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, không để dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của toàn huyện. 

Đi đôi với tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, huyện cũng chủ động phòng ngừa dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương. Thành lập các Tổ kiểm tra Liên ngành thực hiện tại chợ phiên gia súc trên địa bàn huyện, ngăn chặn buôn bán gia súc chưa qua kiểm dịch vào địa bàn huyện; qua đó, hạn chế bùng phát dịch bệnh. Trong 3 năm qua, thực hiện đột phá về tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng tỉ trọng chăn nuôi đã đạt 35% giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện và chưa để dịch bệnh xảy ra.

Nhờ chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của huyện, đang từng ngày góp phần giúp cho ngành chăn nuôi của Xín Mần khởi sắc, từ đó giúp bà con phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.