Hoàng Su Phì tái cơ cấu ngành chè

Thứ Tư, 04/04/2018, 08:45 (GMT+7)

BHG - Quy hoạch lại vùng trồng, thu mua và chế biến chè Shan tuyết trọng điểm; tạm giao vùng nguyên liệu cơ bản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nhằm tạo ra các chuỗi giá trị liên kết từ khâu trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm… Đây chính là những giải pháp huyện Hoàng Su Phì đã, đang tích cực triển khai nhằm tái cơ cấu ngành chè của huyện.

HTX Chế biến chè Phìn Hồ tích cực đổi mới công nghệ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè Shan tuyết.
HTX Chế biến chè Phìn Hồ tích cực đổi mới công nghệ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè Shan tuyết.

Hiện nay, cây chè Shan tuyết tập trung chủ yếu tại 10/25 xã, thị trấn của huyện, với tổng diện tích gần 5 nghìn ha; diện tích chè đang cho thu hoạch trên 3 nghìn ha, với sản lượng chè búp tươi mỗi năm ước đạt gần 13 nghìn tấn. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc chè của người dân còn hạn chế, chưa có sự đầu tư thâm canh; tập quán đốn chè chưa theo quy trình kỹ thuật, nên năng suất chè đạt thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao; công tác quảng bá, giới thiệu cũng như mẫu mã bao bì sản phẩm chưa phong phú, đa dạng,... dẫn đến sức cạnh tranh trên thị trường chưa cao. Với quyết tâm đưa cây chè Shan tuyết trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế, ngoài xây dựng Đề án “Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè của đến năm 2020”, huyện Hoàng Su Phì đã, đang chú trọng quy hoạch lại các vùng chè trọng điểm tại các xã: Nậm Ty, Túng Sán, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Tả Sử Choóng,… theo hướng VietGap và hữu cơ để phát triển cho toàn vùng, mở ra hướng đi mới trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè.

Nhằm tạo sự liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, HTX và người dân;  UBND huyện đã chỉ đạo các xã trong vùng chè quy hoạch và phân vùng nguyên liệu cho cho 6 HTX, 153 cơ sở chế biến trên địa bàn. Sau khi tạm giao vùng nguyên liệu, cơ bản các HTX và cơ sở chế biến đều thống nhất được với các hộ trồng chè về giá thu mua nguyên liệu theo giá thị trường, hạn chế được việc tranh mua, tranh bán; giá chè được các xưởng thu mua ổn định không có hiện tượng ép giá, các cơ sở sản xuất, chế biến chè đã chú trọng xây dựng mẫu mã bao bì, sản phẩm và đăng ký thương hiệu…  Người trồng chè đã chú trọng đến khâu thu hái chè búp tươi theo tiêu chuẩn của cơ sở chế biến, thu mua và bảo quản sản phẩm; năng suất, chất lượng chè từng bước được nâng lên. Đặc biệt, HTX chế biến chè Hạnh Quang, xã Nậm Ty đã xây dựng được lịch thu hái chè cho từng nhóm hộ, để đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho HTX chế biến theo từng ngày; HTX chế biến chè Phìn Hồ bao tiêu sản phẩm chè sau chế biến cho các xã viên HTX.

Đồng chí Lý Chòi Nhàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT của huyện chia sẻ: Tại các vùng chè được huyện quy hoạch, mỗi hộ dân khi tham gia trồng mới sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha, trồng dặm là 1 triệu đồng/ha. Việc quy hoạch lại các vùng chè đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX chủ động được vùng nguyên liệu; sản phẩm chè được thu mua, chế biến tại mỗi vùng sẽ được dán nhãn truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng và các cơ quan quản lý về chất lượng có điều kiện giám sát, kiểm định chất lượng. Hiện, huyện Hoàng Su Phì đã công nhận cho trên 630 ha chè đạt tiêu chuẩn VietGap và hoàn tất thủ tục công nhận cho trên 225 ha chè tại 2 vùng Tả Sử Choóng và Hồ Thầu đạt chất lượng chè Hữu cơ. Với các làm trên, sẽ giúp các sản phẩm chè Shan tuyết của huyện ngày một phát triển và vươn ra các thị trường chè cao cấp trong và ngoài nước.

Tư thực tế cho thấy, thu nhập từ sản xuất chè ở Hoàng Su Phì đã và đang góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động; nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ cây chè. Việc tái cơ cấu lại ngành chè một cách đồng bộ, sự liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và người dân đã góp phần nâng sức cạnh tranh, cũng như mở rộng thương hiệu chè Shan tuyết của Hoàng Su Phì trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh:  TIẾN LÂM

.