Trưởng Công an xã làm theo lời Bác

Thứ Sáu, 08/01/2021, 16:16 (GMT+7)

BHG - Những lời căn dặn của Bác “Làm Công an là để giữ gìn trật tự, an ninh cho nhân dân, xem xét, tìm tòi âm mưu phản động làm hại nhân dân”, thấm nhuần lời dạy của Bác, lực lượng Công an nhân dân huyện Quang Bình luôn phấn đấu làm tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có nhiều tấm gương các chiến sĩ tiêu biểu, đi đầu trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện; trong đó, phải kể đến Thiếu tá Giàng Mí Phủng, Trưởng Công an xã Tân Trịnh đã có nhiều đóng góp mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thiếu tá Giàng Mí Phủng vận động người dân chấp hành tốt pháp luật.
Thiếu tá Giàng Mí Phủng vận động người dân chấp hành tốt pháp luật.

Anh Phủng sinh ra tại xã Thanh Vân (Quản Bạ) là người dân tộc Mông, sau khi rời ghế nhà trường, năm 2.000 anh tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc, được tôi luyện trong môi trường công an đã tạo cho anh tác phong nhanh nhẹn, kỷ luật trong lối sống, yêu thương đồng đội và biết quý trọng nhân dân; năm 2003 được tổ chức điều động làm việc tại Công an huyện Quang Bình, phụ trách các xã: Bản Rịa, Tân Bắc, Nà Khương; đến năm 2018 được điều động về nhận nhiệm vụ ở xã Tân Trịnh. Anh luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của một người Công an nhân dân là phải đảm bảo giữ gìn ANTT trên địa bàn, tuyên truyền cho người dân không đi theo kẻ xấu làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Tân Trịnh là xã có địa bàn rộng, giáp ranh với huyện Bắc Quang; có 10 thôn,1.234 hộ, với 5.348 nhân khẩu, cùng nhiều dân tộc anh em như: Pà Thẻn, Mông, Tày, Kinh; kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Nhớ lời căn dặn của Bác “Phải có lòng ham tiến bộ, ham học hỏi, học luôn, học mãi’, anh Phủng tích cực nghiên cứu văn bản, học tập ở các đồng chí, đồng đội; giải quyết các thủ tục nhanh chóng, chính xác cho nhân dân. Trong anh luôn mang suy nghĩ phải đặt mình vào vị trí của nhân dân mới thấu hiểu, tiến bộ được. Anh thường xuyên quan tâm gặp gỡ, nhắc nhở, giáo dục thanh, thiếu niên có biểu hiện hư hỏng, quậy phá và các đối tượng có biểu hiện chống phá Đảng, chính quyền nghiêm chỉnh chấp hành đúng pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn xã có 9 đối tượng tù tha với các tội danh như: Đánh bạc, trộm cắp, cố ý gây thương tích...  giúp họ tái hòa nhập với cộng đồng, vơi bớt mặc cảm với xã hội.

Anh Phủng cũng luôn sát cánh cùng đồng đội tham gia tuần tra đêm, trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc, điều tra phá án, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; thể hiện bản lĩnh của một người chỉ huy không ngại gian khó. Anh thường xuyên xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ… Qua đó, đã xác lập được nhiều hồ sơ quan trọng để phục vụ công tác phòng, chống tội phạm; thường xuyên quan tâm tới công tác xây dựng và củng cố lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh. Sự mưu trí, dũng cảm, ý chí đấu tranh với tội phạm đến cùng, cùng niềm đam mê với công việc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; anh Phủng vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” năm 2016, 2020 vì “Đã có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự”; được Chủ tịch UBND huyện Quang Bình tặng nhiều Giấy khen.

Ông Tải Hồng Vượng, thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, chia sẻ: Anh Phủng rất thân thiện và quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân, khi có tin báo, sự việc xảy ra luôn có mặt để kịp thời giải quyết nhanh chóng mọi khúc mắc, khó khăn; được bà con quý mến, tin tưởng.

Thượng tá Vương Đức Tho, Trưởng Công an huyện Quang Bình, khẳng định: Đồng chí Phủng thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung triển khai thực hiện tốt các đợt cao điểm bảo đảm ANTT, tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Bài, ảnh: ĐỨC NINH

.