Nhiều bài học bổ ích từ “Vườn rau bán trú”
HGĐT- Một vườn rau xanh tốt, có diện tích khoảng 700m2 là thành quả lao động của thầy, trò trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Lao Và Chải (xã Lao Và Chải, Yên Minh). Nhờ mô hình vườn rau bán trú, nhiều năm nay, bữa ăn của học sinh ở bán trú được cải thiện. Song, kết quả thu được nhiều hơn là việc cùng tạo ra môi trường học tập, lao động tập thể, đem lại những bài học bổ ích cho học sinh trong trường.
Học sinh trường PTDTBT THCS Lao Và Chải chăm sóc vườn rau.
“Nhằm khắc phục những khó khăn của một trường vùng cao còn nhiều thiếu thốn, ý tưởng ban đầu là cố gắng tận dụng các diện tích đất quanh trường để trồng rau cải thiện bữa ăn cho học sinh. Từ 14 luống rau đầu tiên giao cho các lớp chăm sóc, mỗi năm diện tích vườn rau lại được mở rộng hơn”, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Lao Và Chải, Nguyễn Thị Cảnh chia sẻ. Về sau, khi định mức tiền ăn hàng tháng của học sinh được tăng lên 460 nghìn đồng/tháng, nhà trường có chủ trương để bếp ăn tập thể mua lại rau của các lớp, tạo ra một khoản quỹ cho lớp học. Năm học trước, có lớp thu được đến 7 triệu đồng tiền bán rau, lớp ít hơn thì được khoảng 3 – 4 triệu đồng. Dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, còn thiếu nước vào mùa đông, song vườn rau vẫn được duy trì xanh tốt quanh năm, mùa nào thức ấy.
Hình thức làm vườn là học sinh nộp phân bón, tham gia các khâu làm đất, gieo hạt, tưới nước... theo chu kỳ phát triển của cây dưới sự giám sát của giáo viên chủ nhiệm.
Em Mua Thị Sau, học sinh lớp 9A, vui vẻ tâm sự: “Hàng năm nhà trường phân cho mỗi lớp một luống rau để chăm sóc, riêng lớp em có 8 luống nhỏ trồng các loại rau dền, cải... Đợt bán rau đầu tiên của năm học này, lớp em thu được 400.000 đồng. Số tiền bán rau cho bếp ăn tập thể được dùng để mua đồ dùng học tập, trang trí lớp học, mua quần áo cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay em cũng được mua áo mới, em cảm thấy rất vui”. Những giờ lao động tập thể như thế này luôn rộn rã tiếng cười nói của thầy và trò. Đây cũng là hoạt động giúp học sinh nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với những công việc tập thể.
Nhắc đến lợi ích của vườn rau bán trú, cô Nguyễn Thị Cảnh, cho biết thêm: “Vườn rau của nhà trường được xây dựng từ lúc tách trường năm 2009, đây là nơi để cho các em áp dụng các kỹ thuật làm đất, trồng cây được học ở trên lớp vào trồng rau, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, các em còn có thể về nhà áp dụng trồng rau và hướng dẫn kỹ thuật cho bố mẹ. Tiền bán rau cho nhà trường cũng giúp các lớp có một khoản quỹ để sử dụng mua đồ dùng học tập, có lớp dùng mua quần áo mới cho học sinh”.
Đặc biệt, trường còn có sáng kiến làm “Vườn rau khuyến học” do một đội tình nguyện khuyến học gồm 45 học sinh và 32 cán bộ giáo viên cùng chăm sóc vườn rau, đến kỳ thu hoạch sẽ bán cho bếp ăn tập thể để có một khoản quỹ kịp thời động viên học sinh trong các đợt thi đua của nhà trường. Từ khi có vườn rau, tỷ lệ học sinh đến trường tăng đều, năm học 2014 – 2015, nhà trường huy động được 313 học sinh ở cả 4 khối lớp, đạt 96%, tăng 2,2% so với năm học trước. Với những lợi ích thiết thực, tin rằng các vườn rau bán trú như thế này sẽ ngày càng được nhân rộng ở nhiều trường học bán trú trong tỉnh.
Ý kiến bạn đọc