Cựu chiến binh Hoàng Văn Phổ tích cực làm kinh tế

Thứ Ba, 23/09/2014, 16:38 (GMT+7)

HGĐT - Những năm qua, phong trào cựu chiến binh gương mẫu học tập và làm theo lời Bác được cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp tích cực hưởng ứng. Nhiều CCB đã gương mẫu tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, là tấm gương sáng cho mọi người cùng noi theo. Điển hình như CCB làm kinh tế giỏi Hoàng Văn Phổ, thôn Trung, xã Xuân Giang (Quang Bình).


Năm 1986, chàng thanh niên Hoàng Văn Phổ rời quê hương Hà Giang lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và được tham gia vào Lữ đoàn pháo phòng không 297 đóng quân tại Hoàng Liên Sơn. Sau những năm tháng rèn luyện trong quân đội, năm 1991 anh rời quân ngũ, trở về địa phương xây dựng cuộc sống gia đình. Khi mới ở riêng, cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn, vất vả. Anh luôn tự nhủ phải cố gắng vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy trong thôn có nhiều nguồn nước rất thuận tiện cho việc chăn nuôi cá, anh đã bàn với vợ vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện, đầu tư vào chuyển đổi trên 1,5 ha diện tích đất trồng lúa sang đào ao nuôi cá. Những năm đầu mới làm, lại là lĩnh vực sản xuất mới chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, nên nguồn thu nhập từ chăn nuôi cá rất bấp bênh. Năm 2013, anh quyết định xuống Công ty Thủy sản 1 tại Từ Sơn (Bắc Ninh) học tập kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi cá sinh sản, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các hộ có mô hình chăn nuôi ở khắp các nơi và nghiên cứu kỹ thuật qua sách, báo, nghe đài. Cuối năm 2013, anh bắt tay vào xây dựng 2 lồng ấp cho cá sinh sản nhân tạo. Với kỹ thuật học được cộng với lòng quyết tâm của mình, lứa cá con sinh sản nhân tạo đầu tiên của gia đình anh đã thành công. Hiện tại, mỗi tháng xuất ra thị trường trên 10 vạn con cá giống các loại như chép, trôi, trắm và cá bỗng. Không dừng lại ở đó, với số vốn có được, anh tiếp tục mở rộng trên 2 ha để đào ao nuôi cá thương phẩm. Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi năm gia đình anh thu hoạch được ba lứa cá, trừ chi phí cũng lãi gần 30 triệu đồng.

 

Ông Hoàng Văn Tương, Trưởng thôn Trung, xã Xuân Giang cho biết: CCB Hoàng Văn Phổ là tấm gương điển hình cho mọi người noi theo, anh rất năng nổ, chịu khó, siêng năng học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi về áp dụng để phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ bà con trong thôn những kinh nghiệm về chăn nuôi, nhờ đó mà kinh tế của các hộ gia đình trong thôn khá lên và thoát nghèo, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Trước kia, trên vùng đất đồi của gia đình còn nhiều chỗ bỏ hoang, anh đã cải tạo, trồng vườn xoan và cây keo lai. Đến nay, gia đình anh có trên 2,8 ha diện tích rừng keo bắt đầu cho cho khai thác, với giá bán như hiện nay, ước tính vườn keo của gia đình cũng cho thu nhập trên 60 triệu đồng. Để tận dụng nguồn cỏ trong đồi cây, anh còn chăn nuôi thêm 2 con trâu. Đầu năm 2014, anh tiếp tục đầu tư nuôi hơn 200 con vịt thương phẩm. Bên cạnh đó, gia đình CCB Hoàng Văn Phổ còn nuôi thêm lợn đen, lợn trắng siêu nạc, mỗi năm xuất bán khoảng 20 con lợn thịt, mang lại cho gia đình anh nguồn thu 30 triệu đồng mỗi năm. Không những thế, anh còn mở thêm lò nấu rượu. Từ bỗng rượu, anh tận dụng để làm thức ăn chăn nuôn lợn, vịt thương phẩm và thức ăn cho cá.

 

Vừa làm kinh tế giỏi, vừa là một hội viên CCB nhiệt tình, gương mẫu và sẵn sàng giúp đỡ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, CCB Hoàng Văn Phổ đã và đang là tấm gương điển hình về  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để mọi người học tập, noi theo.


VĂN QUÂN
.