Hoàng Su Phì đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công

Chủ Nhật, 15/12/2019, 07:41 (GMT+7)

BHG - Triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo các xã biên giới theo chương trình của tỉnh; các cấp ủy, chính quyền huyện Hoàng Su Phì đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu bàn giao, đưa vào sử dụng 150 ngôi nhà trong năm nay.

Lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng nhà cho người có công tại xã Bản Nhùng.                    Ảnh: Phi Anh
Lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng nhà cho người có công tại xã Bản Nhùng. Ảnh: Phi Anh

Xác định đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, huyện Hoàng Su Phì đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn vào cuộc một cách quyết liệt, trực tiếp đến từng hộ kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo đúng đối tượng. Huyện đã tổ chức lễ phát động ủng hộ và nhận được số tiền đóng góp trên 500 triệu đồng từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, thể hiện sự đồng tình, hưởng ứng và chung tay của toàn xã hội.

Qua rà soát, toàn huyện có 640 hộ NCC, CCB nghèo và hộ nghèo cần hỗ trợ nhà ở. Trong đó, có 15 hộ NCC, 186 hộ CCB nghèo, 138 hộ nghèo xã biên giới và 301 hộ nghèo xã nội địa. Năm nay, huyện đặt mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm nhà cho 150 hộ. Tính đến nay, 150/150 hộ đã khởi công xây dựng, trong đó đã bàn giao và đưa vào sử dụng gần 100 nhà, các nhà còn lại sẽ hoàn thành trước 31.12.2019.

Đoàn viên, thanh niên huyện Hoàng Su Phì giúp dân vận chuyển vật liệu xây nhà.
Đoàn viên, thanh niên huyện Hoàng Su Phì giúp dân vận chuyển vật liệu xây nhà.  Ảnh: Nguyễn Phương

Trong ngôi nhà sàn còn thơm mùi gỗ mới, CCB Sèn Seo Giàng, xã Đản Ván xúc động chia sẻ: Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình vẫn sống trong căn nhà tạm, dột nát. Sau khi có chương trình hỗ trợ làm nhà của tỉnh, huyện, các cán bộ xã, thôn và bà con lối xóm đến chung tay giúp đỡ, trong vòng hơn 2 tháng ngôi nhà đã hoàn thành. Có nhà mới, gia đình tôi phấn khởi lắm, tôi rất biết ơn cấp ủy, chính quyền tỉnh, huyện, xã và bà con trong thôn.

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường miền Trung, Tây Nguyên, trong ánh mắt CCB Hù Sào Tỉn (sinh năm 1943), xã Pố Lồ vẫn hằn in ký ức về những trận đánh ác liệt. Chiến tranh kết thúc, ông trở về quê hương, sức khỏe yếu, điều kiện khó khăn nên nhiều năm qua gia đình vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm bợ. Ước mơ về một căn nhà kiên cố, khang trang để các thành viên trong gia đình yên tâm “lạc nghiệp” vẫn luôn đau đáu trong lòng người CCB già. Giờ đây, tại gia đình ông không khí rộn ràng hơn ngày Tết vì có cán bộ xã và các chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến giúp gia đình làm nhà mới. Ông Tỉn xúc động chia sẻ: Không ngờ đến cuối đời, ước mơ về một ngôi nhà khang trang của tôi lại trở thành hiện thực. Cảm ơn các cấp chính quyền nhiều lắm và cảm ơn bà con lối xóm đã đến giúp đỡ gia đình vận chuyển vật liệu, san ủi nền nhà. Tôi sẽ tiếp tục vận động con cháu chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế để thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

Bên cạnh việc đẩy mạnh vận động cán bộ, viên chức, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình, huyện Hoàng Su Phì đã chủ động tạm ứng kinh phí, giải ngân trên 300 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình mua vật liệu xây dựng nhà. Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì, Vũ Mạnh Hà, cho biết: “Cùng với việc rà soát, thẩm định đối tượng đảm bảo chính xác, huyện đặc biệt chú trọng chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn thực hiện hỗ trợ làm nhà theo đúng 3 tiêu chí: “Nền cứng, mái cứng, khung - tường cứng”. Đồng thời, duy trì tốt “Ngày thứ 7 tình nguyện”, huy động các lực lượng, như: Công an, Quân sự, Biên phòng, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đóng góp ngày công giúp các hộ làm nhà. Đến nay, các lực lượng đã đóng góp hàng nghìn ngày công giúp các gia đình san ủi nền nhà, vận chuyển vật liệu, láng bó nền nhà… Mỗi ngôi nhà được hoàn thiện không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và chung tay của cả hệ thống chính trị đối với gia đình NCC, CCB nghèo và hộ nghèo trên địa bàn”.

NGUYỄN PHƯƠNG 

.