Ấm áp những ngôi nhà Chữ thập đỏ

Thứ Ba, 19/11/2019, 14:48 (GMT+7)

BHG - Trong căn nhà sàn còn nguyên màu tươi mới, cụ Hoàng Thị Tình – mẹ cựu chiến binh (CCB) Hoàng Văn Thành, thôn Bản Khò, xã Kim Thạch (Vị Xuyên) không giấu được những giọt nước mắt xúc động; đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ mới được sống trong ngôi nhà khang trang. “Tất cả là nhờ ơn bác Sang đấy”, giọng cụ trở nên hào sảng khi nhắc đến bác Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao hỗ trợ nhà Chữ thập đỏ và tặng quà các cựu chiến binh huyện Vị Xuyên.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao hỗ trợ nhà Chữ thập đỏ và tặng quà các cựu chiến binh huyện Vị Xuyên.

Nhiều người vẫn ví: “Nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa” để nói về sự đầm ấm, hạnh phúc của một gia đình. Vậy nhưng, có những CCB đã dành tuổi thanh xuân cống hiến cho dải đất biên cương phía Bắc của Tổ quốc; đến nay vẫn đau đáu niềm trăn trở về một mái ấm thực sự. Giữa bao bộn bề của cuộc sống, chốn bình yên của họ qua năm tháng trở nên xập xệ, dột nát, khó có thể sửa chữa. Nhưng rồi, hàng trăm căn nhà mới được dựng lên trong niềm hạnh phúc vô bờ bến mà họ chỉ có thể định nghĩa bằng câu ngắn gọn: “Nhà của bác Sang đấy”!

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thào Hồng Sơn cùng gia đình CCB Thào Chỉn Sèng, thôn Khuổi Phạt (xã Vĩnh Hảo - Bắc Quang).
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thào Hồng Sơn cùng gia đình CCB Thào Chỉn Sèng, thôn Khuổi Phạt (xã Vĩnh Hảo - Bắc Quang).

Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa – TT&DL thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thế Thanh (thành viên nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing) kể: Khi còn đương chức cũng như về hưu, anh Tư Sang (cách gọi thân mật của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) luôn trăn trở khi biết cuộc sống của đồng bào vùng cao Hà Giang, đặc biệt là CCB còn vô vàn khó khăn về nhà ở; trong khi sự hỗ trợ từ ngân sách để làm nhà cho đồng bào còn hạn chế. Chính vì vậy, anh Tư Sang và chị Tư Sang đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chia sẻ, động viên đồng bào. Thông qua T.Ư Hội Chữ thập đỏ, nhóm thiện nguyện “Chia sẻ - Sharing”, chương trình tri ân đặc biệt từ ý tưởng của anh Tư Sang dành cho CCB - những người đã hy sinh xương máu gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc chính thức được khởi động năm 2018 và phát triển mạnh mẽ từ dấu mốc kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (1979 – 2019). Đó là chương trình làm nhà Chữ thập đỏ cho CCB tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (giai đoạn 1979 – 1989) còn khó khăn về nhà ở, tại địa bàn các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Xín Mần, Hoàng Su Phì và thành phố Hà Giang…

Từ sự vận động hỗ trợ, tài trợ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  và phu nhân; 43 tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã góp tấm lòng vàng, tài trợ 356 nhà Chữ thập đỏ, trị giá gần 18 tỷ đồng cho CCB nghèo với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà và tỉnh đối ứng 10 triệu đồng/nhà. Tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát hỗ trợ xây mới 95 nhà; Công ty Cổ phần Kiến Á, Địa ốc Him Lam, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh hỗ trợ từ 40 – 44 nhà/đơn vị… Đến nay, 92,1% số nhà đã được bàn giao đưa vào sử dụng; số còn lại dự kiến hoàn thành trước 31.12 tới. Đây đều là những ngôi nhà đảm bảo: Nền cứng, khung – tường cứng và mái cứng với diện tích sử dụng tối thiểu từ 48 m2 trở lên. Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, mỗi ngôi nhà có trị giá từ 100 – 180 triệu đồng. Và điều đáng quý, đáng trân trọng ở đây, đúng như lời nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngợi khen, đó là các hộ CCB được hưởng lợi đã vượt khó, phát huy nội lực để hoàn thành ngôi nhà. Đặc biệt hơn, họ còn có sự hỗ trợ vật chất của anh em, dòng họ; cộng đồng giúp ngày công; điều đó cho thấy sức mạnh đoàn kết, tình tương thân tương ái, làm lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng. Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện nhà Chữ thập đỏ, nhiều gia đình CCB ở trên đồi núi cao, có hộ ở dưới thung sâu, việc vận chuyển vật liệu hoàn toàn bằng sức người; xi măng, tấm lợp, gạch, cát đều trên lưng người... CCB Nguyễn Văn Bằng, thôn Ba Luồng (xã Vĩnh Hảo - Bắc Quang) không giấu được xúc động khi thổ lộ quyết tâm với nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Có nhà xây kiên cố, không lo chỗ ở dột nát như trước nữa; giờ gia đình tôi yên tâm tập trung phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Hà Giang là nơi kết thúc cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc muộn nhất và là mặt trận ác liệt, chịu nhiều thiệt hại nhất. Mặc dù cuộc chiến đã đi qua 30 năm, nhưng dư âm vẫn đong đầy đau thương, mất mát. Hàng nghìn gia đình mất đi người thân hoặc đón người thân từ chiến trận trở về nhưng mang nặng thương tích. Đến nay, Hà Giang vẫn còn là tỉnh đặc biệt khó khăn với 56.083 hộ nghèo; trong đó có đến 10.123 hộ ở nhà đơn sơ, tạm bợ và số hộ nghèo, khó khăn về nhà ở là đối tượng người có công thuộc 7 huyện biên giới chiếm đến 42,7%. Do vậy, những căn nhà Chữ thập đỏ từ sự vận động, hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã kết tinh giá trị nhân văn sâu sắc, tô đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn chia sẻ đầy xúc động: Tỉnh Hà Giang tha thiết mong muốn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, kêu gọi, hỗ trợ gia đình chính sách; đặc biệt là tri ân các anh hùng, liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã cống hiến, hy sinh xương máu trong cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, nhân lên sức mạnh tổng hợp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

Bài, ảnh: THU PHƯƠNG

.