Hà Giang

Các hoạt động chào mừng, kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2023)

15:51, 17/11/2023

BHG - Ngày 17.11, Trường Chính trị tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2023). Đến dự có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo nhà trường; cán bộ, giảng viên đang công tác, giảng dạy và học viên thuộc Trường Chính trị tỉnh.

Các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên của Trường Chính trị tỉnh dành phút mặc niệm trước Tượng đài Bác Hồ.
Các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên của Trường Chính trị tỉnh dành phút mặc niệm trước Tượng đài Bác Hồ.

Trong niềm tự hào về Đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại, trước giờ kỷ niệm, các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, đại diện học viên các lớp của Trường Chính trị tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hoa và báo công trước Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên trường, dâng lên Người những bông hoa tươi thắm, với những tình cảm sâu sắc và lòng biết ơn vô hạn. Trước Anh linh của Bác, Trường Chính trị tỉnh hứa sẽ tiếp tục ghi nhớ những điều căn dặn khi Bác lên thăm Hà Giang năm 1961, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ.

Chương trình văn nghệ đặc sắc tại buổi Lễ.
Chương trình văn nghệ đặc sắc tại buổi Lễ.

Trường Chính trị tỉnh thuộc hệ thống trường Đảng, là chiếc nôi tiên phong trên mặt trận tư tưởng, lý luận, chính trị để đào tạo, bồi dưỡng những thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp ở địa phương. Phát huy truyền thống xây dựng và trưởng thành 66 năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường luôn đoàn kết thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tích cực trong công tác lãnh đạo, quản lý; nghiên cứu, cập nhật, bổ sung, kiến thức, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy ở tất cả các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và liên kết. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì; Chính phủ tặng Cờ thi đua; nhiều lượt tập thể, cá nhân được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen, tặng kỷ niệm chương và các danh hiệu thi đua.

Các cơ quan, ban, ngành tặng hoa chúc mừng Trường Chính trị nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Các cơ quan, ban, ngành tặng hoa chúc mừng Trường Chính trị nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hiện nay, đội ngũ giảng viên của trường cơ bản có trình độ thạc sĩ chuyên môn, cao cấp lý luận chính trị. Tự đánh giá trường đã đạt 40/55 tiêu chí và phấn đấu đạt chuẩn mức I vào đầu năm 2025. Năm 2023, trường duy trì, mở mới và phối hợp quản lý 21 lớp Trung cấp lý luận chính trị với 1.453 học viên; 2 lớp Cao cấp lý luận chính trị với 119 học viên; 1 lớp cao học Kinh tế chính trị với 68 học viên; trường đang triển khai 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, hoàn thành 9 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Nhận thức rõ trách nhiệm lớn lao mà cấp uỷ, chính quyền giao phó cho nhà trường trong những năm tới, Đảng ủy, Ban giám hiệu trường mong muốn các thầy, cô giáo, học viên tiếp tục cố gắng, đoàn kết, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao về giáo dục lý luận chính trị, với những yêu cầu khắt khe trong chương trình đào tạo; năng lực, trình độ giảng viên; kết quả nghiên cứu khoa học; số lượng người học và điều kiện cơ sở vật chất.

Tin, ảnh: MỘC LAN

* Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh long trọng tổ chức kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tham dự có: Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp; đông đảo học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy, cô giáo nhà trường.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh hiện nay có 13 đơn vị phòng, khoa, trung tâm. Trong thời gian qua, nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, đa dạng ngành nghề đào tạo, từng bước mở rộng quy mô, loại hình đào tạo. Hiện nay, nhà trường đang duy trì đào tạo 56 lớp với hơn 1.550 HSSV. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức dạy học bổ túc văn hóa THPT 9 lớp với 419 học sinh hệ trung cấp. Năm 2023, có 3 sinh viên cao đẳng chuyên ngành Công nghệ ô tô được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Công tác tuyển sinh các hệ đào tạo luôn đạt kết quả cao; công tác nghiên cứu khoa học được quản lý chặt chẽ, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học; chương trình đào tạo hàng năm được đổi mới, bổ sung, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Nhà trường đã từng bước đẩy mạnh công nghệ số và ứng dụng công nghệ thông tin - chuyển đổi số trong quản lý đào tạo và các hoạt động của trường. Đội ngũ giáo viên thường xuyên tham gia các hội thi, hội giảng cấp tỉnh và toàn quốc đạt được những giải cao.

Qua đó, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên đạt chuẩn hóa theo quy định; quan hệ hợp tác giữa nhà trường và các doanh nghiệp được mở rộng về quy mô và hình thức, đáp ứng nhu cầu đào tạo và giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp.

Tin, ảnh: LÊ HẢI

* Trường THCS Yên Biên (thành phố Hà Giang) tổ chức kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam. Tới dự có đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, Hội cựu giáo chức nhà trường...

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng nhà trường
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng nhà trường

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo nhà trường ôn lại lịch sử ra đời, ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11; báo cáo kết quả trong công tác dạy và học của nhà trường. Trong đó nhấn mạnh, thời gian qua, thầy và trò Trường THCS Yên Biên đã không ngừng nỗ lực đổi mới công tác dạy và học theo hướng tích cực. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt luôn được duy trì. Nhiều thầy cô giáo đã vượt mọi khó khăn, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của giáo viên và học sinh được triển khai sâu rộng, qua đó chất lượng giáo dục toàn diện của trường không ngừng được nâng cao, đạt nhiều thành tích đáng tự hào

Hiện nay, trường có 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, nhiều thầy, cô là chiến sĩ thi đua các cấp, tỷ lệ giáo viên giỏi tăng qua các năm, tỉ lệ chuyển lớp, chuyển cấp luôn đạt từ 99% trở lên. Duy trì, nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 3, giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc và được các cấp khen thưởng, biểu dương…

Nhân dịp này, tập thể nhà trường đã tặng hoa, tri ân các nhà giáo nguyên là cán bộ, giáo viên qua các thời kỳ. Đồng thời, khen thưởng các giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tin, ảnh: Nguyễn Dịu

* Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2023) và 10 năm thành lập trường. Đến dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thầy, cô giáo và các em học sinh trong nhà trường.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ kỷ niệm.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ kỷ niệm.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, các đại biểu, các thầy, cô giáo và các em học sinh đã ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam và 10 năm thành lập Trường Tiểu học Kim Đồng. Nhà trường được thành lập năm 2013, có tổng diện tích 2.400 m2 với 12 phòng học kiên cố và các phòng chức năng. Trong suốt chặng đường qua, trường luôn nhận được sự động viên, quan tâm của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn phường Minh Khai. Đến nay, cơ sở vật chất của trường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dạy và học, có các phòng tin học, ngoại ngữ, nghệ thuật, truyền thống; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có nhiều em học sinh tham gia các cuộc thi, giao lưu các cấp và đạt giải cao. Với sự phấn đấu vươn lên không ngừng của tập thể nhà trường, nhiều năm liên tục trường được công nhận danh hiệu Lao động Tiên tiến, Lao động Xuất sắc, đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh tặng hoa chúc mừng, động viên tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng.
Lãnh đạo Thanh tra tỉnh tặng hoa chúc mừng, động viên tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng.

Năm học 2023 - 2024, Trường Tiểu học Kim Đồng có 23 cán bộ, giáo viên và 330 học sinh với 10 lớp học. Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhà trường tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm, tâm huyết, lòng yêu nghề của mỗi thầy, cô giáo theo đúng tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, thực hiện các giải pháp đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, giúp các em được học tập, rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường giáo dục tốt nhất.

Tại buổi lễ, đại diện các sở, ngành, đơn vị đã tặng hoa và những phần quà ý nghĩa động viên tập thể giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng tiếp tục nỗ lực, cố gắng để đạt những thành tích cao hơn nữa trong dạy và học, có những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Tin, ảnh: MỘC LAN

* Sáng 17.11, tại xã Ngọc Long (Yên Minh), Công ty Xăng dầu Hà Giang phối hợp với UBND xã Ngọc Long tổ chức khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà ăn bán trú Trường Trung học cơ sở (THCS) Ngọc Long.

Khánh thành công trình nhà ăn bán trú Trường THCS Ngọc Long.
Khánh thành công trình nhà ăn bán trú Trường THCS Ngọc Long.

Trường THCS Ngọc Long đóng chân trên địa bàn xã Ngọc Long, đây là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Yên Minh gần 40 km, có điều kiện tự nhiên và khí hậu khắc nghiệt. Năm học 2023 – 2024, Trường THCS Ngọc Long có 853 học sinh, trong đó có 463 học sinh ăn, ở bán trú. Những năm qua, mặc dù nhà trường đã được các cấp, ngành quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nhưng do số lượng học sinh bán trú ngày càng tăng nên cơ sở vật chất của nhà trường chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, nhất là nhu cầu về hạng mục nhà ăn.

Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Giang tặng quà giáo viên Trường THCS Ngọc Long nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Giang tặng quà giáo viên Trường THCS Ngọc Long nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chia sẻ trước những khó khăn của nhà trường, Công ty Xăng dầu Hà Giang đã quyết định hỗ trợ kinh phí đầu tư công trình nhà ăn bán trú cho Trường THCS Ngọc Long. Theo đó, công trình được khởi công từ ngày 1.10. Sau hơn 1 tháng triển khai xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình có quy mô hơn 230 m2, có sức chứa gần 200 người; kết cấu móng xây đá hộc, tường gạch, mái lợp tôn xốp; có hệ thống điện, nước đầy đủ. Tổng kinh phí công trình là 340 triệu đồng, được trích từ nguồn quỹ an sinh xã hội của Công ty Xăng dầu Hà Giang.

Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Giang tặng 10 bộ bàn ghế inox cho Trường THCS Ngọc Long.
Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Giang tặng 10 bộ bàn ghế inox cho Trường THCS Ngọc Long.

Công trình là món quà ý nghĩa, thiết thực dành tặng cho giáo viên và học sinh nhà trường; giúp các em có bếp ăn khang trang, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh, tạo điều kiện để các em yên tâm học tập tốt.

Tại chương trình, lãnh đạo Công ty Xăng dầu Hà Giang tặng nhà trường 10 bộ bàn ghế inox trị giá hơn 23 triệu đồng và tặng nhiều phần quà cho giáo viên nhà trường nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 – 20.11.2023).

Tin, ảnh: TRẦN KẾ

Trong 2 ngày 16 và 17.11, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang và các nhà tài trợ: Tổ chức Global Friends và Ngân hàng Công nghiệp (Hàn Quốc), Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn tổ chức chương trình thiện nguyện “Đưa yêu thương đến với Hà Giang” tại Trường THCS Thị trấn Tam Sơn, Trường PTDT Bán trú THCS Bát Đại Sơn và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Quản Bạ.

Công đoàn TTXVN, Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang, các nhà tài trợ và lãnh đạo UBND huyện Quản Bạ trao quà cho các em học sinh trường THCS Thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ.
Công đoàn TTXVN, Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang, các nhà tài trợ và lãnh đạo UBND huyện Quản Bạ trao quà cho các em học sinh Trường THCS Thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ.

Tại buổi lễ, Công đoàn TTXVN, cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang, các nhà tài trợ và lãnh đạo UBND huyện Quản Bạ, Phòng Giáo dục huyện đã bàn giao 3 công trình nước sạch do Tổ chức Global Friends, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc tài trợ, cùng nhiều máy vi tính và đồ dùng học tập, vật dụng thiết yếu trị giá hơn 250 triệu đồng cho 3 cơ sở giáo dục.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Bát Đại Sơn sử dụng nước sạch từ giếng khoan do Công đoàn TTXVN và các cơ quan, đơn vị tài trợ.
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Bát Đại Sơn sử dụng nước sạch từ giếng khoan do Công đoàn TTXVN và các cơ quan, đơn vị tài trợ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ Phạm Ngọc Pha chân thành cảm ơn những tình cảm của Công đoàn TTXVN, cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang, các nhà tài trợ đã dành tặng 3 cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện những món quà ý nghĩa. Trước đây, để chuẩn bị cho bữa ăn của học sinh, ngoài lương thực, thực phẩm, nỗi lo của các thầy cô ở đây là nước sạch. Từ ngày có nước sạch từ giếng khoan do các đơn vị tài trợ, 3 cơ sở giáo dục trên đã có thể đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt của thầy cô giáo, học sinh nơi đây. Thời gian tới, huyện Quản Bạ rất mong Công đoàn TTXVN và các cơ quan, đơn vị tài trợ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các thầy cô giáo, học sinh dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang nói chung và huyện Quản Bạ nói riêng.

Tin, ảnh: Hoàng Anh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Rèn đức, luyện tài” ở Trường THPT Lê Hồng Phong

BHG - Đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng nền nếp, tăng cường giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho học sinh (HS) bằng nhiều hoạt động giáo dục, thể thao, văn nghệ, từ thiện, ngoại khóa hấp dẫn, ý nghĩa là cách làm hiệu quả ở Trường THPT Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang) nhằm “rèn đức, luyện tài”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

17/11/2023
Báo Bắc Kạn kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (18.11.1963 - 18.11.2023)

BHG - Sáng 17.11, tại thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn), Báo Bắc Kạn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (18.11.1963 - 18.11.2023). Tham dự có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn; Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng. Cùng dự có lãnh đạo báo Đảng một số tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc; các đồng chí nguyên lãnh đạo Báo Bắc Kạn qua các thời kỳ…

17/11/2023
Cô giáo Hoàng Thị Hằng nuôi dưỡng ước mơ phát triển giáo dục đặc biệt

BHG - Trẻ rối loạn phổ tự kỷ (chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, tăng động giảm tập trung chú ý, khó khăn trong học tập...) đều cần được quan tâm, can thiệp giáo dục mới có thể phát triển và hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất. Hiểu rõ được điều này, từng chứng kiến cảnh nhiều cha mẹ người Hà Giang phải xách đồ đi khắp các trung tâm ở Hà Nội tìm môi trường can thiệp cho con đã thôi thúc cô giáo Hoàng Thị Hằng, sinh năm 1995, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập Ánh Nắng, tổ 12, thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) nuôi dưỡng ước mơ đưa môi trường can thiệp giáo dục đặc biệt (GDĐB) một cách tốt nhất đến với trẻ em tại quê nhà.

17/11/2023
Quản Bạ đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo

BHG - Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện Quản Bạ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo việc làm, đào tạo nghề, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 6% - 8%, góp phần phát triển KT-XH tại địa phương.

17/11/2023