Hà Giang

Yên Minh nỗ lực khống chế bệnh Bạch hầu

09:30, 21/09/2023

BHG - Yên Minh hiện đang là điểm nóng về bệnh Bạch hầu. Tính hết ngày 18.9, huyện ghi nhận 11 ca mắc tại 5/18 xã, thị trấn. Nhằm nhanh chóng khống chế, dập tắt ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong, huyện đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong khoanh vùng, cách ly, điều trị.

Đoàn công tác của Bộ Y tế giám sát công tác phòng, chống dịch tại xã Lũng Hồ.
Đoàn công tác của Bộ Y tế giám sát công tác phòng, chống bệnh tại xã Lũng Hồ.

Hiện 2 xã Ngọc Long, Lũng Hồ là địa phương có 2 ca dương tính với Bạch hầu; các trường hợp nghi mắc ở các xã: Hữu Vinh, Lao Và Chải và Sủng Cháng. Trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Bạch hầu tại huyện Yên Minh vừa qua, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đánh giá: Các ca mắc, nghi ngờ Bạch hầu tại Yên Minh đều không liên quan đến Mèo Vạc. Bởi hầu hết các ổ Bạch hầu đều không xác định được nguồn lây vì hiện tượng “người lành mang trùng” không có biểu hiện rõ ràng. Do vậy, dự báo bệnh có nguy cơ lây lan trên diện rộng, đặc biệt tại các vùng sâu, xa, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh.
Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Quyền Chủ tịch UBND huyện Yên Minh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của bệnh Bạch hầu, xác định rõ những khó khăn của địa phương, Ban chỉ đạo huyện quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai nhanh các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, ban hành nhiều kế hoạch, phương án, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Tăng cường chỉ đạo ngành Y tế triển khai công tác khoanh vùng, cách ly, giảm thiểu các ca mắc mới trong cộng đồng. Các địa phương huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng 4 tại chỗ hỗ trợ công tác chống dịch. Cùng với đó, các địa bàn có bệnh, duy trì ít nhất từ 1 tổ tuyên truyền nhằm đẩy mạnh thông tin, giáo dục sức khỏe, vận động nhân dân hợp tác với cơ quan y tế trong quá trình điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh chủ động.

Lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi mắc.
Lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi mắc.

Toàn huyện Yên Minh hiện có 7 thôn liên quan đến bệnh Bạch hầu. Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức khoanh vùng, phun hóa chất khử khuẩn, tổ chức cho gần 100 trường hợp tiếp xúc gần uống thuốc dự phòng. Cùng với đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các tổ công tác để giám sát chặt chẽ các ca bệnh, kịp thời đưa bệnh nhân ra bệnh viện điều trị và khoanh vùng, cách ly xác minh ca bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Tổ chức tuyên truyền đến từng thôn, bản bằng tiếng dân tộc thiểu số để người dân biết về nguy hiểm, mức độ lây lan và hợp tác trong phòng, chống bệnh bệnh.

Trong công tác điều trị, lũy kế từ khi xuất hiện bệnh đến nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh đã thu dung, tiếp nhận 10 ca mắc, nghi mắc Bạch hầu; trong đó, 7 ca hồi phục sức khỏe tốt, được xuất viện và theo dõi thêm 14 ngày. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Hiện đơn vị đang điều trị, chăm sóc cho 3 bệnh nhân nghi nhiễm Bạch hầu và siết chặt quản lý đề phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân, bệnh viện thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến với bệnh viện tuyến tỉnh, T.Ư, tham khảo ý kiến các chuyên gia nên hiệu quả điều trị tốt, không có trường hợp diễn biến nặng. Đồng thời, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về chẩn đoán, điều trị và giám sát, phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu; qua đó, nâng cao năng lực ứng phó, điều trị hiệu quả nhất.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B, tỷ lệ tử vong khoảng 10-15% trên tổng số ca mắc, nếu không phòng chống tốt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của nhân dân cũng như sự phát triển KT – XH. Đặc biệt, trước bối cảnh nguồn cung ứng vắc xin hạn hẹp, thời gian tới, huyện Yên Minh tiếp tục khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Bạch hầu; bố trí, cân đối kinh phí dành cho công tác chống bệnh. Bên cạnh đó, bảo đảm hệ thống y tế dự phòng bám sát cơ sở, khoanh vùng, cách ly, sử dụng kháng sinh dự phòng trong khi chờ đợi chiến dịch tiêm vắc xin. Quan tâm theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe học sinh tại các đơn vị trường học…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Không chủ quan, lơ là với thiên tai
BHG - Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 đợt thiên tai, trong đó có 1 đợt hạn hán; 1 đợt rét đậm, rét hại; 8 đợt mưa lớn, dông lốc, sét. Thiên tai làm 4 người chết, trong đó có 2 người ở huyện Hoàng Su Phì do bị sạt lở đất; 2 người chết do sét đánh ở huyện Hoàng Su Phì và huyện Bắc Quang. Mưa lớn cũng đã làm 2 người ở huyện Hoàng Su Phì bị thương do sạt lở đất, 1 người ở huyện Mèo Vạc bị lũ cuốn.
21/09/2023
Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng niềm tin nơi người bệnh
BHG - Những ngày vừa qua, thông tin các y, bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên cứu sống thành công bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp đã nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Thành công này thể hiện trình độ chuyên môn, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, y, bác sĩ trong khoa cũng như tính hiệu quả, đúng đắn từ việc đầu tư các trang thiết bị tiên tiến phục vụ nhân dân của tỉnh và Bệnh viện.
20/09/2023
Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ phụ nữ, trẻ em tại Hà Giang
BHG - Trong các ngày từ 19 – 23.9, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức chuỗi các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, trẻ em tại Hà Giang.
20/09/2023
Đảng dẫn lối dân đi: Kỳ cuối - “Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”
BHG - Thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tìm rõ nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để đưa ra các giải pháp chiến lược phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân chính là cách Đảng bộ tỉnh tiếp tục đưa Nghị quyết 27 thấm sâu hơn vào đời sống đồng bào các dân tộc. Mặt khác, Đảng bộ tỉnh luôn xác định “dân là gốc”, hướng đến mục tiêu cuối cùng xây dựng cuộc sống ấm no cho nhân dân và để “xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”.
20/09/2023