Ấm áp nghĩa tình Công đoàn

09:31, 19/09/2023

BHG - Thông qua việc đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; lấy đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ) là mục tiêu hoạt động; nâng cao bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kỷ luật lao động cho ĐVNLĐ, các cấp Công đoàn (CĐ) nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc đã trở thành mái nhà ấm áp nghĩa tình của ĐVNLĐ.

Cán bộ Liên đoàn Lao động huyện Xín Mần tìm hiểu tình hình sản xuất và đời sống người lao động tại Hợp tác xã Nông sản Xín Mần – Misaki.
Cán bộ Liên đoàn Lao động huyện Xín Mần tìm hiểu tình hình sản xuất và đời sống người lao động tại Hợp tác xã Nông sản Xín Mần – Misaki.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.302 CĐ cơ sở với tổng số hơn 42.300 ĐVNLĐ. Để xứng đáng vị thế cơ quan đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐVNLĐ; các cấp CĐ đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng công khai, dân chủ, hướng hoạt động về cơ sở vì ĐVNLĐ và thực hiện phương châm: “ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức CĐ”. Đồng thời, tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến ĐVNLĐ; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền, trách nhiệm và lợi ích hợp pháp của ĐVNLĐ. Không những vậy, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ ĐVNLĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn, tay nghề giỏi, ý thức tổ chức kỷ luật cao; các cấp CĐ đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, người sử dụng lao động tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí để ĐVNLĐ được học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tay nghề. Giai đoạn từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có hơn 15.200 ĐVNLĐ được cử đi học các lớp đào tạo nâng cao trình độ về chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn (đại học, trên đại học), nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp (học trung cấp, cao đẳng nghề). Đến nay, toàn tỉnh có 23 tiến sĩ (tăng 10 tiến sĩ so với năm 2018); 1.821 thạc sĩ (tăng 1.063 thạc sĩ so với năm 2018); 35 bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa II, 375 bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa I; 30.058 người có trình độ đại học, cao đẳng.

Cùng với kết quả trên, CĐ cơ sở còn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hơn 280 cuộc đối thoại tại nơi làm việc. Thông qua đối thoại, không ít vấn đề vướng mắc của NLĐ được giải quyết kịp thời, nhiều khó khăn của doanh nghiệp được NLĐ chia sẻ đã góp phần khẳng định rõ nét hơn vai trò của tổ chức CĐ trong quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Đặc biệt, đã có 71 doanh nghiệp có tổ chức CĐ thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể được nâng lên, nhất là về trợ cấp, thăm hỏi, đảm bảo việc làm, bữa ăn ca, an toàn vệ sinh lao động...

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVNLĐ, các cấp CĐ đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với NLĐ trong các đơn vị sử dụng lao động. Qua đó, kịp thời phát hiện những sai phạm trong thực hiện pháp luật lao động; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho ĐVNLĐ. Mặt khác, nhằm tạo sự gắn kết giữa ĐVNLĐ với tổ chức CĐ, hàng năm các cấp CĐ còn chủ động triển khai sâu rộng, hiệu quả “Tháng Công nhân” gắn với kỷ niệm ngày Quốc tế lao động (1.5) và thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân, NLĐ; tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động; tư vấn, kết nối giới thiệu việc làm trong doanh nghiệp; khám sức khỏe cho NLĐ; thăm hỏi, tặng quà ĐVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động... Đặc biệt, thực hiện phương châm hướng mạnh về cơ sở vì ĐVNLĐ; giai đoạn từ năm 2018 đến nay, nhiều hoạt động của các cấp CĐ không chỉ trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ mà còn kết tinh nhiều giá trị nhân văn cao quý. Điển hình có thể kể đến chương trình “Tết Sum vầy” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như: Hỗ trợ 3.550 suất quà trị giá trên 1,3 tỷ đồng cho ĐVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đón gần 400 công nhân lao động đang làm việc ngoài tỉnh về quê ăn Tết. Hay chương trình “Chợ Tết CĐ” đã giúp hơn 2.000 ĐVNLĐ được đón Tết Cổ truyền đầm ấm thông qua phiếu mua hàng giảm giá trị giá trên 700 triệu đồng. Còn chương trình hỗ trợ làm nhà ở “Mái ấm CĐ” được triển khai sâu rộng trong các cấp CĐ; với định mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đã giúp 246 đoàn viên có khó khăn về nhà ở hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp”...

Với những hoạt động hướng mạnh về cơ sở vì ĐVNLĐ một lần nữa khẳng định vị thế của tổ chức CĐ trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐVNLĐ. Qua đó, tạo nền tảng quan trọng xây dựng tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Bài, ảnh:  HẢI ANH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chính phủ cấp 386,16 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân Hà Giang trong thời gian giáp hạt

BHG - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1049/QĐ-TTg về việc xuất cấp hơn 3.300 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 6 tỉnh để hỗ trợ cho nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2023.

19/09/2023
Hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động
BHG - 5 năm qua, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, cùng với sự tạo điều kiện, giúp đỡ của chính quyền; các cấp công đoàn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, tập trung hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ)… Hoạt động công đoàn đã góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đóng góp tích cực cho phát triển KT – XH của tỉnh, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
18/09/2023
Đồng hành, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
BHG - Nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoàng Su Phì đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ), giúp cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương.
17/09/2023
Đoàn đại biểu Sở Tư pháp thăm và làm việc tại châu Văn Sơn, Trung Quốc
BHG - Nhận lời mời của Cục Tư pháp châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), trong 2 ngày 14-15.9, đoàn đại biểu hữu nghị Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang (Việt Nam) đã có chuyến công tác đến châu Văn Sơn để hội đàm triển khai hợp tác công tác hành chính tư pháp. Đoàn công tác do đồng chí Trương Huy Huân, Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn.
15/09/2023