Hà Giang

Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng niềm tin nơi người bệnh

15:28, 20/09/2023

BHG - Những ngày vừa qua, thông tin các y, bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên cứu sống thành công bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp đã nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Thành công này thể hiện trình độ chuyên môn, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, y, bác sĩ trong khoa cũng như tính hiệu quả, đúng đắn từ việc đầu tư các trang thiết bị tiên tiến phục vụ nhân dân của tỉnh và Bệnh viện.

Khoa Tim mạch có chức năng khám, chẩn đoán, tư vấn, điều trị ngoại trú và điều trị nội trú chuyên sâu các bệnh về chuyên ngành tim mạch như: Bệnh lý động mạch vành, suy tim, bệnh van tim, tim bẩm sinh, tăng huyết áp, bệnh lý mạch máu,… Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm, không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Do đó, yêu cầu về thiết bị y tế và con người cũng phải cao để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân tim mạch trên toàn tỉnh.

Các bác sĩ Khoa Tim mạch thực hiện can thiệp đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân. Ảnh: CTV
Các bác sĩ Khoa Tim mạch thực hiện can thiệp đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân. Ảnh: CTV

Được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, lãnh đạo bệnh viện, Khoa Tim mạch đã được đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Trong đó, nổi bật nhất là hệ thống DSA - máy chụp mạch số hoá xoá nền được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 1.2021. Đây là hệ thống hiện đại nhất hiện nay, giúp các bác sĩ thực hiện các thủ thuật chẩn đoán và điều trị can thiệp các bệnh lý tim mạch phức tạp và chuyên sâu như đặt stent động mạch vành, chụp mạch máu, đặt máy tạo nhịp tim. Đồng thời, đội ngũ y, bác sĩ cũng thường xuyên tiếp nhận, tham gia các khoá tập huấn, chuyển giao công nghệ từ những bệnh viện hàng đầu như Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội..., không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm làm chủ máy móc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Tiến Hùng, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Được sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia đầu ngành, sau các khoá học, chuyển giao công nghệ, khoa đã thực hiện thuần thục các kỹ thuật can thiệp mạch vành, đảm bảo can thiệp xử trí các trường hợp cấp cứu hoặc trường hợp khó.”

Kể từ khi đưa hệ thống máy móc hiện đại vào hoạt động, đội ngũ nhân viên y tế làm chủ được kỹ thuật, đã có rất nhiều ca bệnh khó được cứu sống, chữa trị thay vì phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên như trước kia. Bệnh nhân đã yên tâm, tin tưởng ở lại thực hiện các kỹ thuật cao cấp tại bệnh viện tỉnh nhà. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Khoa Tim mạch đã thực hiện thành công trên 300 ca can thiệp chuyên sâu, gồm 185 ca chụp động mạch vành, 83 ca đặt stent động mạch vành, 15 ca đặt máy tạo nhịp tim, 9 ca nong bóng động mạch vành...

Chị Nguyễn Bích Thuỷ (tổ 9, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang), con gái bệnh nhân Nguyễn Xuân Thú đang điều trị tại Khoa Tim mạch, chia sẻ: “Bố tôi khi ấy tức ngực, khó thở được đưa đi cấp cứu tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được chẩn đoán mắc suy tắc mạch vành tim, tai biến mạch máu não. Các bác sĩ đã kịp thời can thiệp đặt 2 stent và sau 9 ngày điều trị nội trú, hiện tại sức khoẻ bố tôi đã có chuyển biến tốt, ổn định và có thể xuất viện.”

“Trên cơ sở đẩy mạnh và phát huy những thành tựu đã đạt được, trong năm 2023 - 2024, khoa sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật can thiệp động mạch cảnh, động mạch chi, đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn; tiến tới can thiệp bệnh lý tim bẩm sinh, các rối loạn nhịp tim; làm tiền đề cho việc phát triển, xây dựng chuyên ngành tim mạch và nâng cao uy tín, vị thế của bệnh viện, tạo dựng niềm tin nơi người bệnh” - Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Tiến Hùng nói.

NHƯ NGUYỆT


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảng dẫn lối dân đi: Kỳ cuối - “Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”
BHG - Thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tìm rõ nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để đưa ra các giải pháp chiến lược phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân chính là cách Đảng bộ tỉnh tiếp tục đưa Nghị quyết 27 thấm sâu hơn vào đời sống đồng bào các dân tộc. Mặt khác, Đảng bộ tỉnh luôn xác định “dân là gốc”, hướng đến mục tiêu cuối cùng xây dựng cuộc sống ấm no cho nhân dân và để “xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”.
20/09/2023
Nâng cao vai trò của cấp ủy trong giải phóng mặt bằng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang
BHG - Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang là dự án giao thông trọng điểm nhóm A có vai trò quan trọng trong phát triển KT - XH, giữ vững AN - QP, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh Hà Giang. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nêu cao vai trò của cấp ủy trong tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), bồi thường tái định cư cho người dân nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.
20/09/2023
Đảng dẫn lối dân đi: Kỳ III - Tỏa lan niềm vui lớn
BHG - Sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp; xác định nhiệm vụ trọng tâm; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và kịp thời uốn nắn các biểu hiện lệch lạc khi thực hiện Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh đã giúp thay đổi tư duy người dân, mang lại cuộc sống ấm no nơi địa đầu Tổ quốc.
20/09/2023
Ấm áp nghĩa tình Công đoàn
BHG - Thông qua việc đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; lấy đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ) là mục tiêu hoạt động; nâng cao bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và kỷ luật lao động cho ĐVNLĐ, các cấp Công đoàn (CĐ) nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc đã trở thành mái nhà ấm áp nghĩa tình của ĐVNLĐ.
19/09/2023