Bác sỹ Hà Tuấn Anh gương sáng vùng biên Xín Mần

Thứ Ba, 26/02/2019, 09:55 (GMT+7)

BHG - Bác sỹ Hà Tuấn Anh (sinh 1979) là người con của vùng đất Hàm Yên (Tuyên Quang). Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y tế năm 2001, anh lên công tác tại Trạm Y tế xã Trung Thịnh (Xín Mần). Năm 2010, sau khi hoàn thành khóa học chuyên ngành Bác sỹ Đa khoa tại Trường Đại học Thái Nguyên; anh được phân công giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm Y tế xã Xín Mần. Đến cuối năm 2018, anh được luân chuyển làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nàn Xỉn (Xín Mần).

Bác sỹ Hà Tuấn Anh khám bệnh cho người dân.
Bác sỹ Hà Tuấn Anh khám bệnh cho người dân.

Qua nhiều năm làm việc trong ngành Y tế trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, như: Trung Thịnh, Xín Mần và Nàn Xỉn; Bác sỹ Hà Tuấn Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn; góp phần nâng cao nghiệp vụ vào công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 18 năm gắn bó với công việc, bước chân anh đã in dấu trên nhiều thôn, bản khó khăn; với những chuyến đi tuyên truyền, vận động cũng như KCB tại nhà cho người dân… Bác sỹ Hà Tuấn Anh nhớ lại thời điểm khó khăn nhất khi mới đi được làm; khi đó, anh đang công tác tại xã Xín Mần, gia đình rất khó khăn cả về nhà ở và kinh tế. Đường sá đi lại không thuận tiện, anh phải gửi con, nhờ bạn bè trông giúp để lên thị trấn Cốc Pài học. Còn vợ anh khi đó là giáo viên đang công tác tại xã biên giới Pà Vầy Sủ, do tính chất công việc, nên mỗi tháng, gia đình mới sum họp được một lần...

Đặc biệt, những năm công tác ở xã Xín Mần, một xã biên giới của huyện với nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống nên có nhiều nét văn hóa đặc sắc riêng cũng như các phong tục, tập quán của người dân… Để thay đổi nhận thức về các phong tục, quan niệm “ma rừng”, “ma gà”..., nhiều lần anh cùng cán bộ y tế xuống trực tiếp KCB cho người dân, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên tuyền, vận động... Nhờ đó, công tác y tế trên địa bàn xã từng bước được nâng lên và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Năm 2014, Trạm Y tế xã Xín Mần được công đạt chuẩn Quốc gia; năm 2017 được thẩm định và công nhận lại; với những kết quả trên, đã góp phần đưa xã Xín Mần về đích Nông thôn mới trong năm 2018. Nói về bác sỹ Hà Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Xín Mần Nguyễn Thanh Phương, cho biết: Bác sỹ Tuấn Anh có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; nhiệt tình và rất trách nhiệm trong công việc. Trong những năm qua, công tác y tế tại Trạm luôn đáp ứng được yêu cầu phục vụ người dân khi đến khám và điều trị.

Với tấm lòng hết mình vì bệnh nhân, bác sỹ Hà Tuấn Anh luôn được người dân địa phương tin yêu trong công việc cũng như trong cuộc sống; anh thực sự là tấm gương sáng của ngành Y nơi vùng biên huyện Xín Mần. Những nỗ lực trong công tác và cống hiến của bác sỹ Hà Tuấn Anh trong suốt những tháng năm công tác tại huyện Xín Mần đã được các cấp, ngành và địa phương ghi nhận. Năm 2017, anh được Bộ Y tế tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác cùng nhiều Giấy khen của các cấp, ngành. “Đối với mỗi cá nhân, thì đó luôn là niềm tự hào, vinh dự, nhưng có lẽ niềm tin của bệnh nhân và tình cảm của nhân dân mới là điều trở nên quan trọng nhất đối với một lương y. Chính vì vậy, mỗi ngày trôi qua, tôi luôn mong muốn sẽ làm được nhiều điều có ích cho xã hội, giúp được một phần nhỏ bé cho người dân, chăm sóc sức khỏe tốt cho người bệnh để họ có cuộc sống khỏe mạnh hơn, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc...” - bác sỹ Hà Tuấn Anh chia sẻ.

Bài, ảnh: Văn Long

.