Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp:“Làm cho mùa Xuân năm nay là mùa Xuân chiến thắng vẻ vang”

10:52, 17/04/2024

BHG - Với mỗi người dân Việt Nam, ai ai cũng đều biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Hồ Chủ tịch. Trong trang sử oanh liệt của quân và dân ta, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu có dấu ấn đặc biệt của vị tướng tài ba, xuất chúng - người được nhân dân ta gọi với cái tên trìu mến là Bác Giáp.

Trong cuộc quyết chiến sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, ngày 1.1.1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Trung ương giao nhiệm vụ đặc biệt là Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Mặt trận Điện Biên Phủ. Ngay trước khi lên đường ra mặt trận, Đại tướng đã tới gặp xin ý kiến chỉ đạo của Bác Hồ. Trong cuộc gặp gỡ này, Hồ Chủ tịch nói với Đại tướng: “Trao cho chú toàn quyền quyết định. Trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh!”. Sự tin tưởng của Trung ương và Bác Hồ trở thành động lực để Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng quân dân ta quyết chiến, quyết thắng trong chiến dịch quyết định Điện Biên Phủ.

Cô và trò Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Hà Giang hưởng ứng Cuộc thi vẽ tranh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Cô và trò Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Hà Giang hưởng ứng Cuộc thi vẽ tranh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nghiên cứu kho tài liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt  thời gian chuẩn bị và triển khai Chiến dịch Điện Biên Phủ, đặc biệt là qua các thư kêu gọi, động viên, mệnh lệnh của Đại tướng, chúng ta có thể thấy hình ảnh của một vị Tổng Tư lệnh vừa cương quyết, vừa tình cảm, luôn sát sao vỗ về và thôi thúc quân dân. Nhận nhiệm vụ đặc biệt của Hồ Chủ tịch và Trung ương, Tết Giáp Ngọ 1954 là cái Tết đặc biệt trước Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư chúc Tết đến toàn thể cán bộ và chiến sỹ, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích toàn quốc. Trong thư, Đại tướng viết: Để mừng Tết thắng lợi, tất cả cán bộ và chiến sỹ, tất cả các đơn vị, các binh chủng, các mặt trận đều phải: Tích cực diệt địch, phối hợp cho chặt chẽ; thi đua lập công, chiến đấu liên tục; giật cho được lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” của Hồ Chủ tịch; làm cho mùa xuân năm nay là mùa Xuân chiến thắng vẻ vang. Bức thư chúc Tết của Đại tướng đã truyền tinh thần và ý chí quyết tâm của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân  trước trận đánh lớn của dân tộc ta trong mùa Xuân lịch sử ở Điện Biên Phủ.

Nghiên cứu các văn bản được Đại tướng ban hành, có thể thấy hình ảnh một vị tướng đầy quyết đoán giữa trận mạc. Đầu tháng 3.1954, khi Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu, Đại tướng có Lệnh động viên toàn thể cán bộ và chiến sỹ, toàn thể các đơn vị, các binh chủng mở cuộc đại tiến công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đại tướng kêu gọi: Hỡi toàn thể cán bộ, chiến sỹ, Chiến dịch Điện Biên Phủ sắp bắt đầu. Đây là chiến dịch công kích quy mô lớn nhất trong lịch sử quân đội ta từ trước tới nay. Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ và chiến sỹ, toàn thể các đơn vị, toàn thể các binh chủng trên mặt trận Điện Biên Phủ phải nhận rõ vinh dự được tham gia vào chiến dịch lịch sử này. Phải nắm vững phương châm “đánh chắc, tiến chắc”; phải vượt qua mọi gian khổ, khắc phục mọi khó khăn; hiệp đồng chặt chẽ; chiến đấu liên tục tiêu diệt toàn bộ quân địch tại Điện Biên Phủ, giành đại thắng cho chiến dịch.

Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, bên cạnh hình ảnh của một vị tướng đầy nhân nghĩa, chúng ta có một người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đầy kỷ luật, rành mạch “quân lệnh như sơn”, kế thừa những tinh hoa quân sự của cha ông ngàn đời. Tháng 3.1954, trước khi bước vào trận đánh lớn mở màn ở Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ban hành 5 điều kỷ luật chiến trường thi hành trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tất cả với mục tiêu, đó là: Để thực hiện quyết tâm của Hồ Chủ tịch, Trung ương Đảng và Chính phủ; để đảm bảo sự chấp hành triệt để mệnh lệnh tác chiến của Bộ Tổng tư lệnh; để cho tất cả các binh chủng phát huy cao độ tinh thần chiến đấu; để cho mỗi cán bộ, chiến sỹ nhận rõ trách nhiệm của mình trước cuộc chiến đấu to lớn và để giành thắng lợi hoàn toàn cho chiến dịch.

Suốt quá trình chuẩn bị và khi diễn ra Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta thấy hình ảnh vị tướng với tầm nhìn chiến lược, sự sát sao, trăn trở với từng bước tiến của quân ta. Ngày 13.3.1954, khi chúng ta mở màn chiến dịch với trận đánh vào cụm cứ điểm Him Lam, Đại tướng đã rất sát sao, có lệnh động viên toàn thể cán bộ và chiến sỹ trên chiến trường toàn quốc chiến đấu phối hợp với Chiến dịch Điện Biên Phủ với phương châm “đánh nhỏ ăn chắc, chiến đấu liên tục, phối hợp toàn quốc”. Ngay sau các chiến thắng đầu tay rất quan trọng ở cụm Him Lam và Độc Lập, ngày 15.3.1954, Đại tướng đã gửi thư khen các đơn vị chiến đấu anh dũng. Rất nhiều những bức thư gửi khen không chỉ quân ta ở mặt trận Điện Biên Phủ mà còn ở các nơi trong cả nước trong việc hiệp đồng chiến đấu.

Những bức thư vừa động viên, vừa khích lệ của Đại tướng trong chiến dịch như một liều thuốc khích lệ tinh thần và ý chí quyết thắng của quân đội ta. Trong số những bức thư suốt Chiến dịch Điện Biên Phủ, có thư kêu gọi “Các chiến sỹ Điện Biên Phủ đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch” viết ngày 22.4.1954. Trong thư, Đại tướng viết: Sau những thắng lợi to lớn của quân ta, hiện nay trận địa bao vây của ta đã tiến sát đến khu trung tâm của địch. Để làm cho địch ngày càng bị tiêu hao, mệt mỏi, tinh thần sút kém, ăn không ngon, ngủ không yên, tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch. Hãy phát huy cao độ tinh thần tích cực diệt địch, nỗ lực thi đua đánh tỉa quân địch ở Điện Biên Phủ. Lá thư kêu gọi cho thấy cả một sự sát sao, động viên ý chí và lưu ý cả sự cảnh giác, tập trung cao độ để giành thắng lợi cuối cùng. Đó chính là hình ảnh của một vị Đại tướng không cao xa, luôn sát trận địa, sát lòng quân, luôn kế thừa những giá trị tốt đẹp nhất của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Đi đến chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ 7.5.1954 có những sự hy sinh mất mát với rất nhiều người đã ngã xuống. Vì thế, ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã có thư động viên các anh em thương bệnh binh mặt trận Điện Biên Phủ và thư cảm ơn đồng bào khu Tây Bắc, một điều cho thấy tấm lòng và hình ảnh của một vị tướng tài ba luôn sống trong lòng quân dân. Dân tộc ta đã sinh ra một danh tướng hiểu lòng quân, thấu lòng dân, đó là những điều giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm được điều vô tiền khoáng hậu, trở thành một vị tướng chiến thắng 10 vị tướng của các quân đội sừng sỏ Pháp, Mỹ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là biểu tượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và biểu tượng của những mùa Xuân chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.

Bài, ảnh: HUY TOÁN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Đại tướng Đoàn Khuê-nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội ta. Đồng chí không chỉ là cán bộ chính trị mẫu mực, tài năng mà còn là người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn đối với cách mạng Việt Nam.

30/10/2023
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1-1-1914 / 1-1-2024): Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - tấm gương người cộng sản kiên trung

Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, được Đảng, Quân đội giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trên nhiều cương vị trọng yếu, đồng chí Nguyễn Chí Thanh luôn có mặt ở những nơi gian khổ, ác liệt nhất, không ngừng cống hiến, hy sinh trọn đời cho lý tưởng, sự nghiệp cách mạng của Đảng. Cuộc đời hoạt động cách mạng hết mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã để lại cho các thế hệ sau một tấm gương người chiến sĩ cộng sản kiên trung mẫu mực.

27/12/2023
Chiến thắng lớn thứ 2 tại mặt trận Điện Biên Phủ: Quân ta tiêu diệt hoàn toàn Tiểu đoàn Bắc Phi ở đồi Độc Lập

 Sau khi tiêu diệt hoàn toàn vị trí ngoại vi Him Lam, chiều ngày 14-3, quân ta tiếp tục tấn công vị trí ngoại vi Độc Lập ở Bắc Điện Biên Phủ.

26/03/2024
Những thông tin thú vị về Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone
Tầng Ozon bao quanh toàn bộ Trái Đất chứa lượng lớn ozone. Nhờ có tầng ozon mà Trái Đất được che chắn khỏi các phần bức xạ tia cực tím. Trước vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu nghiêm trọng như hiện nay, tầng ozone Trái đất đang bị đe dọa với những biến đổi khí hậu rõ rệt trong những năm gần đây. Điều này đang đe dọa không chỉ đến chất lượng môi trường sống mà hơn cả đe dọa đến sức khỏe con người, đưa chúng ta đến gần hơn nguy cơ tuyệt chủng.
21/09/2023