Trung đoàn 36 áp dụng hiệu quả sáng kiến “con cúi” chắn đạn

15:38, 19/04/2024

Các chiến sĩ Trung đoàn 36 đã có sáng kiến dùng rơm bện một "con cúi" làm lá chắn, giúp tiếp cận cứ điểm an toàn hơn trước hoả lực bắn thẳng. Những khối rơm bện dài 2 mét, đường kính 1,5m đã hút hết đạn bắn thẳng, bảo đảm an toàn cho những người đào trận địa phía sau nó.

Sáng 17-4, trận địa của Trung đoàn 36 hình thành ba mũi áp sát hàng rào cứ điểm 206 mà địch gọi là Huguette 1 ở sát sân bay chính. Đây là một cứ điểm rất quan trọng ở phía Tây Bắc sân bay. Nếu chiếm được cứ điểm này chiến hào của ta sẽ cắt đứt nốt phần trên của sân bay, trận địa thả dù của địch ngày càng bị thu hẹp và có thể bị xóa bỏ. Vì vậy, địch chống cự rất quyết liệt.

Con cúi” chống đạn được tái hiện đầy sinh động tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
"Con cúi” chống đạn được tái hiện đầy sinh động tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tại cứ điểm 206 cách đào lấn và đánh lấn của ta không đạt hiệu quả vì những ụ súng của địch được xây dựng rất kiên cố. Các chiến sĩ Trung đoàn 36 đã có sáng kiến dùng rơm bện một "con cúi" làm lá chắn, đưa chiến hào từ xa tiếp cận cứ điểm. Những khối rơm bện dài 2m, đường kính 1,5m đã hút hết đạn bắn thẳng, bảo đảm an toàn cho những người đào trận địa phía sau nó.

Trong khi đó, đêm 17-4 các đường hào của Trung đoàn 141 đã lách vào tận lớp rào trong cùng của cứ điểm 105, nhiều quãng đường rào bị cắt trụi. Việc đào trận địa vây ép đã tạo điều kiện để bộ đội ta đánh lấn tiêu diệt cứ điểm địch.

Liền trong ba ngày 15, 16, 17 tháng 4, Bigeard huy động ba tiểu đoàn dù số 1, số 2 và số 6 mở cuộc hành binh giải tỏa và tiếp tế cho cứ điểm 105. Binh lính lê dương ở cứ điểm này không chỉ thiếu đạn dược, mà còn thiếu cả nước uống. Ngày đầu tới cứ điểm 105, đoàn quân giải tỏa tiếp cận đường hào vừa xuất hiện trên sân bay và phải mất bốn giờ liền để vượt qua. Ngày thứ hai và thứ ba quân địch đứng trước cả một trận địa với lớp lớp chiến hào và những ụ súng. Thêm vào đó là xác một chiếc máy bay còn nằm chềnh ềnh trên đường băng, trở thành một công sự nổi giúp cho quân ta đặt súng quét gục những tên lính lê dương hăng hái nhất định xông lên.

Cuộc hành binh tiếp tế cứ điểm 105 đã mang lại cho Langlais những tổn thất về lực lượng ứng chiến lớn hơn cả những đợt phản kích giành lại đồi C1. Hết ngày thứ ba, De Castries ra lệnh cho viên quan ba Bizard chỉ huy tại cứ điểm 105 rút quân tại đây vào đêm ngày 18-4. Bigeard - Phó chỉ huy khu trung tâm vơ vét được một lực lượng gồm phần lớn là lính dù và lê dương cùng với hai chiến xa mở đường đi đón bọn lính ở cứ điểm 105 rút lui. Nhưng cánh quân này đã mất sức chiến đấu trước trận địa chiến hào của ta, sau không đến nửa giờ đọ súng, Bigeard đành lệnh cho viên chỉ huy cứ điểm 105: "Có thể bỏ lại tất cả thương binh, mở một đường tháo chạy về Mường Thanh hoặc đầu hàng".

Lúc này, chiến hào của Trung đoàn 165 từ bốn phía luồn vào bên trong hàng rào dây thép gai của cứ điểm 105. 15 ụ súng ở tiền duyên bị ĐKZ bị ta bắn sập. Nhiều đám rào bị cắt trụi. Binh lính địch không có cơm ăn, nước uống, ló đầu ra ngoài là trúng đạn bắn tỉa của quân ta.

Theo Quân đội Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Đại tướng Đoàn Khuê-nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội ta. Đồng chí không chỉ là cán bộ chính trị mẫu mực, tài năng mà còn là người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn đối với cách mạng Việt Nam.

30/10/2023
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1-1-1914 / 1-1-2024): Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - tấm gương người cộng sản kiên trung

Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, được Đảng, Quân đội giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trên nhiều cương vị trọng yếu, đồng chí Nguyễn Chí Thanh luôn có mặt ở những nơi gian khổ, ác liệt nhất, không ngừng cống hiến, hy sinh trọn đời cho lý tưởng, sự nghiệp cách mạng của Đảng. Cuộc đời hoạt động cách mạng hết mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã để lại cho các thế hệ sau một tấm gương người chiến sĩ cộng sản kiên trung mẫu mực.

27/12/2023
Chiến thắng lớn thứ 2 tại mặt trận Điện Biên Phủ: Quân ta tiêu diệt hoàn toàn Tiểu đoàn Bắc Phi ở đồi Độc Lập

 Sau khi tiêu diệt hoàn toàn vị trí ngoại vi Him Lam, chiều ngày 14-3, quân ta tiếp tục tấn công vị trí ngoại vi Độc Lập ở Bắc Điện Biên Phủ.

26/03/2024
Những thông tin thú vị về Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone
Tầng Ozon bao quanh toàn bộ Trái Đất chứa lượng lớn ozone. Nhờ có tầng ozon mà Trái Đất được che chắn khỏi các phần bức xạ tia cực tím. Trước vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu nghiêm trọng như hiện nay, tầng ozone Trái đất đang bị đe dọa với những biến đổi khí hậu rõ rệt trong những năm gần đây. Điều này đang đe dọa không chỉ đến chất lượng môi trường sống mà hơn cả đe dọa đến sức khỏe con người, đưa chúng ta đến gần hơn nguy cơ tuyệt chủng.
21/09/2023