Hà Giang

Minh Sơn chủ động di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

14:42, 19/10/2020

BHG - Xã Minh Sơn (Bắc Mê) có địa hình phức tạp, liên tục hứng chịu nhiều đợt lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Trước thực tế đó, UBND xã đã chủ động rà soát, đưa các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Anh Thào Sần Sồ, thôn Lũng Vầy xây nhà tại nơi định cư mới.
Anh Thào Sần Sồ, thôn Lũng Vầy xây nhà tại nơi định cư mới.

Không chờ người dân báo cáo, cán bộ xã chủ động đến những nơi có nguy cơ sạt lở để kiểm tra, phát hiện, lập danh sách những hộ nằm trong vùng nguy hiểm để sớm di dời. Năm 2020, xã Minh Sơn di dời được 8 hộ dân đến các khu tái định cư mới. Kinh phí cho mỗi hộ 60 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” và Quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ huyện. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền đến các hộ dân phát huy nội lực, kêu gọi các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư cùng hỗ trợ đưa các hộ dân ra khỏi vùng nguy cấp.

Gia đình anh Thào Sần Sồ, thôn Lũng Vầy là 1 trong 8 hộ dân bắt buộc phải di dời đến nơi ở mới vì nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở. Anh cho biết: Được sự quan tâm của xã, sự tuyên truyền, vận động, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, gia đình dựng ngôi nhà mới tại khu tái định cư, đảm bảo an toàn, không còn lo sợ khi mùa mưa lũ về.

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Sơn Triệu Văn Khang, cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao; tuyên truyền, vận động người dân di dời đến nơi ở an toàn. Hiện, nay việc di chuyển đến nơi ở mới nhận được sự đồng thuận của người dân, tuy nhiên khu tái định cư mới điều kiện còn khó khăn, rất mong các cấp, ngành quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Bài, ảnh: Văn Quân


Cùng chuyên mục

Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

29/08/2020
Quang Bình khẩn trương khoanh vùng, dập dịch tả lợn châu Phi

BHG - Sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình đã tập trung thực hiện các giải pháp khoanh vùng ngăn chặn, dập dịch, không để dịch phát sinh trên diện rộng.        Ngay sau khi tiếp nhận thông tin đàn lợn ốm chết tại hộ ông Hoàng Văn Khoa, thôn Tân Lập, xã Tân Trịnh, ngành chuyên môn đã kịp thời xuống địa bàn nắm bắt tình hình, lấy mẫu bệnh phẩm và gửi xét nghiệm có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Từ ngày 25 - 27.8, tổng số đàn lợn tiêu hủy trên địa bàn xã là trên 50 con, 

28/08/2020
Chủ động, sẵn sàng ứng phó thiên tai

BHG - Để chủ động trong mùa mưa bão năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất; dự báo tình hình và triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết theo phương châm "4 tại chỗ";  nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

 

28/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

BHG - Nhận thức rõ những hậu quả, thiệt hại về kinh tế do dịch tả lợn châu Phi gây ra, với quyết tâm khoanh vùng, dập dịch không để dịch bệnh lây lan diện rộng, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đã chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh giúp người dân yên tâm, sớm phục hồi và phát triển chăn nuôi.

 

27/08/2020