Minh Sơn chủ động di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Thứ Hai, 19/10/2020, 14:42 (GMT+7)

BHG - Xã Minh Sơn (Bắc Mê) có địa hình phức tạp, liên tục hứng chịu nhiều đợt lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Trước thực tế đó, UBND xã đã chủ động rà soát, đưa các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Anh Thào Sần Sồ, thôn Lũng Vầy xây nhà tại nơi định cư mới.
Anh Thào Sần Sồ, thôn Lũng Vầy xây nhà tại nơi định cư mới.

Không chờ người dân báo cáo, cán bộ xã chủ động đến những nơi có nguy cơ sạt lở để kiểm tra, phát hiện, lập danh sách những hộ nằm trong vùng nguy hiểm để sớm di dời. Năm 2020, xã Minh Sơn di dời được 8 hộ dân đến các khu tái định cư mới. Kinh phí cho mỗi hộ 60 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ làm nhà “Đại đoàn kết” và Quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ huyện. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền đến các hộ dân phát huy nội lực, kêu gọi các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư cùng hỗ trợ đưa các hộ dân ra khỏi vùng nguy cấp.

Gia đình anh Thào Sần Sồ, thôn Lũng Vầy là 1 trong 8 hộ dân bắt buộc phải di dời đến nơi ở mới vì nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở. Anh cho biết: Được sự quan tâm của xã, sự tuyên truyền, vận động, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, gia đình dựng ngôi nhà mới tại khu tái định cư, đảm bảo an toàn, không còn lo sợ khi mùa mưa lũ về.

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Sơn Triệu Văn Khang, cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao; tuyên truyền, vận động người dân di dời đến nơi ở an toàn. Hiện, nay việc di chuyển đến nơi ở mới nhận được sự đồng thuận của người dân, tuy nhiên khu tái định cư mới điều kiện còn khó khăn, rất mong các cấp, ngành quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Bài, ảnh: Văn Quân

.