Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

21:51, 29/08/2020

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, trên địa bàn tỉnh đã tái dịch tả lợn châu Phi vào tháng 6.2020, hiện còn 17 xã có dịch chưa qua 30 ngày. Trong tháng 8, dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 3 xã thuộc huyện Vị Xuyên, Xín Mần và Quang Bình, tiêu hủy 83 con lợn của 22 hộ dân. Lũy kế từ tháng 6 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 1.000 con lợn của 180 hộ dân bị tiêu hủy. Tại xã Xín Chải, dịch tả lợn châu phi xuất hiện vào ngày 10.7 và lan ra 3/3 thôn sau đó. Tổng số hộ có lợn bị dịch là 25 hộ, làm chết 215 con lợn với hơn 3,6 tấn thịt lợn hơi... Trước diễn biến của dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh đã tổ chức phát động chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, rắc vôi bột và phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại…

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại thôn Tả Ván, xã Xín Chải.
Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại thôn Tả Ván, xã Xín Chải.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT trình Chính phủ quan tâm đến chế độ, chính sách cũng như sắp xếp, bố trí cán bộ Thú y xã là công chức xã, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ Thú y trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh thêm hóa chất, trang thiết bị, có chính sách hỗ trợ người dân và lực lượng tham gia chống dịch.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long chia sẻ những khó khăn của ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh trong việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời nhấn mạnh: Dịch tả lợn châu Phi là vi rút tồn tại thời gian dài trong môi trường, đến nay chưa có vắc - xin điều trị, do vậy việc phòng bệnh là yếu tố quan trọng. Đề nghị Chi cục Chăn nuôi – Thú y tiếp tục tham mưu cho tỉnh có những giải pháp cụ thể trong phòng, chống dịch trên vật nuôi; kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ sở và xử lý triệt để các ổ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phát thanh của xã, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi trong công tác vệ sinh môi trường. Tập trung triển khai tháng vệ sinh tiêu độc, ưu tiên tổ chức tại các xã có dịch, nhằm hạn chế lây lan của dịch tả lợn châu Phi ra diện rộng… Đối với kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác sẽ tổng hợp, trình Bộ và Chính phủ trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Văn Long


Cùng chuyên mục

Triển khai các biện pháp phòng, chống dông, sét và mưa lớn cục bộ

BHG – Ngày 31.7, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 2464/UBND-KTTH về việc Triển khai các biện pháp phòng, chống với dông, sét và mưa lớn cục bộ.

31/07/2020
Quang Bình khẩn trương khoanh vùng, dập dịch tả lợn châu Phi

BHG - Sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình đã tập trung thực hiện các giải pháp khoanh vùng ngăn chặn, dập dịch, không để dịch phát sinh trên diện rộng.        Ngay sau khi tiếp nhận thông tin đàn lợn ốm chết tại hộ ông Hoàng Văn Khoa, thôn Tân Lập, xã Tân Trịnh, ngành chuyên môn đã kịp thời xuống địa bàn nắm bắt tình hình, lấy mẫu bệnh phẩm và gửi xét nghiệm có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Từ ngày 25 - 27.8, tổng số đàn lợn tiêu hủy trên địa bàn xã là trên 50 con, 

28/08/2020
Chủ động, sẵn sàng ứng phó thiên tai

BHG - Để chủ động trong mùa mưa bão năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất; dự báo tình hình và triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết theo phương châm "4 tại chỗ";  nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

 

28/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

BHG - Nhận thức rõ những hậu quả, thiệt hại về kinh tế do dịch tả lợn châu Phi gây ra, với quyết tâm khoanh vùng, dập dịch không để dịch bệnh lây lan diện rộng, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đã chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh giúp người dân yên tâm, sớm phục hồi và phát triển chăn nuôi.

 

27/08/2020