111 người chết, hơn 200.000 người sơ tán vì lũ lụt

16:07, 21/10/2020

[video(60136)]

BHG - Mưa lũ khiến số người chết tăng lên 111, 22 người mất tích; hơn 200.000 người ở ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải sơ tán.

Sáng 21/10, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai, nói trong số các nạn nhân, 60 người chết do sạt lở đất, 60 người do lũ và tai nạn trên biển cùng một số nguyên nhân khác.

Bốn tỉnh thiệt hại về người nặng nhất là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Bình. 22 người đang mất tích, bao gồm 15 công nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên Huế (ngày 12/10).

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ở xã Hiền Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị ngày 20/10. Ảnh: Hoàng Táo
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ở xã Hiền Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị ngày 20/10. Ảnh: Hoàng Táo

Mưa đã giảm trên toàn miền Trung, lũ ở 16 tuyến sông chính ở khu vực xuống xấp xỉ mức báo động 1. Riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) vẫn vượt báo động 3 (mức cao nhất) là 1,2 m.

Hiện còn 124.569 hộ dân tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đang bị ngập. Trong đó, Hà Tĩnh có 9 huyện, Quảng Bình 7 huyện ngập sâu (trên một mét). Ở Quảng Trị, nước đã rút khỏi nhà dân, chỉ còn một số tuyến đường ở các vùng thấp trũng, gần sông còn ngập nhẹ. Hơn 200.000 người ở ba tỉnh này đang phải đi sơ tán.

Quốc lộ 1 cũ qua tỉnh Quảng Bình còn một đoạn bị sâu 60 cm. Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây còn một điểm ngập sâu 1 m; quốc lộ 49 còn 6 điểm sạt lở gây ách tắc. Tuyến đường sắt Bắc Nam qua miền Trung đã thông tàu.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác thăm hỏi người dân bị ngập lũ ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình ngày 20/10. Ảnh: Nhật Bắc
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác thăm hỏi người dân bị ngập lũ ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình ngày 20/10. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu tại hội nghị về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ các tỉnh miền Trung sáng 21/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đợt mưa lũ này "gây thiệt hại lớn nhất trong 5 năm qua". Chính phủ và các địa phương đang nỗ lực ứng cứu, hỗ trợ người dân.

"Ưu tiên số một lúc này là cứu trợ người dân, đặc biệt hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Người dân có gạo, thực phẩm nhưng không nấu nướng được, ảnh hưởng đến sức khỏe", Phó thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ khẩn cấp cho người dân mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích.

Ông cũng đề nghị Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xem xét đưa trực thăng vào vùng lũ khảo sát, cứu trợ cho người dân.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia ghi nhận, từ 19h hôm qua đến 1h ngày 21/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có lượng mưa phổ biến từ 30-60 mm; riêng Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 82 mm.

Sáng nay, cơn bão thứ 8 vào biển Đông với tên Saudel, hiện sức gió mạnh nhất của bão là 75 km/h, cấp 8, giật cấp 10. Những ngày tới bão sẽ mạnh thêm và dự báo sẽ đi vào miền Trung gây mưa ở khu vực này.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

29/08/2020
Quang Bình khẩn trương khoanh vùng, dập dịch tả lợn châu Phi

BHG - Sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình đã tập trung thực hiện các giải pháp khoanh vùng ngăn chặn, dập dịch, không để dịch phát sinh trên diện rộng.        Ngay sau khi tiếp nhận thông tin đàn lợn ốm chết tại hộ ông Hoàng Văn Khoa, thôn Tân Lập, xã Tân Trịnh, ngành chuyên môn đã kịp thời xuống địa bàn nắm bắt tình hình, lấy mẫu bệnh phẩm và gửi xét nghiệm có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Từ ngày 25 - 27.8, tổng số đàn lợn tiêu hủy trên địa bàn xã là trên 50 con, 

28/08/2020
Chủ động, sẵn sàng ứng phó thiên tai

BHG - Để chủ động trong mùa mưa bão năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất; dự báo tình hình và triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết theo phương châm "4 tại chỗ";  nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

 

28/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

BHG - Nhận thức rõ những hậu quả, thiệt hại về kinh tế do dịch tả lợn châu Phi gây ra, với quyết tâm khoanh vùng, dập dịch không để dịch bệnh lây lan diện rộng, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn đã chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh giúp người dân yên tâm, sớm phục hồi và phát triển chăn nuôi.

 

27/08/2020