Hà Giang

Quang Bình trồng cây vụ Đông theo chuỗi liên kết

10:55, 06/12/2023

BHG - Nhiều năm trở lại đây, sản xuất cây trồng vụ Đông tại huyện Quang Bình luôn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài việc chú trọng hướng người dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào việc gieo trồng; tập trung sản xuất theo đúng thời vụ. Huyện còn đang đẩy mạnh trồng cây vụ Đông theo chuỗi liên kết, nâng cao thu nhập.

Vụ Đông năm 2023, ngoài việc triển khai trồng ngô, rau, củ các loại, huyện Quang Bình còn đẩy mạnh thực hiện hai chương trình liên kết tiêu thụ sản phẩm là trồng Khoai tây trắng và trồng ớt. Trong đó, chương trình liên kết trồng Khoai tây trắng được thực hiện trên địa bàn các xã  Yên Thành, Vĩ Thượng và thị trấn Yên Bình với diện tích 8,5 ha bắt đầu từ tháng 10; chương trình trồng ớt được triển khai tại 3 xã gồm Yên Hà, Vĩ Thượng, Tân Bắc với diện tích 3,5 ha bắt đầu từ tháng 11. Theo cơ chế hỗ trợ giống nhà nước 50%, nhân dân 50%.

Cán bộ Khuyến nông huyện Quang Bình hướng dẫn người dân xã Yên Thành cách chăm sóc khoai tây.
Cán bộ Khuyến nông huyện Quang Bình hướng dẫn người dân xã Yên Thành cách chăm sóc khoai tây.

Để chương trình đạt kết quả cao, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã cùng vào cuộc; ngành chuyên môn có sự phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia sản xuất. Trạm Khuyến nông là đơn vị được giao trực tiếp phối hợp với đơn vị liên kết, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện; mở các lớp tập huấn về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và theo dõi kết quả thực hiện.

Chúng tôi đến thăm chương trình trồng Khoai tây trắng tại xã Yên Thành vào thời điểm người dân đang vun, xới, tưới phân cho cây đợt 2. Cô Hoàng Thị Sinh, thôn Yên Lập chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi thường chỉ trồng cây vụ Đông là cây ngô. Sau khi được UBND xã vận động tham gia chương trình trồng Khoai tây trắng liên kết bao tiêu sản phẩm, tôi cũng mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô sang trồng khoai tây. Trước khi bắt đầu thực hiện, tôi được kỹ thuật viên của đơn vị thu mua, cán bộ khuyến nông huyện, xã tập huấn rất kỹ lưỡng “cầm tay, chỉ việc” về quá trình làm đất, gieo trồng và chăm sóc. Hiện tại, ruộng khoai tây của gia đình tôi đang phát triển rất tốt, hy vọng chương trình sẽ đem lại cho gia đình mình thu nhập cao hơn so với việc trồng ngô.

Đối với chương trình trồng ớt, sau khi bắt đầu làm đất từ giữa tháng 11, hiện nay người dân tại các xã đang tập trung trồng. Là một trong những hộ đăng ký trồng ớt đầu tiên tại xã Yên Hà, anh Đinh Xuân Bình, thôn Chàng Thẳm cho biết: Sau khi được xã triển khai chương trình trồng ớt bao tiêu sản phẩm, đánh giá về kết quả kinh tế với nhiều tiềm năng nên tôi quyết định đăng ký trồng. Dù là cây trồng mới, nhưng tôi hy vọng đây sẽ là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi trong thời gian tới.

Đồng chí Đinh Trọng Văn, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Quang Bình cho biết: Việc lựa chọn thực hiện chương trình theo chuỗi liên kết được nghiên cứu kỹ trước khi triển khai đến người dân. Quá trình thực hiện luôn có sự kết hợp chặt chẽ giữa đơn vị cung ứng, cán bộ khuyến nông từ cấp huyện đến xã, người dân để đảm bảo việc gieo trồng, chăm sóc đúng quy trình khép kín, từ đó mới đem lại năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cao và có cơ sở để mở rộng hơn đến các địa phương khác trên toàn huyện.

Bài, ảnh: Hồng Nhung


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xín Cái vượt khó nơi biên cương

  ↵

BHG - Mặc dù đối diện nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm, sâu sát của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận từ nhân dân, bức tranh KT – XH của xã Xín Cái (Mèo Vạc) tiếp tục được điểm tô những gam màu sáng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

30/11/2023
Những con đường khát vọng

BHG - Sau gần 3 năm thực hiện khâu đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025, những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang; đường tỉnh ĐT177 (Bắc Quang - Xín Mần); ĐT176 (Yên Minh - Mậu Duệ - Mèo Vạc); ĐT176B (Mậu Duệ - Minh Ngọc); ĐT178 (Yên Bình - Cốc Pài); ĐT183 (đoạn km17 – km50+200 và đường Phố Cáo, Đồng Yên (Bắc Quang) đến giáp địa phận huyện Lục Yên (Yên Bái) và hàng nghìn cây số đường huyện, đường xã lần lượt được khởi công xây dựng, đầu tư nâng cấp với tổng mức đầu tư được phê duyệt gần 8.500 tỷ đồng. Điều này thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ tỉnh trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống.

30/11/2023
Hội Nông dân Quang Bình tích cực tuyên truyền, vận động hội viên

BHG - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Quang Bình tích cực vận động cán bộ, hội viên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đóng góp kinh phí, ngày công, chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM). Xác định thu nhập chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công của chương trình NTM, thông qua tuyên truyền, vận động của các cấp hội, đoàn thể, nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã tích cực đổi mới tư duy, thay đổi tập quán, phương thức sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang quy mô tập trung. Từ đó, hình thành nên những trang trại, gia trại cho thu nhập hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng mỗi năm.

30/11/2023
Toàn tỉnh gieo trồng hơn 12.000 ha cây vụ Đông năm 2023

BHG - Tính đến 29.11, toàn tỉnh gieo trồng được hơn 12.000 ha cây vụ Đông, đạt gần 85% kế hoạch năm 2023; trong đó diện tích cây ngô thu bắp và ngô chăn nuôi gia súc đạt hơn 2.300 ha; cây khoai lang gần 500 ha; cây Tam giác mạch trên 440 ha và gần 9.000 ha rau, đậu các loại.

30/11/2023