Thuê bao trả trước chỉ được "giữ số" trong 3 tháng

Thứ Ba, 24/04/2007, 14:54 (GMT+7)

Trao đổi với VietNamNet, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ BCVT) Phạm Hồng Hải cho biết: ’’Thay vì được chờ trong vòng 6 tháng, thuê bao trả trước khoá hai chiều chỉ được gia hạn trong vòng 3 tháng, rồi bị xoá khỏi hệ thống’’.


 

 Ông Phạm Hồng Hải: Việc rút ngắn thời gian chờ của thuê bao trả trước giúp DN tiết kiệm kho số. Ảnh: Thái Khang

Thời hạn thuê bao trả trước khoá hai chiều chờ giữ số đang được kéo dài tới 6 tháng, nếu sau đó không có bất cứ động thái nào phát sinh cước thì sẽ bị hủy trên hệ thống. Việc rút ngắn thời hạn xuống còn 3 tháng được xem là biện pháp ’’mạnh tay’’ đầu tiên của cơ quan chủ quản đối với tình trạng khai khống, chạy đua thành tích ảo của các mạng di động thời gian gần đây.

Bộ BCVT cũng yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động phải xác định số thuê bao còn ràng buộc pháp lý, tránh tình trạng kéo dài thời hạn thuê bao khoá 2 chiều quá 6 tháng nhưng vẫn được tồn tại trên hệ thống.

Theo Vụ trưởng Hải, ’’Các doanh nghiệp đều ủng hộ với thời hạn này. Để sau đó, các thuê bao này sẽ được tái sử dụng, tránh lãng phí kho số. Doanh nghiệp hàng tháng sẽ báo cáo lên cơ quan quản lý, đồng thời, phải có trách nhiệm với Bộ về tính chính xác.’’

Thực tế cho thấy, ngoài các mạng di động công nghệ CDMA, các mạng GSM đều đang chạy đua khai vống tổng thuê bao tới con số 10 triệu mỗi mạng, trong khi, thuê bao thực đang hoạt động chỉ vào khoảng 4-5 triệu thuê bao, dẫn đến tình trạng lãng phí sim di động ’’thà thay sim còn hơn nạp thẻ cào’’.

Vì vậy, trong năm nay, Bộ BCVT cũng sẽ ra Quy chế xác định số thuê bao thực, và thuê bao ảo theo chuẩn chung cho các mạng di động. Cũng theo ông Hải, nếu phát hiện thấy doanh nghiệp nào cho phép thuê bao để quá hạn thời gian chờ sau 3 tháng, thì DN sẽ bị xử phạt vi phạm cố tình khai báo lượng thuê bao ảo, cạnh tranh không lành mạnh...


VietNamNet
.