Hà Giang

Người đảng viên mẫu mực ở bản Nậm Qua

15:13, 18/02/2020

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã từng nói “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Và đối với đồng bào người Dao ở thôn Nậm Qua, xã Tân Nam (Quang Bình), ông Phượng Chòi Quấy chính là một tấm gương sống như thế. Chỉ cần nhắc đến tên, cả bản đều ca ngợi, thán phục và biết ơn ông đã dẫn lối, chỉ đường cho bà con thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên xây dựng đời sống ấm no.

Ông Phượng Chòi Quấy (thứ 3 từ trái sang) truyền dạy văn hóa dân tộc Dao cho thế hệ trẻ.
Ông Phượng Chòi Quấy (thứ 3 từ trái sang) truyền dạy văn hóa dân tộc Dao cho thế hệ trẻ.

Trong chuyến công tác đầu năm mới, tôi cùng lãnh đạo xã Tân Nam vượt qua con dốc dài và những đoạn đường đất nhỏ, hẹp đến thăm nhà Nghệ nhân dân gian Phượng Chòi Quấy, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Qua. Ông chính là thí sinh lớn tuổi nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 ở tỉnh Hà Giang. Dáng người tinh thông, nhanh nhẹn và giọng nói hào sảng, điều đầu tiên mà ông Quấy kể lại cho chúng tôi nghe: “Ở độ tuổi 50, bất kể ngày mưa hay nắng, tôi đều vượt hàng chục cây số đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Quang Bình để theo học, làm gương cho con cháu, dân bản. Từ sự gương mẫu của mình, mà cả 3 người con đã tốt nghiệp THPT và là đảng viên, tham gia công tác xã hội tại thôn. Không những thế, các thế hệ kế cận trong dòng họ, ai cũng đến trường và đạt nhiều thành tích cao trong học tập”.

Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống dạy và học chữ Hán Nho của người Dao và với trách nhiệm của người Nghệ nhân dân gian, nên ngoài địa bàn xã Tân Nam, ông Quấy không quản ngại khó khăn, vất vả đi đến các xã lân cận để giảng dạy văn hóa, nghi thức cổ của dân tộc Dao. Để bảo tồn chữ Hán Nho, ông đã mở lớp truyền dạy chữ, lồng ghép với các bài hát, múa, các nhạc cụ như: Khèn, chao, chiêng, trống, gậy kim tiền… với mong muốn ai cũng biết chữ, cũng hiểu cội nguồn văn hóa dân tộc. Gần 3 năm qua, cứ vào dịp nông nhàn, bà con lại sắp xếp thời gian đến lớp học. Đến nay, có 200 lượt người được truyền dạy chữ viết, văn hóa. Bằng uy tín của mình, ông Quấy còn tích cực tham gia tổ chức các Lễ cấp sắc, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

Với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, ông Quấy còn là điển hình tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Nhận thấy trên mảnh đất quê hương không chỉ giàu tiềm năng phát triển chăn nuôi, trồng Thảo quả dưới tán rừng, mà còn có thể trồng các loại cây dược liệu quý; ông đã đến các tỉnh Lào Cai, Yên Bái để tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng trọt. Sau khi thử nghiệm thành công tại gia đình, ông hướng dẫn cho nhân dân trong thôn cùng làm để sớm thoát nghèo. Nhằm đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, ông gõ cửa từng nhà, vận động người dân xây dựng các nhóm sở thích nuôi dê và trồng cây Thảo quả. Sau 2 năm triển khai, diện tích Thảo quả trong thôn đã phát triển từ 40 ha lên 157 ha; mỗi hộ tham gia nhóm sở thích nuôi dê, có ít nhất từ 7 con dê trở lên. Với sự liên kết hỗ trợ sản xuất, sản phẩm nông sản làm ra dễ tiêu thụ, được giá hơn, bà con phấn khởi lắm.

Đồng chí Nguyễn Văn Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tân Nam cho biết: “Trước kia, cuộc sống của bà con trên đỉnh Nậm Qua rất khó khăn, luôn trong tình trạng thiếu trước, hụt sau. Với tư duy, hành động cụ thể của người đảng viên đứng đầu chi bộ, ông Quấy đã có những cách làm hay để thu hút, tập hợp nhân dân chung sức, đồng lòng tham gia các phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới; tích cực phát triển kinh tế gắn với giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đến nay, trong thôn đã xuất hiện những hộ khá giả có mức thu nhập đạt 80 - 100 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm; 100% trẻ được đến trường đầy đủ. Với những đóng góp của mình, ông Quấy xứng đáng là người giữ hồn, thắp lửa trong nhịp sống đầy màu sắc ở Nậm Qua. Tin rằng, 80 hộ dân nơi đây sẽ luôn đoàn kết, nghị lực vươn lên thoát nghèo, để có thêm những tấm gương Người tốt, việc tốt như ông Quấy”.

Bài, ảnh:  MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Dấu ấn xây dựng Đảng nơi cực Bắc Tổ quốc

BHG - Mỗi độ Xuân về, không gian lại vang âm hưởng ngọt ngào khúc ca mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới: "Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi". Nói như vậy để thấy rằng, có được "mùa xuân tươi" ấy, cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở không ngừng đổi mới để xây dựng Đảng ngang tầm nhiệm vụ.

 

31/12/2019
Đảng bộ huyện Bắc Mê tạo niềm tin nhiệm kỳ mới

BHG - Thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các cấp ủy huyện Bắc Mê đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đại hội đúng theo kế hoạch. Đến nay, Huyện ủy và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng cơ bản hoàn thành về văn kiện; lựa chọn cán bộ tiêu biểu giới thiệu vào cấp ủy nhiệm kỳ mới; phát động thực hiện nhiều công trình, phần việc chào mừng đại hội.

 

31/12/2019
Đảng, Bác và mùa Xuân đất nước

BHG - Đảng ta ra đời vào mùa Xuân; mùa Xuân của đất nước và dân tộc với tràn đầy hạnh phúc, ước vọng. Như một lẽ tự nhiên, mỗi độ Tết đến, Xuân về, cả dân tộc lại hân hoan đón chào năm mới, chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng quang vinh (3.2.1930). Và mùa Xuân này thật ý nghĩa, khi triệu triệu trái tim người Việt dù ở đâu trên khắp địa cầu cũng luôn hướng về kỷ niệm Đảng ta tròn 90 mùa Xuân.

 

31/01/2020
Góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng vững mạnh

Xuân 2020 - Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, UBKT - Thanh tra các cấp trong tỉnh đã thường xuyên chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng và pháp luật thanh tra qui định, trọng tâm là kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm; thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng; việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và qui chế làm việc của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp...

27/01/2020