Mong ước khẩn thiết từ tuyến đường về thôn Phín Ủng

Thứ Tư, 31/07/2019, 17:24 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn huyện Quản Bạ đang bị xuống cấp, khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong đó, tuyến đường đi thôn Phín Ủng, xã Nghĩa Thuận đang là nỗi ám ảnh của cuộc sống người dân.

 

Tuyến đường bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hướng đến di chuyển của người dân.
Tuyến đường bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hướng đến di chuyển của người dân.

Tuyến đường từ trung tâm xã Nghĩa Thuận nối thôn Phín Ủng dài 6 km, ngày nắng, bề mặt đường khô ráo, tuy nhiên để đến được thôn phải mất hơn 50 phút. Anh Vàng Đức Chung, người dân thôn Phín Ủng cho biết: Trời nắng đã vất, trời mưa nhìn đường chúng tôi ai cũng thấy ám ảnh, chuyện ngã xe xảy ra như cơm bữa. Nếu trời nắng đi nhanh mất 40 phút, mưa nhỏ thì mất 2 tiếng. Mặt đường nhiều chỗ bị nước mưa xẻ rãnh, chỉ còn lại lớp đá lởm chởm, nhiều đoạn bị sạt lở ta luy dương và ta luy âm rất nguy hiểm.

Thôn Phín Ủng có 115 hộ, cư trú ở 3 đội. Đây là thôn động lực của xã Nghĩa Thuận - nơi trồng Hồng không hạt, sản phẩm OCOP của huyện. Bên cạnh đó, thôn cũng là nơi trồng nhiều loại cây ăn quả, các nông sản sạch, như: Mận, táo, nho, cà chua… Thế nhưng, đường đi không thuận lợi, các sản phẩm đưa ra thị trường gặp nhiều khó khăn.

Ông Vàng Sén Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Phín Ủng, chia sẻ: Tuyến đường này được nhân dân khai phá, mở từ năm 2012. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Nhà nước cùng với đóng góp của người dân, tuyến đường được mở rộng 3 m. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của thiên tai, mặt đường bị sạt lở, thu hẹp rất nhiều. Người dân trong thôn rất mong được Nhà nước hỗ trợ làm đường bê tông để xóa nỗi ám ảnh về giao thông.

Bài, ảnh: Hoàng Chính (Trung tâm VHTT & DL Quản Bạ)

.