Cầu treo xuống cấp, nguy hiểm luôn "rình rập" người dân xã Yên Cường

Thứ Năm, 25/10/2018, 09:37 (GMT+7)

BHG - Cầu treo từ thôn Đồn Điền đi thôn Tiến Xuân, xã Yên Cường (Bắc Mê) được xây dựng từ vài chục năm trước, nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau những ngày mưa dầm, cây cầu đang đứng trước nguy cơ sập, gãy gây nguy hiểm cho người dân khi di chuyển qua cầu.

Đoạn đường bê-tông sát mố cầu bị sạt lở nghiêm trọng, thành cầu và mặt cầu bị hỏng, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.
Đoạn đường bê-tông sát mố cầu bị sạt lở nghiêm trọng, thành cầu và mặt cầu bị hỏng, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Theo quan sát, cây cầu treo xuống cấp khiến cho việc lưu thông hàng hóa cũng bị ảnh hưởng, làm kinh tế địa phương chậm phát triển. Cầu dài hơn 20 m, rộng 1,8 m, mặt cầu được làm bằng gỗ, thành cầu được làm bằng sắt đan, tải trọng lưu thông cho phép trên 1 tấn. Hiện mặt cầu lồi lõm, nhiều đoạn gỗ bị hỏng, có đoạn bị thủng rộng 30-40 cm. Bên cạnh đó, một số đoạn thành cầu bị gãy, sắt bung khỏi thân cầu…

Là người dân sống lâu năm trong thôn Tiến Xuân, ông Lý A Bì cho biết: Cây cầu nối tuyến đường huyết mạch ra trung tâm xã Yên Cường và kết nối với Quốc lộ 34, nên chúng tôi rất mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, xây dựng cho địa phương cây cầu bê-tông kiên cố để đảm bảo nhu cầu đi lại và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Tạ Văn Định, Chủ tịch UBND xã Yên Cường cho biết, cây cầu được xây dựng từ năm 1990 – 1991, phục vụ nhu cầu đi lại của bà con 5 thôn: Đồn Điền, Tiến Xuân, Nà Chảo, Tả Lùng và Chí Thì với trên 2.000 khẩu. Cầu treo kết nối giao thương giữa vùng sâu, vùng xa với trung tâm xã, trung tâm huyện. Tuy nhiên, do xuống cấp nên hầu như năm nào cũng phải sửa chữa. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ năm  nay, cầu bị hư hỏng nặng, đầu 2 mố cầu sạt lở nghiêm trọng, làm hỏng hơn 10 m đường bê-tông.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân cũng như phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế của đồng bào các dân tộc nơi đây, rất mong chính quyền các cấp cần quan tâm, có phương án đầu tư xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài, ảnh: Văn Quân

.