Cần làm sạch hơn môi trường chợ xã Lũng Cú

Thứ Năm, 07/11/2013, 08:06 (GMT+7)

HGĐT- Chợ xã Lũng Cú (Đồng Văn) được họp vào các ngày thứ 6 trong tuần, là nơi bà con nhân dân trong xã và các vùng lân cận đến giao lưu, buôn bán.


Đặc biệt, chợ xã Lũng Cú nằm ngay dưới chân cột cờ Quốc gia Lũng Cú, nơi có cửa đi lên Hang hàm rồng, một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước khi lên cao nguyên đá Đồng Văn. Được biết, xã Lũng Cú đã thành lập Ban quản lý chợ, phân công người phụ trách công tác vệ sinh môi trường tại khu vực chợ. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, có rất nhiều loại rác là những túi ni-lông, giấy vụn, gạch, đá, lá bánh, chai vỡ... sau mỗi buổi chợ được người dân vứt bừa bãi ngay tại chợ gây tình trạng ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, một người dân sống gần khu vực chợ cho biết: Rác được người dân vứt bừa bãi tại mỗi phiên chợ gây ô nhiễm môi trường, nhất là khi trời mưa rác trôi theo dòng nước kéo theo đất bùn, làm ứ đọng gây mùi hôi rất khó chịu.

 


Rác vứt bừa bãi tại chợ xã Lũng Cú.


Qua sự việc trên, rất mong chính quyền xã Lũng Cú có cách khắc phục, giải quyết dứt điểm, không nên để tình trạng trên diễn ra, nhất là khi các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. Điều này còn có ý nghĩa hơn khi trong thời gian tới Đoàn chuyên gia của Unesco sẽ lên Đồng Văn nhằm kiểm tra, đánh giá để tiếp tục công nhận lại Cao nguyên đá Đồng Văn thành Công viên địa chất Toàn cầu.


MINH KHAI
.