Hà Giang

Đồng Văn đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống bệnh mùa Hè

08:38, 06/07/2017

BHG - Thời gian qua, tại huyện vùng cao núi đá Đồng Văn, các loại dịch bệnh mùa Hè thường gặp ở người, như: Tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh về đường hô hấp, huyết áp, đau họng,...  nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Những năm gần đây, những loại dịch bệnh trên có xu hướng giảm so với các năm trước. Có được kết quả đó, Trung tâm Y tế huyện đã có những giải pháp, biện pháp tích cực tuyên truyền đến nhân dân về ý thức phòng, chống dịch bệnh.

 Theo anh Sấn Văn Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn cho biết: Thời gian xảy ra dịch bệnh chủ yếu vào thời điểm tháng 6 tháng 7, đây là những tháng có nhiệt độ cao, diễn biến thời tiết bất thường làm cho các loại bệnh thường gặp ở người tăng; nhất là ở những xã, vùng có phong tục tập quán về ăn, ở cũng như ý thức vệ sinh môi trường chưa tốt.

Người dân xã Lũng Cú (Đồng Văn) chủ động đến Trạm y tế xã khám bệnh.
Người dân xã Lũng Cú (Đồng Văn) chủ động đến Trạm y tế xã khám bệnh.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã tập trung vào 2 biện pháp tuyên truyền chủ yếu: Tuyên truyền trực tiếp (thông qua đội ngũ nhân viên y tế xã, thôn, bản) và tuyên truyền gián tiếp (thông qua tờ rơi, áp phích, chiếu phim lưu động), với phương châm phòng là chính và dập dịch ngay khi phát hiện có dịch bệnh xảy ra. Khâu tuyên truyền năm nay cũng được làm kỹ hơn khi gắn hoạt động của nhân viên y tế thôn, bản với trách nhiệm của các Trưởng thôn, xóm. Chỉ đạo, tổ chức triển khai các đợt xuống cơ sở, duy trì và thực hiện nghiêm chế độ giao ban toàn thể y tế xã, thôn hàng tháng để kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh; từ đó có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tích cực phổ biến các chương trình y tế CSSK nhân dân, xây dựng lực lượng, củng cố thành lập các Tổ dự phòng ở thôn, vận động đồng bào thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi; thường xuyên kiểm tra sổ tay tuyên truyền của nhân viên y tế tại tất cả các xã trong huyện. Để công tác tuyên truyền tới nhân dân đạt hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện đã dịch sang tiếng Mông, quay ghi hình làm băng đĩa những tài liệu tuyên truyền để làm sao có được hiệu quả cao nhất về nhận thức cũng như có tác động sâu sắc đối với người được tuyên tuyền. Đặc biệt, trong mỗi buổi tuyên truyền tại các xã, thôn, xóm; cán bộ Trung tâm Y tế huyện cũng như nhân viên y tế xã, thôn thường lồng ghép nhiều chương trình tuyên truyền, như: Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng, sốt rét, chương trình sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình...

 Từ việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đổi mới cách thức tuyên truyền mà kết quả nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, đã thấy được tầm quan trọng của việc phòng bệnh, thường xuyên đến các Trạm y tế xã khám, chữa bệnh, kịp thời báo cho cán bộ y tế xã những dịch bệnh thường gặp, mới phát sinh ngay từ cơ sở. Đến nay, trên địa bàn huyện, số gia đình làm chuồng trại gia súc ra xa nhà đạt trên 70%; số gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 60%. Trong 5 tháng đầu năm 2017,  trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra, không có trường hợp nào ngộ độc do ăn nấm độc, bánh ngô mốc... 

Với biện pháp, giải pháp triển khai đồng bộ, đặc biệt việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh mùa hè ở người, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn đang phát huy, làm tốt vai trò của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc do rượu

BHG - Ngày 13.2, tại huyện Phong Thổ (Lai Châu), có hàng chục người phải cấp cứu; trong đó, có 9 người tử vong do ngộ độc rượu (NĐR). Từ ngày 28.2 - 1.3, có 8 bệnh nhân được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) do ngộ độc Methanol (cồn công nghiệp) có liên quan đến rượu. ngày 10.3, hàng loạt sinh viên ở Hà Nội nhập viện vì NĐR Methanol... Những vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc như hiện nay, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

25/03/2017
Những "bức ngăn" không nhỏ đối với công tác dân số ở rẻo cao

BHG- "Tôi vẫn bắt chúng đẻ, cho đến khi có được cháu trai mới dừng..." Đó là câu chuyện của ông Vàng Sao Vàng, xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ; một người đã ngoài 60 tuổi, nhưng vẫn mong muốn con dâu đẻ cho được cháu trai.

22/03/2017
Hạn chế lạm dụng rượu, bia - bắt đầu từ nhận thức mỗi người

BHG- Từ ngàn đời nay, rượu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nền văn hóa nước ta. Nếu như trước đây, rượu thường được dùng chủ yếu trong các dịp lễ Tết, hội hè hay thờ cúng; thì ngày nay, rượu được sử dụng một cách rộng rãi hơn và không ít người còn có thói quen sử dụng như một loại đồ uống hàng ngày. 

21/04/2017
Cảnh báo từ vụ bắt giữ, tiêu hủy 28 con lợn bị lở mồm, long móng

BHG- Cách đây hơn 2 tháng, ngày 5.1, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy 28 con lợn mắc bệnh lở mồm, long móng đang trong quá trình mang đi tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Giang. Vụ việc đã gióng lên "hồi chuông" cảnh báo về công tác kiểm soát, phát hiện phòng và trừ dịch đối với cấp ủy, chính quyền các địa phương và lực lượng thú y.

18/03/2017