Hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"

Thứ Tư, 31/05/2017, 06:56 (GMT+7)

BHG- “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 được triển khai từ 15.4 đến 15.5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo (BCĐ) VSATTP tỉnh, cùng với sự vào cuộc của các ngành, cấp, công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm ATVSTP đạt nhiều kết quả.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại huyện Đồng Văn.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại huyện Đồng Văn.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, BCĐ cấp tỉnh và cấp huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai quyết liệt, đồng bộ, nội dung truyền thông bám sát chủ đề, thông điệp “Tháng hành động” đến các nhóm đối tượng ưu tiên: Tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế giết mổ, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống; chính quyền các cấp, quản lý nhà hàng, quán ăn, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, Ban quản lý chợ, siêu thị, chợ đầu mối, khu du lịch, khu công nghiệp và người tiêu dùng thực phẩm... Các hình thức truyền thông dành nhiều thời lượng phát tuyên truyền về vệ sinh ATTP. Kết quả, đã tuyên truyền trên loa phát thanh được 45 buổi, truyền hình được 12 lượt, với 8 tin, bài; treo khẩu hiệu, băng zôn được 170 chiếc; sản xuất đĩa hình 55 đĩa; phát tờ rơi, tờ gấp 4.680 cái; truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, giáo dục, NN và PTNT, các ban, ngành, đoàn thể như: MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các LLVT, các cộng tác viên, nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên VSATTP, Tr­ưởng thôn, bản với các hình thức dễ tiếp thu, như hướng dẫn thực hành bằng cách “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền... Trong “Tháng hành động”, Sở Giáo dục - Đào tạo đã chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động truyền thông giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên các cấp học. Kết quả 656/656 trường,Trung tâm giáo dục đã tổ chức quán triệt, phổ biến kiến thức về ATTP cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường học, tuyên truyền qua hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu, tranh ảnh và phát thanh tại 621/656 trường, đạt 94%.

Ngoài các hoạt động thường xuyên, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn nói chung, do sử dụng rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng. BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh phối hợp với UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Lễ phát động quy mô cấp tỉnh, với trên 800 người tham gia. 10/10 huyện, thành phố đều tổ chức Lễ phát động quy mô cấp huyện, có trên 7.000 người tham gia.

Toàn tỉnh cũng thành lập 207 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, trong đó: Cấp tỉnh thành lập 2 Đoàn liên ngành, 1 Đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì tiến hành kiểm tra ATTP 6 huyện, thành phố và 9 xã, phường. Nội dung kiểm tra về: Trách nhiệm của chính quyền các cấp; tổ chức và hoạt động của BCĐ liên ngành các cấp; lập kế hoạch, triển khai và công tác tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động” năm 2017; triển khai các quy định về bảo đảm ATTP tại địa phương; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP tại từng địa phương; triển khai công tác kiểm tra; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Kết quả, số cơ sở được kiểm tra là 1.368 cơ sở; số cơ sở đạt là 983 (chiếm 71,9%); số cơ sở vi phạm 385 (chiếm 28,1%), trong đó cảnh cáo, nhắc nhở và yêu cầu khắc phục 366 cơ sở; xử lý vi phạm hành chính 19 cơ sở; tổng số tiền xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước 36.100.000 đồng; số cơ sở tiêu hủy sản phẩm 54, số loại sản phẩm tiêu hủy 13; số lượng sản phẩm tiêu hủy 98 kg; nội dung vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con ng­ười, ghi nhãn, chất l­ượng sản phẩm... 1 Đoàn liên ngành do Sở Công thương chủ trì kiểm tra và lấy mẫu thịt gà, cá đông lạnh, thịt mỡ lợn, mỡ lợn đóng can... tại một số chợ và cơ sở kinh doanh thuộc 7 huyện, thành phố. Kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm tại TTYT dự phòng tỉnh phát hiện 5 mẫu có hàm lượng Foocmol dương tính, trong đó thịt gà đông lạnh có 4 mẫu, cá đông lạnh 1 mẫu... Cấp huyện và cấp xã đều thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành và thực hiện khá tốt, chất lượng từng bước được nâng lên.

Đồng chí Nguyễn Như Chưởng, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, cho biết: Công tác kiểm tra năm nay được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ tỉnh đến huyện, xã, có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng liên quan, như: Y tế, Nông nghiệp - PTNT, Công thương, LLVT, các tổ chức chính trị - xã hội... Hầu hết các trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý bằng nhiều hình thức, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời. Năng lực các Đoàn kiểm tra được nâng lên, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm ngay cả khi hàng hóa vi phạm còn để trong kho, chưa đưa ra lưu hành trên thị trường... Thông qua kiểm tra, kịp thời, chấn chỉnh những bất cập trong quản lý, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thời gian tới.

Hiến Chương

.
.
.
.
.
.