Những tuyến đường từ nguồn xã hội hóa ở Quang Trung

Thứ Năm, 22/04/2021, 17:00 (GMT+7)

BHG - Những tuyến đường trơn trượt nay đã được bê tông hóa, giúp người dân thuận tiện trong đi lại, giao thương hàng hóa. Để có được thành quả như hiện nay là sự đồng lòng, quyết tâm của nhân dân phường Quang Trung (thành phố Hà Giang) đã cùng nhau xã hội hóa đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống khu dân cư.

Sự thay đổi của ngõ 30, đường 3/2.
Sự thay đổi của ngõ 30, đường 3/2.

Phường Quang Trung trong năm 2020 đã cải tạo, nâng cấp mặt đường bê tông 7 tuyến đường, với tổng chiều dài 1,4 km. Tổng kinh phí 1.174,35 triệu đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước 306 triệu đồng, nhân dân đóng góp 868,35 triệu đồng. Nhờ có sự đồng thuận của người dân và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, những công trình đã nhanh chóng được triển khai vượt tiến độ, chất lượng theo đúng thiết kế, tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trong đó, nổi bật là tuyến đường ngõ 30, đường 3/2, tổ 8 được bê tông hóa dài 350 m, rộng 5 m, dày 22 cm. Người dân cùng nhau đóng góp được 344,87 triệu đồng. Chị Vũ Thị Ngọc cho biết: Hiện nay, trong ngõ có 60 hộ dân cùng sinh sống, nhờ sự động viên của cấp ủy, chính quyền về các lợi ích, nhân dân trong ngõ đã nỗ lực đóng góp sức người, sức của để cải tạo, nâng cấp tuyến đường dân sinh. Từ ngày tuyến đường được mở rộng, bê tông hóa, người dân đi lại thuận tiện, các hàng quán kinh doanh đông khách hơn. Ngoài ra, dọc bên đường các hộ dân trồng hoa tạo điểm nhấn cho tuyến đường.

Bê tông hóa ngõ 25, đường Sùng Dúng Lù.
Bê tông hóa ngõ 25, đường Sùng Dúng Lù.

Người dân ngõ 25, đường Sùng Dúng Lù xã hội hóa được 139,64 triệu đồng, đóng góp 56 ngày công, Nhà nước hỗ trợ 35 tấn xi măng đã đổ bê tông tuyến đường dài 100 m, rộng 5 m, dầy 22 cm. Nhờ đó, cuộc sống người dân đổi khác nhiều, thuận lợi trong giao thông và giao thương hàng hóa, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao. Chú Nguyễn Văn Thành tâm sự: Trước đây, đoạn đường vào ngõ lầy lội nhiều vũng nước sâu, đá dăm lởm chởm rất khó đi. Ngay cả những người trẻ tuổi đi lại còn khó khăn, huống chi những người già và trẻ nhỏ; trời nắng thì bụi, mưa thì trơn trượt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trước những vất vả đó, người dân trong ngõ đã đoàn kết, thống nhất góp công, góp của để cứng hóa con đường này. Nhờ có sự quan tâm của Nhà nước hỗ trợ xi măng mà con đường mới được rộng rãi, vững chắc như ngày hôm nay, giúp thuận tiện trong đi lại, tạo đà phát triển kinh tế hộ gia đình.

Chủ tịch UBND phường Quang Trung, Nguyễn Duy Cường cho biết: Phường luôn nỗ lực, vận động người dân cùng chung tay xây dựng những tuyến đường bê tông để phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Với phương châm “Phát triển giao thông là nền móng của sự phát triển vững trãi, nâng tầm đời sống người dân” giúp phát triển KT - XH đồng bộ và vững bền. Thời gian tới, tiếp tục triển khai sâu rộng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; lên phương án huy động đóng góp công sức của các doanh nghiệp, các tổ chức để nâng cấp các tuyến đường.

Giao thông đi lại thuận lợi, giao thương mua bán hàng hóa được lưu thông, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt về vật chất lẫn tinh thần, đem lại nhiều lợi ích thiết thực về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Quang Trung đã trở thành điểm sáng đi đầu trên thành phố về thực hiện những tuyến đường dân sinh xã hội hóa.

Bài, ảnh: Đức Ninh

.