Sở GTVT chú trọng công tác vận chuyển khách trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2019

Thứ Ba, 18/12/2018, 10:32 (GMT+7)

BHG - Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn và đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các Lễ hội, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp Tết và các Lễ hội Xuân năm 2019.

Xe vận tải khách ra vào tại Bến xe Thành phố Hà Giang.
Xe khách ra vào tại Bến xe Thành phố Hà Giang.

Sở GTVT đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận tải; các đơn vị kinh doanh vận tải; các đơn vị quản lý, khai thác Bến xe; Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái; Trung tâm đăng kiểm cơ giới... triển khai kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo an toàn khi hoạt động; huy động tối đa phương tiện phục vụ trong dịp Lễ, Tết. Các phương tiện đưa ra vận chuyển khách phải đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải khách. Bố trí thời gian làm việc của lái xe tuân thủ theo Luật giao thông đường bộ đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn của đơn vị thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của đơn vị quản lý; nghiêm cấm các trường hợp sang, chuyển khách, đón trả khách không đúng quy định; chấp hành nghiêm các quy định về quản lý giá cước, niêm yết công khai và thu đúng giá niêm yết... Thanh tra Sở GTVT tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các xe ô tô chở hàng quá tải trọng; các xe taxi vận chuyển khách mà không có hộp đèn "TAXI", phù hiệu Taxi; kiểm tra, thanh tra và xử lý các xe chở quá số người quy định và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lập "Bến cóc", các xe không vào bến đón, trả khách...

Ngoài ra, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe cần phối hợp với các đơn vị vận tải trên địa bàn đang tham gia khai thác trên các tuyến vận tải khách cố định xây dựng kế hoạch xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời, đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ Lễ, Tết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền vận động hành khách đấu tranh với những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định; nghiêm cấm các phương tiện vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, lái, phụ xe uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Các đơn vị quản lý đường bộ kiểm tra các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ kịp thời xử lý các hư hỏng đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt. 

Tin, ảnh: Thành Nhân

.