Sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong quý I năm 2019

Thứ Ba, 18/12/2018, 09:19 (GMT+7)

BHG - Theo đồng chí Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) cho biết: Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lựa chọn được vắc xin ComBE Five (5 trong 1) thay thế cho vắc xin Quinvaxem và khi có vắc xin mới thay thế, tỉnh sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ, dự kiến thời gian sớm nhất trong qúy I năm 2019.

Người dân đưa trẻ đến tiêm chủng tại Phòng tiêm dịch vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Người dân đưa trẻ đến tiêm chủng tại Phòng tiêm dịch vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem được tiêm cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Tuy nhiên, từ tháng 9.2018 trên địa bàn tỉnh đã hết vắc xin Quinvaxem do nhà sản xuất Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng loại vắc xin này, gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho người dân về sức khỏe của con em mình.

Vì vậy, ngay sau khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có công văn chỉ đạo gửi các Trung tâm Y tế dự phòng/Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có thông tin cho các đơn vị tiêm chủng ở các huyện, thành phố trong việc triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem, đồng thời khi có vắc xin ComBE Five sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ. Đối với trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ số mũi tiêm chủng theo quy định sẽ được tiêm bù đồng loạt trong toàn tỉnh, thời gian sớm nhất trong qúy I năm 2019. Đối với việc tiêm chậm lịch nhưng trẻ vẫn được tiêm đầy đủ sẽ ít ảnh hưởng đến hiệu quả phòng bệnh cho trẻ. Vậy nên, đối với trẻ trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chưa đầy đủ, các bà mẹ cần đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để tiêm bù khi có vắc xin thay thế đảm bảo cho trẻ tiêm chủng đầy đủ số liều theo quy định. Ngoài ra, trong thời gian chờ vắc xin thay thế, trẻ vẫn thực hiện đầy đủ tiêm chủng các loại vắc xin khác theo đúng lịch tiêm chủng.

Tin, ảnh: Thành Nhân

.