Góp phần thực hiện thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng Sởi – Rubella trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 18/12/2018, 09:22 (GMT+7)

BHG - Bệnh Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Sởi và vi rút Rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ. Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Việc tiêm chủng vắc xin Sởi và Rubella giúp đảm bảo an toàn và có hiệu quả cao trong phòng bệnh. Trước những diễn biến bất thường và sự nguy hiểm của dịch bệnh, tháng 11 vừa qua, Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Quân y Đồn biên phòng Bản Máy kết hợp với Trạm Y tế xã tiêm vắc xin cho trẻ em tại xã Bản Máy (Hoàng Su Phì).
Quân y Đồn biên phòng Bản Máy kết hợp với Trạm Y tế xã tiêm vắc xin cho trẻ em tại xã Bản Máy (Hoàng Su Phì).

Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella, huyện Hoàng Su Phì là một trong những địa phương trong tỉnh vào cuộc một cách quyết liệt và tập trung, thực hiện chiến dịch nhanh chóng và hiệu quả cao. Trung tâm Y tế dự phòng huyện xác định mục tiêu hơn 95% trẻ trên địa bàn được tiêm bổ sung một mũi vắc-xin phòng bệnh Sởi – Rubella. Để thực hiện tốt kế hoạch này, các đơn vị liên quan trong huyện đã tổ chức tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng; bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng an toàn; phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; có phương án xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có trường hợp xảy ra). Trung tâm Y tế dự phòng huyện phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng các hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; loa truyền thanh của xã, thị trấn; phát tờ rơi, áp phích và truyền thông trực tiếp thông qua lãnh đạo xã, giáo viên ở trường học, Bí thư Chi bộ và Trưởng các thôn, bản... Đồng thời, chủ động thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo chiến dịch được hoàn thành. Kết quả, đã tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho 1.103 trẻ 18 tháng tuổi trên toàn huyện.

Đồng chí Lý Văn Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hoàng Su Phì cho biết: Mặc dù đã ý thức được tầm quan trọng của đợt tiêm chủng bổ sung vắc xin Sởi - Rubella, nhưng việc triển khai tiêm chủng ở Trạm Y tế xã gặp nhiều khó khăn do đặc thù địa bàn quá rộng, nhiều thôn bản cách xa trung tâm xã, người dân cư trú rải rác ở những khu vực hẻo lánh nên việc thông tin về các đợt chăm sóc sức khỏe hay tiêm chủng còn hạn chế; đội ngũ y tế thôn bản vẫn chưa được đào tạo trình độ chuyên môn hoặc kiêm nhiệm nhiều chức vụ của thôn, bản nên việc nắm bắt số lượng trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng cũng hạn chế... Để khắc phục tình trạng đó, bên cạnh những điểm tiêm chính, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương, chỉ đạo Trạm Y tế lập thêm những điểm tiêm phụ tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, cấp ủy và chính quyền các cấp cũng thực sự quan tâm sát sao, lãnh chỉ đạo kịp thời; cả hệ thống chính trị thực sự vào cuộc thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng Sởi và Rubella. Thông qua đội ngũ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, cộng tác viên y tế thôn bản tuyên truyền, thông tin kịp thời đến với từng hộ gia đình có con cái trong độ tuổi tiêm chủng để đưa trẻ đến cơ sở y tế tiêm vắc xin kịp thời, đúng thời điểm. Chính nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể cộng đồng đã góp phần cho việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin phòng Sởi – Rubella đạt hiệu quả cao, góp phần đẩy lùi những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của các con em trên địa bàn.

Đại Tâm

 

.