123
Như trong chuyện cổ tích - Báo Hà Giang điện tử

Như trong chuyện cổ tích

Thứ Hai, 26/02/2018, 10:44 (GMT+7)

BHG - Nhìn cháu Ly Chương Bình (7 tuổi), hồn nhiên tham gia các hoạt động như các bạn cùng lớp 1A2, Trường Tiểu học Văn Yên, Quận Hà Đông (Hà Nội), nếu như không được giới thiệu trước, ít ai tin là cháu chưa từng bị bệnh và vừa được ghép phổi.

Bình là con trai thứ 2 của vợ chồng chị Phàn Thị Tâm (sinh 1993) và anh Ly Cù  Giàng (sinh 1989), trú tại thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ). Từ lúc sinh ra được 2 tháng, Bình đã có biểu hiện khò khè, khó thở, khi khóc to người tím tái. Tới 3 tuổi, bệnh tình đã nặng, anh chị mới đưa con đi viện khám, chữa mãi không khỏi. Năm 2016, hai vợ chồng lại đưa con về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, rồi được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó chuyển tới Bệnh viện Quân Y 103. Các bác sĩ của Bệnh viện Quân Y 103 và Bệnh viện Nhi Trung ương, đã chẩn đoán và kết luận: Cháu bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa 2 phổi, biến chứng suy hô hấp, suy dinh dưỡng độ III, tâm phế mạn, nếu không ghép phổi sớm thì cháu bé sẽ không tồn tại được. 

2 mẹ con cháu Ly Chương Bình và các cán bộ bác sỹ HVQY Thiếu tá Nguyễn Thành Chung (ngoài cùng bên phải )
2 mẹ con cháu Ly Chương Bình và các cán bộ bác sỹ HVQY Thiếu tá Nguyễn Thành Chung (ngoài cùng bên phải )

Để chuẩn bị cho ca ghép, trước đó, Học viện Quân Y đã cử cán bộ đi học tập, trao đổi kinh nghiệm ghép phổi trên người tại Bệnh viện Đại học Okayama; đồng thời phối hợp Ban CHQS huyện Quản Bạ, chính quyền địa phương nhiều lần tư vấn, vận động gia đình thực hiện ghép phổi cho cháu. Từ nhiều năm trước, Bệnh viện Quân Y 103 đã thành công ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép tụy thận và đây lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho còn sống.

Đại tá Nguyễn Tùng Linh, Trưởng Phòng Khoa học Quân sự (Học viện Quân Y)  cho biết: Xác định là ca mổ phải thành công 100%, nên các bác sĩ của kíp mổ đã chuẩn bị chu đáo và nỗ lực hết sức mình. Tất cả các khâu tiến hành ca ghép của 3 kíp mổ đều hoạt động đồng thời, thực hiện một cách chuẩn xác, nhịp nhàng, với sự tham gia của chuyên gia Nhật Bản cùng hơn 100 Y, Bác sĩ của Bệnh viện 103 và Học viện Quân Y. Ca ghép phổi cho Ly Chương Bình kéo dài hơn 10 giờ (từ 7h30 giờ sáng đến 17h30, ngày 21.2). Để thực hiện, ca ghép đã cắt bỏ toàn bộ 2 lá phổi của cháu, sau đó lấy 1 thùy phổi từ bố và 1 thùy từ bác ruột cháu Bình (anh Ly Cù Toan, sinh 1987) để ghép cho cháu.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tùng Linh: Ngoài sự quyết tâm, sự phối hợp ăn ý của ca ghép, một trong những điều quan trọng trong thành công của ca ghép là chọn phổi khỏe để ghép. Rất may trong ca ghép này, tỷ lệ hòa hợp rất cao. Sau hai ngày lấy phổi ra khỏi lồng ngực, phần phổi còn lại của cả 2 người hiến phổi đã giãn ra chiếm đầy khoang phổi, thực hiện chức năng hô hấp bình thường. Việc ghép phổi cũng gặp nhiều khó khăn: phổi không giống các tạng khác, là cơ quan hô hấp đảm bảo oxy cho cơ thể ghép phổi là một trong những phẫu thuật cực khó do dễ nhiễm khuẩn, công tác khử khuẩn phòng mổ và công tác hậu phẫu không đảm bảo vô trùng thì ca ghép sẽ thất bại. Do đó, việc khử khuẩn phòng mổ được đặc biệt coi trọng.

Thiếu tá Nguyễn Thành Chung,  Phòng Khoa học Quân sự (Học viện Quân Y), cho biết: Sau ca ghép, cháu Bình được Bệnh viện Quân Y 103 cho chế độ ăn uống đặc biệt. Cháu tăng hơn 10kg so với trước khi mổ; các thông số mạch, huyết áp đều bình thường. Hiện cháu chỉ còn phải sử dụng một vài loại thuốc dự phòng nhiễm trùng cơ hội sau ghép và thuốc chống thải ghép.  Để tiếp tục theo dõi và giữ  ổn định sức khỏe cho cháu, bệnh viện cho cháu ở lại một thời gian. Do đó, tạo thuận lợi cho gia đình trong việc điều trị và chăm sóc cho cháu Bình, Bệnh viện Quân Y 103 đã cho mẹ cháu làm hợp đồng một thời gian tại bệnh viện...

  Cô Hoàng Thị Thu Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2, Trường Tiểu học Văn Yên, Quận Hà Đông (Hà Nội), cho biết: Lớp có 60 học sinh, các bạn trong lớp rất quý mến Bình, bởi cháu ngoan rất chăm học, không mặc cảm mà hòa đồng với các bạn. Cháu khỏe, chạy nhảy và cũng nghịch như các bạn. Bình hay kể cho các bạn nghe về gia đình mình, về quê hương Bát Đại Sơn. Là trường hợp đặc biệt, Bình được nhà trường miễn hoàn toàn các khoản đóng góp, như: học phí, may quần áo đồng phục. Giáo viên, học sinh trong trường cũng ủng hộ người cuốn sách, quyển vở, người cái bút, đồ dùng học tập cho cháu. Môn Toán có chậm hơn, nhưng môn Tiếng Việt thì Bình khá trôi chảy, viết chữ rất đẹp.

Trong căn phòng do bệnh viện giành cho 2 mẹ con ở, chị Phàn Thị Tâm, tâm sự: Gia đình em mừng lắm, khi thấy con, cháu ăn uống tốt, vui chơi suốt ngày, thở như người bình thường, điều mà trước đây chưa bao giờ có. Mọi chi phí của ca ghép tạng và quá trình điều trị cho cháu Bình cũng như bố và bác của cháu đều được Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103 miễn phí. Bệnh viện còn tài trợ ăn hàng ngày và chỗ ở cho 2 mẹ con khi cháu đã được đi học. Cháu được đi học ở trường, cũng là do bác Chung (Thiếu tá Nguyễn Thành Chung), xin giúp. Gia đình em không bao giờ quên công ơn các bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho con em.

Đã đến giờ học chiều, vẫy bàn tay nhỏ mũm mĩm, Bình cười tươi “Con xin phép vào học”. Nhìn Ly Chương Bình hòa với các bạn trong lớp, chúng tôi thật xúc động khi chị Phàn Thị Tâm, chia sẻ: Cả gia đình em vẫn thấy như đang trong giấc mơ. Sự cải tử hoàn sinh kỳ diệu của y học từ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103, Học viện Quân Y- những “Bộ đội Cụ Hồ” mang đến, đã giúp con của em  được tái sinh.

Bài, ảnh: Đặng Hoa Sim

.