123
Yên Minh tích cực truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia - Báo Hà Giang điện tử

Yên Minh tích cực truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thứ Bảy, 12/08/2017, 07:20 (GMT+7)

BHG- Yên Minh là một trong 4 huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh, với 16 dân tộc cùng chung sống; trong phong tục, tập quán của đồng bào nơi đây còn tồn tại những tục lệ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là việc uống rượu. Vì vậy trong những năm qua, huyện Yên Minh đã chỉ đạo quyết liệt và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tới người dân về tác hại của rượu, bia; nhằm hạn chế sử dụng rượu, bia trong việc hiếu, hỉ, lễ, Tết,... nhằm nâng cao sức khỏe, đời sống cho mọi người.

Tuyên truyền tác hại của rượu, bia luôn được cán bộ truyền thông huyện Yên Minh lồng ghép trong các chương trình truyền thông bảo vệ sức khỏe.
Tuyên truyền tác hại của rượu, bia luôn được cán bộ truyền thông huyện Yên Minh lồng ghép trong các chương trình truyền thông bảo vệ sức khỏe.

Ở các địa phương trong tỉnh nói chung và huyện Yên Minh nói riêng, trước đây, mỗi khi có các đoàn khách đến công tác dù là ở huyện, xã hay thôn; sau khi xong việc, đến bữa cơm dù trưa hay tối, trên mâm cơm không thể thiếu một vài chai rượu. Việc uống rượu giao tiếp trong các bữa ăn sau khi làm việc được coi như một nét văn hóa địa phương. Tuy nhiên, sau mỗi cuộc rượu, nhất là buổi trưa, khi đã chếnh choáng men say, dù buổi chiều vẫn phải làm việc nhưng nhiều cán bộ không thể đến cơ quan do bận,... ngủ vì say rượu. Hay có đến cơ quan, nhưng cũng không thể đảm bảo được các công việc. Đặc biệt, khi cần giao tiếp với nhân dân trong xử lý công việc, các cán bộ đã uống rượu, bia sẽ khiến người dân không có thiện cảm, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ, đảng viên. Thực hiện nghiêm chỉ đạo từ T.Ư đến tỉnh, huyện Yên Minh đã chỉ đạo quyết liệt bằng việc ra các văn bản nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa. Nếu vi phạm sẽ có hình thức kiểm điểm, kỷ luật nghiêm khắc... Vì vậy, những năm gần đây, tình trạng cán bộ uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa đã gần như không còn; nhất là ở các cơ quan, ban, ngành của huyện.

Đó là với những cán bộ nhà nước, khi có những chế tài quy định, buộc phải thực hiện nên hiệu quả có thể nhìn thấy rất rõ. Nhưng với người dân, khi không có chế tài nào áp dụng đối với họ, việc tuyên truyền, vận động hạn chế uống rượu, bia gặp nhiều khó khăn. Bởi, những dân tộc thiểu số ở Yên Minh nói riêng, trong các địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung; trong các việc hiếu, hỉ, lễ, Tết và trong các buổi chợ phiên không thể thiếu rượu hoặc bia; hay khi gặp bạn thân, có người đến nhà chơi; gia đình hiếu khách sẽ đem rượu ra tiếp thay cho nước... Và sau những cuộc rượu này, nhiều người không thể về được đến nhà. Vì vậy, hình ảnh những người đàn ông nằm dưới gốc cây trong buổi trưa nắng sau phiên chợ, hay nằm ngay bên ven đường được vợ che ô cho ngủ; bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp nếu đến với những địa phương vùng cao của tỉnh ta. Nhưng giờ đây, rất khó bắt gặp những cảnh như vậy, bởi nhận thức của nhân dân về tác hại của rượu, bia đã được nâng lên rõ rệt. Chị Đặng Thị Dung, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Minh cho biết: Sau nhiều năm làm công tác truyền thông, tôi thấy việc thay đổi nhận thức của người dân về thói quen sử dụng rượu, bia là rất khó. Do vậy, trong mọi chương trình truyền thông, chúng tôi thường xuyên tổ chức lồng ghép tuyên truyền về tác hại của rượu, bia tới sức khỏe. Những năm qua, dù không thể có đánh giá bằng các con số cụ thể, nhưng nhận thức của người dân về tác hại của rượu, bia đã nâng lên rõ rệt. Bằng chứng rõ ràng nhất là hầu như không còn rất trường hợp nhân dân đi chợ uống rượu, ăn liên hoan, cưới hỏi, ma chay bị say rượu nằm lại chợ hay ven đường về nhà; hay có rất ít báo cáo của các xã về trường hợp tai nạn giao thông do rượu bia...

Được biết, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Yên Minh tổ chức ít nhất 4 lượt tuyên truyền chuyên đề ở các xã, thị trấn của huyện về chăm sóc sức khỏe và tác hại của rượu, bia, thuốc lá... Ngoài ra, trong các buổi họp thôn, tổ dân phố hay hoạt động tuyên truyền của các hội, đoàn thể đều được lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của rượu, bia. Đồng thời cấp phát các loại tời rơi, áp phích về tác hại của rượu, bia cho các địa phương. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, gần 3.000 tờ rơi, áp phích, đĩa CD tuyên truyên về tác hại, nguyên nhân và cách phòng ngừa ngộ độc rượu và chống tác hại làm dụng đồ uống có cồn được cấp, phát, dán tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, chợ,... ở các địa phương trên địa bàn huyện Yên Minh. Bên cạnh đó, để công tác truyền thông về tác hại của rượu, bia đạt được hiệu quả, các cán bộ truyền thông của huyện, xã, các hội, đoàn thể thường lấy các ví dụ thực tế các trường hợp trong thôn, xã sử dụng rượu, bia gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống gia đình để người dân tự mình hiểu ra. Đồng thời đưa hình ảnh tác hại của rượu đến cơ thể như các bệnh ung thư, giảm trí nhớ, xuất huyết dạ dày,... để người dân lo sợ mỗi khi uống rượu, từ đó uống ít hơn, giảm tác hại của rượu, bia.

DUY TUẤN

.