123
Hoàng su phì tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại - Báo Hà Giang điện tử

Hoàng su phì tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thứ Tư, 11/01/2017, 07:45 (GMT+7)

BHG- Tết Nguyên đán 2017,ngày một đến gần, cùng với đó những nhu cầu về lương thực và thực phẩm tăng đáng kể. Nhằm đối phó với những vấn đề về  vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), hàng giả, hàng lậu; Ban chỉ đạo VSATTP huyện Hoàng Su Phì đã phối hợp với Trạm Y tế, Đội Quản lý thị trường huyện tăng cường công tác đảm bảo ATTP mang một cái tết an toàn cho người dân.

Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao, nhiều xã giáp biên giới, đặc biệt trình độ dân trí tại đây còn thấp, đối với nhiều sản phẩm người dân còn ham rẻ. Đây chính là những lỗ hổng cho các sản phẩm kém chất lượng, món ăn mất VSATTP xuất hiện. Theo đồng chí Lý Văn Phúc, Phó Giám đốc Trạm Y tế cho biết: “Những năm trước đây, tại các cửa hàng ăn của huyện, nhiều cửa hàng thức ăn không đảm bảo như quán bún, phở còn sử dụng sản phẩm bẩm như mỡ, thịt ôi thiu... khó khăn về tuyên truyền ATTP cho các hộ kinh doanh do kiến thức và nhận thức về ATTP còn thấp. Nhưng từ khi, huyện thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ trong việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, nâng cao công tác tập huấn kiến thức ATTP cho các hộ ăn uống trên địa bàn huyện, từ đó đã có nhiều bước thay đổi, các chủ cửa hàng, đặc biệt người dân đã nhận thức được những hậu quả từ việc ăn những thức ăn mất vệ sinh...”. Đặc biệt trong đợt cao điểm này, Trạm đã phối hợp cùng Đội kiểm tra liên ngành của huyện tập trung kiểm tra những nơi trọng điểm cung cấp thực phẩm lớn như: Thị trấn Vinh Quang, Thông Nguyên, Thàng Tín...Kiểm tra 321 cơ sở kinh doanh về công tác ATVSTP trên địa bàn huyện. Tăng cường vai trò của tổ lưu động về VSATTP tại các phiên chợ của xã, tổ chức các tổ khảo sát về thức ăn đường phố.

 Trong lần đầu ra quân, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại các cửa hàng ăn xung quanh chợ trung tâm huyện và 6 hộ kinh doanh lớn về hàng khô của huyện. Qua đợt kiểm tra không phát hiện có những vấn đề sai phạm, các chủ cửa hàng đều có đầy đủ giấy tờ, các mặt hàng đảm đảm chất lượng ATTP. Tại cửa hàng kinh doanh tạp hóa Liên Thìn, theo chủ cửa hàng cho biết: “Để phục vụ cho dịp Tết như mọi năm gia đình đã nhập một lượng hàng lớn, các sản phẩm tại cửa hàng đều đảm bảo thực hiện tốt các chất lượng về giá; tem mác; định lượng...”

Cùng với đó về công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước và sau Tết được Ban Chỉ đạo 389 phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo đặc biệt là Đội Quản lý thị trường số 4 trực tiếp kiểm tra, giám sát. Trong đợt cao điểm, theo đồng chí Đặng Văn Sáu, Đội trưởng Đội tuần tra cho biết: “Đội đã thực hiện nghiêm chỉ thị, bằng công tác thường xuyên tuần tra, bám sát địa bàn, không để những sản phẩm không rõ nguồn gốc, vi phạm lọt lưới. Trong đợt ra quân ngày 11.12 vừa qua tại chợ Thông Nguyên, Đội đã bắt và xử lý 6 vụ gian lận thương mại với 2 vụ không liêm yết đúng giá và 4 vụ vi phạm nhãn hàng hóa, tổng tiền phạt thu về là 7 triệu 750 nghìn ”. Bên cạnh đó, Đội đã phối hợp với các lực lượng như: Bộ đội Biên phòng nhằm kiểm soát các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; Công An huyện tăng cường nghiệp vụ nắm bắt tình hình trên địa bàn; Phòng Kinh tế Hạ tầng để dự báo tình hình cung cấp hàng hóa, dự trữ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân kinh doanh...

Với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện sẽ là biện pháp chống các sản phẩm kém chất lượng, mất ATVS có cơ hội xâm nhập. Giúp người dân có một cái Tết đủ đầy và an toàn.

Hoàng Yến

.