Hà Giang

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

14:40, 15/09/2015

BHG - Thuốc lá giết chết một nửa số người sử dụng nó. Một nửa số này chết ở lứa tuổi trung niên. Trung bình một ngày trên thế giới có 10.000 người chết do sử dụng thuốc lá, tương đương với 10 máy bay loại lớn chở khách bị tai nạn mỗi ngày.

Theo thống kê của WHO, tại Việt Nam 50 % nam giới và 3,4% nữ giới hút thuốc lá, 26% thanh thiếu niên có độ tuổi từ 15 – 24 hút thuốc lá. Trên 40% nam cán bộ y tế và 1,3 % nữ cán bộ y tế hút thuốc lá. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, 10% dân số Việt Nam nghĩa là vào khoảng 7,5 triệu người Việt Nam sẽ chết sớm do hút thuốc lá. Cũng theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới, tới năm 2020 số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại!

Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Người ta đã thấy người lớn chết do dùng khoảng 15 – 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước để thụt tháo đại trực tràng. Trẻ con chỉ cần uống một vài gram sẽ tử vong.

Hoạt chất chủ yếu của thuốc lá hoặc thuốc lào là chất Nicotin, một loại Alcaloid. Nicotin là tên gọi được đặt theo tên của một nhà ngoại giao người Pháp Nicot (1530 – 1600), người đầu tiên nhập thuốc lá vào Pháp. Hàm lượng Nicotin trong các loại thuốc nầy thay đổi từ 2 – 10%. Một số loại thuốc lào tốt có thể chứa đến 16% Nicotin. Nicotin được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi. Tuy nhiên nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể, liều cao sẽ gây chết người như đã đề cập ở phần trên.

Hút thuốc là sự thiêu đốt không hoàn toàn các sợi thuốc lá trải qua hai giai đoạn:  Giai đoạn hút thuốc lá chủ động - xảy ra khi người nghiện hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Giai đoạn hút thuốc lá thụ động- những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.

Các nguy cơ bệnh lý thường gặp khi hút thuốc lá chủ động

* Bệnh lý ở hệ hô hấp bao gồm các bệnh lý ở đường hô hấp trên (viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản) và bệnh lý ở đường hô hấp dưới (viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản).

* Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.

* Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

* Ung thư các cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

* Các ảnh hưởng của thuốc lá lên chức năng sinh sản: gây vô sinh ở cacr nam và nữ, giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

* Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.

 

Thu Phương - Báo Hà Giang


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lũ ống cuốn trôi nhà và 3 người dân bị mất tích tại xã Thuận Hòa (Vị Xuyên)

BHG - Vào khoảng 20 giờ ngày 7.9, tại thôn Minh Tiến, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên đã xảy ra trận lũ ống gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

09/08/2015
Trao tặng 85 con bò giống cho hộ nghèo biên giới huyện Quản Bạ

BHG - Sáng 8. 5, tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, Đồn Biên phòng Tùng Vài phối hợp với Chi nhánh Viettel Hà Giang đã trao tặng 85 con bò giống cho 85 hộ nghèo thuộc 3 xã biên giới Tùng Vài, Tả Ván và Cao Mã Pờ của huyện Quản Bạn. 

05/08/2015
Nhóm Điều phối không chính thức về Giới làm việc tại Hà Giang

BHG - Từ ngày 6-8.5, đoàn công tác của Nhóm Điều phối không chính thức về Giới đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Giang và một số Sở, ngành của tỉnh liên quan đến hoạt động phòng, chống mua bán người (MBN). Dự các buổi làm việc có các đoàn Đại sứ, Trưởng đại diện các cơ quan Liên Hợp quốc và một số tổ chức tài trợ song phương, đa phương tại Việt Nam; đại diện một số Bộ, ngành của T.Ư.

05/08/2015
Nắng nóng tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới

Nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các khu vực tây Bắc Bộ và mở rộng sang hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao

05/08/2015