Hà Giang

Không để con chữ "ngủ" trong những ngày căng mình chống dịch

14:42, 25/11/2021

BHG - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ghi nhận nhiều ca mắc tại các trường học, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với các ngành chức năng khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; với tinh thần chủ động, sáng tạo, các cơ sở giáo dục đã và đang triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch Covid – 19 nhằm hoàn thành chương trình năm học 2021 – 2022.

Em Nguyễn Hoàng Ngân, học sinh lớp 2A1, Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Hà Giang) được mẹ hướng dẫn học bài.
Em Nguyễn Hoàng Ngân, học sinh lớp 2A1, Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Hà Giang) được mẹ hướng dẫn học bài.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Bắc Quang cho biết: “Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh Covid - 19, Phòng ban hành phương án tổ chức dạy và học trong tình hình dịch bệnh đảm bảo tính khả thi, linh hoạt và đạt hiệu quả; tiến hành khảo sát, đánh giá khả năng đáp ứng để tổ chức hoạt động dạy học của từng đơn vị, trên cơ sở đó xác định các hình thức tổ chức dạy học; xây dựng phương thức liên lạc và phối hợp với phụ huynh học sinh, yêu cầu Ban Giám hiệu phải là thành viên trong tất cả các lớp để thực hiện công tác quản lý, giám sát và tuyên truyền; các giáo viên tăng cường thực hiện trợ giúp đồng nghiệp về ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng, thiết kế trình chiếu, cách thức tiếp cận các kho học liệu điện tử, hỗ trợ học sinh ở điểm trường. Qua đó, tính đến nay, toàn huyện tổ chức dạy học trực tuyến tại 25/54 trường, chiếm 46,3%; số học sinh được tiếp cận là 7.057/19.818 học sinh, chiếm 36%. Đối với số học sinh còn lại, các nhà trường chủ động tổ chức dạy học với các hình thức phù hợp khác như: Giao bài tập, gửi Video tiết dạy qua Zalo, gửi phiếu bài tập, giao nhiệm vụ học tập, ôn tập, giới thiệu khung giờ...”.

Trần Trúc Linh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Quang, thị trấn Tân Quang (Bắc Quang) trong giờ học onlnie.
Trần Trúc Linh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Quang, thị trấn Tân Quang (Bắc Quang) trong giờ học onlnie.

Có con là học sinh cuối cấp 1, cùng với việc chuẩn bị cho đợt thi cuối học kì, chị Đoàn Thị Hải Hà, thị trấn Tân Quang, huyện Bắc Quang chia sẻ: “Khi thấy thông báo trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca mắc Covid - 19, bản thân rất lo lắng vì nếu con nghỉ học sẽ làm gián đoạn chương trình và nếp sinh hoạt hàng ngày. Nhưng thật may, ngay khi có công văn nghỉ, nhà trường đã liên hệ và hướng dẫn học sinh học onlnie tại nhà, điều này vừa giúp con giữ và theo sát được chương trình học, cha mẹ có thể dễ dàng giám sát, quan sát con học...”. 

Đồng chí Trần Văn Mười, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cầu Ham, xã Đồng Tâm chia sẻ: “Là phương pháp mới nên ban đầu nhà trường gặp khá nhiều khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, việc học onlnie được diễn ra suôn sẻ và đạt trên 95%. Để đạt được kết quả đó, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhà trường đưa ra một số giải pháp như: Chỉ đạo cán bộ giáo viên trực tiếp đến từng nhà học sinh hướng dẫn sử dụng và cài đặt phần mềm; linh hoạt trong việc tổ chức các lớp học, giờ học... giúp hoạt động dạy và học được diễn ra đúng kế hoạch, tạo sự hứng khởi cho học sinh, phụ huynh hỗ trợ các con học...”.

Cùng với huyện Bắc Quang, các địa phương như thành phố Hà Giang, huyện Vị Xuyên với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng học” đã triển khai một số giải pháp như: Từ đầu năm học tiến hành dạy học tăng 2 buổi/ ngày đảm bảo số tiết học trong một tháng, giúp các trường chủ động được thời gian học và tiến hành giao bài tập để các em củng cố lại kiến thức trong thời gian nghỉ dịch; tổ chức tập huấn và khảo sát việc học trực tuyến tại các trường; xây dựng các phương án khi dịch diễn biến phức tạp hơn với các giải pháp: Học trực tuyến, dạy học qua video, giao bài tập, hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập...

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, để thực hiện tốt mục tiêu kép với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn ngành GD&ĐT, sự chủ động, sáng tạo của các trường học trong thực hiện các phương án dạy học, tin tưởng rằng năm học 2021 - 2022 sẽ hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. 

Bài, ảnh: Hoàng Yến


Cùng chuyên mục

Xúc động bài thơ của một người cha có con bị nhiễm Covid-19

BHG - Những ngày qua, Tp. Hà Giang và một số nơi trong tỉnh đã có các ca bệnh Covid-19. Trong đó, có những ca bệnh là các em học sinh, trẻ nhỏ. Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều em nhiễm bệnh, ít hoặc không có triệu chứng đang được cách ly tại nhà và phải một mình ở trong phòng cách li của gia đình. Thương con, nhưng vì để đảm bảo phòng chống dịch, nhiều bậc phụ huynh cũng không thể gần gũi để vỗ về, động viên con. Anh Nguyễn Thái Hùng, ở địa bàn phong tỏa phường Ngọc Hà, Tp. Hà Giang...

31/10/2020
Đọc thơ ở Sơn Vĩ

BHG - Những năm trước khi con đường Hạnh Phúc chưa thông sang Mèo Vạc và đường liên xã từ trung tâm huyện lên Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ chỉ là đường mòn, ngựa thồ. Đồng bào Sơn Vĩ phải vượt Mã Pì Lèng sang chợ Đồng Văn để mua muối, dầu thắp sáng, hạt giống, bê con, dê giống… về phục vụ sinh hoạt, phát triển kinh tế.

30/10/2020
Hang Bó Mỳ điểm nhấn của Làng Văn hóa thôn Khun

BHG - Làng Văn hóa thôn Khun, xã Bằng Lang (Quang Bình) là một trong những nơi không chỉ tập trung nhiều nét đặc sắc văn hóa dân tộc thiểu số nơi đây mà còn chứa nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho những du khách yêu thích du lịch mạo hiểm, trải nghiệm trong hang đá tự nhiên chứa nhiều nhũ đá kỳ lạ mà còn có loài cá hiếm Dầm xanh.

29/10/2020
Sở Văn hóa TT&DL quảng bá, kích cầu du lịch Hà Giang sau đại dịch Covid-19

BHG - Trong các ngày từ 26-29, Sở Văn hóa TT&DL phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí trung ương và địa phương tổ chức khảo sát, quảng bá và kích cầu sản phẩm du lịch của Hà Giang.

29/10/2020