Quản Bạ chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường bán trú

Thứ Năm, 18/04/2019, 08:56 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, cùng với việc đổi mới phương pháp dạy và học, Phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ đã tích cực quan tâm tới công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các trường học có bếp ăn bán trú. Nhờ đó, hệ thống bếp ăn ở nhiều trường được xây mới, sửa sang, nâng cấp trang thiết bị, nhằm đảm bảo cho học sinh (HS) có sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về trí lực và thể lực.

Lãnh đạo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Cán Tỷ kiểm tra bữa ăn trưa của học sinh.
Lãnh đạo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Cán Tỷ kiểm tra bữa ăn trưa của học sinh.

Để tăng cường chất lượng giáo dục trong các nhà trường, bên cạnh việc quan tâm đến công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, hiện đại, như: Phòng học khang trang, thiết bị học tập đầy đủ.., các trường trong huyện chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống nhà bếp, nhà ăn thoáng mát, hợp vệ sinh để đảm bảo VSATTP cho HS. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Trung Thành, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ, cho biết: “Hiện, nhiều bếp ăn bán trú trong trường học trên địa bàn huyện đã được đầu tư theo quy định. Nhân viên phục vụ bếp ăn đều được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ, xét nghiệm định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế và nấu ăn. Công tác quản lý thực phẩm được thực hiện tốt. Quan tâm đến các tiêu chí: Trường học sạch sẽ, phòng học đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải thực hiện đúng quy định... Qua đó, đảm bảo sức khoẻ cho việc học tập và giảng dạy của giáo viên và HS, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường”.

Học sinh bán trú Tiểu học Cán Tỷ trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn.
Học sinh bán trú Tiểu học Cán Tỷ trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn.

Có mặt tại bếp ăn của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cán Tỷ (Quản Bạ), lúc HS chuẩn bị ăn trưa, nhận thấy khu bếp ăn của trường khang trang, sạch sẽ, khẩu phần ăn hấp dẫn... Thầy giáo Nguyễn Văn Hoài, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trước những nguy cơ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn khi sử dụng... nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của HS, như: Ký kết hợp đồng với nhà cung ứng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc và có uy tín tại huyện; yêu cầu các nhân viên cấp dưỡng khi chế biến thực phẩm phải rửa sạch dụng cụ đun nấu, tránh tình trạng dụng cụ bị mốc hay nhiễm khuẩn; không để thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm sống; xây dựng thực đơn phù hợp, tính khẩu phần ăn trong ngày khoa học, hợp lý… Ngoài ra, các thầy, cô giáo và HS còn tích cực trồng rau xanh, cây ăn quả quanh trường để tăng thêm khẩu phần dinh dưỡng cho HS; nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho HS, đồng thời tuyên truyền tới các phụ huynh kiến thức đảm bảo ATTP và dinh dưỡng hợp lý cho các em”. 

Hiện, trên địa bàn huyện có 24 đơn vị trường học có bếp ăn tập thể, nấu ăn cho 4.041 HS. Để tránh các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho HS tại các trường, Phòng chỉ đạo các trường phải nghiêm túc thực hiện VSATTP, thường xuyên phối hợp với các cán bộ chuyên môn kiểm tra, giám sát VSATTP tại các bếp ăn. Khuyến khích các trường tích cực trồng rau xanh, cây ăn quả xung quanh trường để tăng khẩu phần ăn và dinh dưỡng cho HS. Công tác VSATTP ở các bếp ăn bán trú trong các trường học hiện nay luôn được đảm bảo, vì vậy, những năm qua, chưa trường nào trên địa bàn có học sinh bị ngộ độc thực phẩm hoặc có các biểu hiện bất thường liên quan đến VSATTP - đồng chí Lê Trung Thành cho biết thêm. Thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các nguyên tắc về VSATTP tại các trường bán trú. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn của các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo vệ sinh, an toàn trong các bữa ăn, giúp HS phát triển đầy đủ thể lực và trí tuệ, tạo sự tin tưởng cho phụ huynh học sinh và xã hội.

Bài, ảnh: VƯƠNG MAI

.