Những điểm mới trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thứ Năm, 18/04/2019, 09:21 (GMT+7)

BHG - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 (Kỳ thi) diễn ra từ ngày 24 – 27.6; các thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi đến hết ngày 20.4. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ, tăng cường các khâu giám sát, đảm bảo tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan.

Học sinh đặt câu hỏi liên quan đến Kỳ thi THPT Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tư vấn về Kỳ thi và tuyển sinh năm 2019.
Học sinh đặt câu hỏi liên quan đến Kỳ thi THPT Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tư vấn về Kỳ thi và tuyển sinh năm 2019.

Về cơ bản, cách tổ chức Kỳ thi vẫn giữ ổn định như các năm trước để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh. Các thí sinh sẽ thực hiện 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp, gồm: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình GDTX). Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm: 3 bài thi độc lập và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài, gồm: 2 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh được chọn đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi năm nay vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Kỳ thi năm nay có một số điểm mới, các thí sinh cần lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, cộng với đểm ưu tiên (nếu có). Thí sinh tự do và thí sinh GDTX được bố trí thi chung với các thí sinh THPT là học sinh lớp 12 trong năm tại một số điểm thi do Giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Các thí sinh có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề được ưu tiên cộng điểm.

Quá trình tổ chức thi và chấm thi có nhiều điều chỉnh: Các sở GD&ĐT thành lập Hội đồng thi và thực hiện chấm bài thi tự luận. Việc chấm thi trắc nghiệm được giao cho các trường ĐH. Việc bảo quản đề thi, bài thi và tổ chức chấm thi được thực hiện nghiêm ngặt; có camera giám sát và lực lượng an ninh bảo vệ 24/24 giờ. Đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng điểm thi và Phó Trưởng điểm thi là người của trường ĐH, CĐ phối hợp). Chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong; đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trưởng điểm thi và những người chứng kiến.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Theo đó, dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm được mã hóa để tránh người dùng can thiệp; Bộ GD&ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với việc chấm bài thi tự luận do các Sở GD&ĐT chủ trì.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy chế đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia Kỳ thi; phối hợp với các cơ quan tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Đối với tỉnh Hà Giang, đến thời điểm này, Sở GD&ĐT đang tập trung triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi như: Xây dựng kế hoạch tổ chức; tập huấn nghiệp vụ thi THPT Quốc gia năm 2019; tổ chức Hội nghị trực tuyến tư vấn Kỳ thi nhằm giúp nâng cao kiến thức và bổ sung thông tin cần thiết cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh các trường THPT, GDTX trên địa bàn tỉnh. Các trường tuyên truyền, hướng dẫn, định hướng nghề nghiệp… giúp các em làm thủ tục đăng ký dự thi đúng năng lực, sở trường và tránh sai sót; tập trung ôn tập, nâng cao kiến thức cho học sinh. Cán bộ tham gia kỳ thi là những người được lựa chọn nghiêm túc, có đủ trình độ, năng lực, đạo đức, ý thức trách nhiệm.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, các em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng để thực hiện giấc mơ của mình. Các cấp, các ngành đang thể hiện quyết tâm cao; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, nhân lực… hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em “vượt vũ môn” thành công.

Bài, ảnh:  BIỆN LUÂN

.