123
Lễ dâng hương chùa Sùng Khánh và Lễ hội Lồng tông tại xã Đạo Đức - Báo Hà Giang điện tử

Lễ dâng hương chùa Sùng Khánh và Lễ hội Lồng tông tại xã Đạo Đức

Thứ Sáu, 02/03/2018, 14:39 (GMT+7)

BHG - Ngày 2.3 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch), tại thôn Làng Nùng, UBND xã Đạo Đức (Vị Xuyên) đã tổ chức Lễ dâng hương chùa Sùng Khánh và Lễ hội Lồng tông Xuân Mậu Tuất năm 2018. Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.

Lễ dâng hương tại chùa Sùng Khánh.
Lễ dâng hương tại chùa Sùng Khánh.

Chùa Sùng Khánh được xây dựng vào thời nhà Trần năm 1356 và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa. Năm 2013, Văn bia chùa Sùng Khánh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật Quốc gia. Hàng năm, cứ vào rằm tháng Giêng âm lịch, nhân dân các dân tộc xã Đạo Đức lại tổ chức Lễ dâng hương và Lễ hội Lồng tông để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, mối tình đoàn kết giữa các dân tộc ngày càng thắt chặt.

Các đội thi tham gia hội thi cấy.
Các đội thi tham gia hội thi cấy.

Tại Lễ hội, bà con nhân dân và du khách được thưởng thức các trò chơi dân gian đặc sắc như: Ném còn, kéo co, đẩy gậy, đánh yến, bóng chuyền, hội thi cấy… trong không khí náo nhiệt, vui tươi, rộn ràng của Lễ hội.

Hội thi ném còn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
Thi tung còn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Lễ dâng hương chùa Sùng Khánh và Lễ hội Lồng tông xã Đạo Đức đã trở thành một sự kiện văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, khuyến khích các tầng lớp nhân dân thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.