Hà Giang

Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh dự ngày hội Đại đoàn kết thôn Lô Lô Chải và trao bò giống cho người dân vùng cao

10:21, 08/11/2020

BHG - Sáng 7.11, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với quyết định công nhận điểm du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải và công bố quyết định thôn đạt chuẩn Nông thôn mới thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn). Cùng dự có đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Văn; cấp ủy chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

UBND huyện Đồng Văn trao quyết định và công nhận thôn Lô Lô Chải đạt chuẩn Nông thôn mới
UBND huyện Đồng Văn trao quyết định và công nhận thôn Lô Lô Chải đạt chuẩn Nông thôn mới

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và các đại biểu cùng với nhân dân thôn Lô Lô Chải đã ôn lại lịch sử 90 năm xây dựng, trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; tổng kết việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của thôn trong năm qua và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Bà con nhân dân thôn Lô Lô Chải vui mừng đến tham dự ngày hội Đại đoàn kết
Bà con nhân dân thôn Lô Lô Chải vui mừng đến tham dự ngày hội Đại đoàn kết

Hiện nay, thôn Lô Lô Chải có tổng số 111 hộ với 503 nhân khẩu, dân tộc Lô Lô có 101 hộ chiếm tới 91% tổng số hộ trong thôn. Những năm qua đời sống kinh tế nhân dân nơi đây ngày càng khởi sắc, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, cây ngô, cây lúa là lương thực chính; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 6 hộ chiếm 5,4%,  tỷ lệ hộ cận nghèo còn 20 hộ chiếm 18,2%, tỷ lệ hộ khá, trung bình có 85 hộ chiếm 76,5%. Đời sống văn hóa, nhận thức của nhân dân được nâng lên, dần loại bỏ được các phong tục, tập quán lạc hậu; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đạt 100%, số gia đình văn hóa được công nhận có 89 hộ và thôn được công nhận là thôn văn hóa hàng năm.

Phát biểu chung vui với bà con nhân dân thôn Lô Lô Chải, đồng chí Triệu Tài Vinh bày tỏ niềm vui mừng trong những năm qua, Ban quản lý thôn cùng với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và bà con nhân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng và đảm bảo vệ sinh môi trường, trồng rừng để tiếp tục giữ gìn, duy trì các tiêu trí xây dựng nông thôn mới và nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng chí Triệu Tài Vinh đã trao tặng 5 triệu đồng cho Ban quan lý thôn Lô Lô Chải và 5 suất quà cho 5 hộ nghèo; trao tặng 10 con bò cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, MTTQ tỉnh Hà Giang và UBND huyện Đồng Văn đã trao nhiều phần quà cho học sinh, bà con nhân dân trong thôn.

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư và đại diện MTTQ Việt Nam trao tặng quà và bò cho bà con nhân dân
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư và đại diện MTTQ Việt Nam trao tặng quà và bò cho bà con nhân dân

Tại đây, UBND huyện Đồng Văn cũng đã công bố các quyết định công nhận điểm du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải và công bố quyết định thôn đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020. 

* Tiếp tục chuyến công tác tại các huyện vùng cao, chiều 7.11, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã trao tặng bò giống cho các gia đình khó khăn tại xã Pả Vi (Mèo Vạc). Cùng đi có đại diện Vụ Xã hội, Ban Kinh tế T.Ư và lãnh đạo huyện Mèo Vạc.

Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư trao tặng bò giống cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Pả Vi
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư trao tặng bò giống cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Pả Vi

Xã Pả Vi hiện có hơn 600 hộ, trên 3.000 nhân khẩu, trong đó có 144 hộ nghèo. Nhằm chia sẻ khó khăn của các gia đình nghèo trên địa bà xã, thời gian qua đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã huy động sự quyên góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm để mua bò giống giúp các hộ gia đình có vốn phát triển chăn nuôi, vươn lên ổn định cuộc sống. Tại đây, đồng chí đã trao 10 con bò giống cho 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn và mỗi hộ 1 triệu đồng tiền mặt để tổ chức tiêm phòng cho vật nuôi của gia đình. Cùng với đó, đại diện Vụ Xã hội, Ban Kinh tế T.Ư cũng đã trao tặng 1.000 quyển vở viết cho các học viên Trung tâm GDNN – GDTX huyện Mèo Vạc.

Đại diện Vụ Xã hội, Ban Kinh tế T.Ư trao tặng 1.000 quyển vở cho học viên Trung tâm GDNN – GDTX huyện
Đại diện Vụ Xã hội, Ban Kinh tế T.Ư trao tặng 1.000 quyển vở cho học viên Trung tâm GDNN – GDTX huyện

Qua chương trình, đồng chí Triệu Tài Vinh mong muốn các gia đình cần khắc phục khó khăn, chăm sóc tốt bò được tặng, đẩy mạnh việc trồng cỏ, phát triển chăn nuôi đại gia súc, từng bước nâng cao thu nhập để giảm nghèo bền vững.

Tin, ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp phòng

BHG - Ngày 7.11, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang, Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức khai giảng 2 lớp bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và cấp tương đương năm 2020.  

08/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống suy thoái như chống giặc

BHG - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu "chống suy thoái như chống giặc" và giao nhiệm vụ, điều quan trọng nhất với các cán bộ ngoại giao là tìm nguồn lực phát triển đất nước.

08/11/2020
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam

BHG - Chiều 5.11, tại phòng tiếp khách Trụ sở Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp xã giao ngài Ibnu Hadi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, KH&ĐT, VHTT&DL…

06/11/2020
Chủ tịch Quốc hội: Chính phủ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, về tổng thể các báo cáo cho thấy có nhiều kết quả tích cực, thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, quyết tâm rất cao của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như từng thành viên Chính phủ và các vị trưởng ngành trong việc triển khai các yêu cầu của Quốc hội.

06/11/2020