Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2018

Thứ Sáu, 14/12/2018, 15:49 (GMT+7)

BHG - Sáng 14.12, Bộ Tư lệnh Quân khu II, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 515 tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ (HCLS) giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu II chủ trì Hội nghị. Dự còn có lãnh đạo Ban công tác đặc biệt Chính phủ và 6 tỉnh Bắc Lào; Văn phòng Ban Chỉ đạo 515 T.Ư... Tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; Ban CHQS các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tham luận tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tham luận tại hội nghị.

Trong những năm qua, BCĐ 515 Quân khu II đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn, các địa phương trong toàn quốc để kết nối, thu thập thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; phối hợp với Ban công tác đặc biệt 6 tỉnh Bắc Lào thu thập thông tin, nắm chắc địa bàn, khảo sát, khoanh vùng khu vực cần tìm kiếm. Khai thác sử dụng hiệu quả phần mềm giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị tham gia các cuộc kháng chiến; đã cung cấp được 232 thông tin về Liệt sĩ cho các đơn vị và thân nhân các gia đình liệt sĩ; thu thập được 948 thông tin nơi chôn cất ban đầu của Liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh. Hiện nay, tổng số có 75.284 Liệt sĩ do Sở Lao động TB&XH 9 tỉnh quản lý. Trong giai đoạn 2016 - 2018, BCĐ 515 Quân khu, các cơ quan chức năng, đơn vị, cấp ủy địa phương đã tổ chức tìm kiếm, quy tụ được 242 bộ HCLS.

Tại tỉnh Hà Giang, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định HCLS trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Theo thống kê của 12 đầu mối đơn vị tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, số lượng hy sinh khoảng 4.107 đồng chí. Tổng số Liệt sĩ hiện nay đang quản lý tại 9 nghĩa trang là 2.769 mộ Liệt sĩ, số còn lại nằm lại trên các chiến trường chưa được quy tập... Từ năm 2016 đến nay, các tổ chức lực lượng đã khảo sát, tìm kiếm, quy tập được 35 bộ HCLS (trong đó, 6 bộ hài cốt Liệt sĩ có danh tính, 29 bộ HCLS chưa biết danh tính).

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các giải pháp triển khai của BCĐ tỉnh Hà Giang là tương đối đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, do khó khăn về địa hình, chiến tranh đã lùi xa, việc thu thập thông tin còn nhiều khó khăn; do đó, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện nay vẫn còn khoảng 1.300 HCLS chưa được quy tập. Để làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh Hà Giang đề nghị Quân khu II cần đẩy nhanh tiến độ rà phá, tháo gỡ vật cản nổ làm cơ sở để thực hiện quy tập HCLS. Tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ quy tập. Công tác thu thập thông tin, lập hồ sơ mộ cần được thực hiện có hiệu quả hơn. Với mục tiêu quy tập được 600 HCLS trong năm 2019, BCĐ 515 tỉnh Hà Giang mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của Quân khu II và các đơn vị có liên quan.

Kết luận tại Hội nghị, Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu II đề nghị: BCĐ 515 các cấp, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Quyết định; các văn bản, hướng dẫn của T.Ư, của Chính phủ. Tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân; khai thác, thu tập thông tin trong nhân dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, nơi diễn ra các trận chiến. Đẩy nhanh tiến độ lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS. Các cấp, các ngành chung tay chăm lo làm tốt việc tôn tạo, tu bổ các phần mộ Liệt sĩ tại các nghĩa trang. Làm tốt các chính sách, nhất là các chính sách với gia đình Liệt sĩ...

Tin, ảnh: Văn Quân

.