Hà Giang

Kinh hoàng thảm sát ở Kenya, 147 người thiệt mạng

07:32, 04/03/2015

Tính đến sáng 3/4 (giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ký túc xá trường Đại học Garissa tại Kenya đã lên đến 147.

Trước đó, một nhóm tay súng al- Shabab bịt mặt đã bất ngờ ập vào khu ký túc xá trường Đại học Garissa từ một thánh đường Hồi giáo gần đó. Chúng đã giết hai bảo vệ trường và tấn công vào các khu ký túc xá, nổ súng vào nhóm sinh viên tới hành lễ cầu nguyện buổi sáng tại một thánh đường trong khuôn viên trường đồng thời bắt giữ hàng trăm con tin. 

Lực lượng an ninh Kenya bao vây bên ngoài khu ký túc xá (Ảnh Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Kenya, Joseph Nkaissery cho biết, cuộc bao vây giải cứu con tin đã chấm dứt sau 15 giờ giao tranh căng thẳng. 

Ông Nkaissery nói:  "Trước tiên tôi muốn thông báo về hình hình tại Garissa. 90% mối đe dọa đã được loại bỏ. Tuy nhiên, chúng ta đã phải một cái giá rất đắt. Mặc dù chúng ta đã giải cứu hơn 500 sinh viên, nhưng không may là 147 sinh viên thiệt mạng, 79 người khác bị thương. Chúng tôi cũng thông báo là đã tiêu diệt 4 kẻ khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật con số thương vong”. 

Thị trấn Garissa nằm gần Somali nên dễ trở thành mục tiêu của phiến quân al- Shabab và đã xảy ra vài cuộc tấn công trong quá khứ. 

Hồi đầu tuần, Anh và Australia đã đưa ra các cảnh báo về nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố tại các khu vực ở Kenya, trong đó có Garissa. Cũng có một cảnh báo cụ thể đối với các trường đại học tại nước này. 

Al- Shabab đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công tại Kenya kể từ năm 2011, khi các binh sĩ Kenya được điều động tới Somali để trợ giúp chiến đấu với nhóm phiến quân này. 

Al- Shabab đang tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Somali và bị Mỹ và Anh coi là một tổ chức khủng bố./.

vov.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điều gì giúp tỷ phú Donald Trump dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng?

Những tuyên bố "nổ tung trời" của tỷ phú Mỹ Donald Trump đang trở thành thứ "vũ khí đáng sợ" giúp ông tạm dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

09/02/2015
Đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine, nhiều cảnh sát bị thương

Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine khiến nhiều cảnh sát bị thương.

09/01/2015
IS tấn công trại tỵ nạn Yarmouk, đe dọa thủ đô Damascus (Syria)

Phiến quân IS ngày 1/4 đã đột nhập vào một trại tỵ nạn của người Palestine tại thủ đô Damascus của Syria và giao tranh ác liệt với những người này.

04/02/2015
Thái Lan bãi bỏ thiết quân luật

Thiết quân luật đã từng được ban bố trước khi quân đội Thái Lan tiến hành làm đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

04/02/2015